Tuổi 21 trưởng thành và sống cho tròn đầy – Ký của Phan Thuận Anh

Vanvn- Tôi tự hứa với lòng sẽ sống “cho tròn đầy sự có mặt và chết cho ngập tràn cõi hư không” đúng với lời dặn dò của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi đã “lớn lên” như vậy, còn bạn thì sao?

Cây bút trẻ Phan Thuận Anh ở Trà Vinh

Chào em cô gái 19! Một cô gái đầy ấp sự tự tin và kiêu ngạo. Em luôn mang trong mình cái nhựa sống ứa đầy của tuổi trẻ, lúc nào cũng trong tâm thế sẵn sàng cho mọi cuộc chơi và không hề sợ sự tan vỡ. Mẹ luôn dạy em phải đối đãi thật tốt với tất cả mọi người dù cho cuộc sống này có khắc nghiệt tới đâu, vì mẹ biết cái đích của trưởng thành là lòng vị tha và nhân ái.

Em ùa vào đời đúng với những gì mẹ đã căn dặn. Em mở lòng để thu về thật nhiều những mối quan hệ vì em nghĩ rằng như vậy sẽ giúp em trưởng thành hơn.

Phải công nhận một điều, khi con người có nhiều bạn bè sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc chia sẻ những niềm vui hay nỗi buồn. Khi bạn đói, bạn hoàn toàn có thể nhấc điện thoại và hẹn ngay một bữa ăn. Khi bạn thất tình, bạn hoàn toàn có thể tìm một bờ vai để dựa dẫm và chia sẻ câu chuyện. Hoặc thậm chí khi bạn chẳng biết mình phải làm gì ngay lúc đó, bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác tư vấn cho cuộc đời của chính mình.

Bước sang ngưỡng 20, em chợt nhận ra, có những mối quan hệ có cũng được, mà không có cũng chẳng sao. Cuộc sống của em từ đó đã không còn quá gò bó về những chuẩn mực của các mối quan hệ. Tuy nhiên, một khi đã hết lòng với ai đó, em sẽ chẳng ngần ngại mà đưa ra những lời khuyên cho đối phương. Nhưng, cuộc đời đâu chỉ đơn giản như vậy, vì sự thật thì luôn luôn mất lòng. Em đã sống hết mình với những lí tưởng của bản thân, với những châm ngôn của chính mình. Em luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ những góc nhìn, những cảm nhận, những quan điểm rất riêng của mình với những người em trân trọng nhất. Nhiều lúc em cứ nghĩ mình thật oai ngay sau khi khuyên nhủ đứa bạn về một thứ gì đó khiến nó tiêu cực. Ấy vậy mà lại đắng cay, cuộc đời chưa bao giờ là đơn giản.

Sang đến ngưỡng 21, em chính thức trở thành người xa lạ với người bạn thân nhất trong cuộc đời. Em như lạc vào một cái hố sâu nhất, ở đó em tự đặt ra cho mình hàng tá những câu hỏi chất vấn bản thân. Để rồi từ đó em học được những bài học, có đắng cay, có chua xót và có cả những góc nhìn rất mới mẻ mà em đang phải tập chấp nhận.

Tuổi 21, em hiểu được rằng bài học của người này không thể dạy cho người khác. Đúng chính xác là như vậy. Có thể bạn nghĩ nếu nói vậy thì những chương trình chia sẻ về kĩ năng sống hay quan niệm sống sẽ vứt đi. Bạn hãy hiểu rằng, tất cả mọi thứ dung nạp vào đầu ta chỉ mang tính chất gợi mở những con đường. Quay trở lại bài học ấy, em đã từng rất nhiều lần sống với những ước muốn thay đổi suy nghĩ, góc nhìn của những người xung quanh khi thấy họ đang đi sai hướng. Nhưng rồi mọi thứ chỉ là con số 0 và họ vẫn cứ làm theo những gì mà họ muốn. Để rồi em đã từng khiển trách những người như vậy, vì em cho là họ nhu nhược, không lí trí.

Tuổi 21 đã dạy em một cái nhìn thoáng hơn, rằng ai rồi cũng có sự lựa chọn và bước đi riêng của mình. Em sẽ không cần phải sống cho người khác quá nhiều, hãy để họ tự bước đi, tự vấp ngã và tự trưởng thành. Chẳng phải chính em ngày xưa cũng đã từng vấp ngã để rồi nhận ra bài học này hay sao?

Tranh của họa sĩ Nguyễn Anh Đào

Tuổi 21, em học được bài học về thiền tâm, hay còn gọi là thiền từ bi. Ngày xưa, em đã từng là một cô bé nóng giận, oán hận những người làm mình khó chịu. Em cũng rất hay bình phẩm, đánh giá về người khác một cách tùy tiện. Rất may là em đã được cuộc đời này dạy cho những bài học thích đáng để trưởng thành hơn. Một cách giúp em thiền tốt hơn đó là “nhìn đâu cũng phải thấy đẹp”!

Thói đời này cũng rất khó khăn và kì lạ, những thứ chưa hoàn thiện của sự vật sự việc từ bao giờ lại trở nên thu hút tới vậy, đến mức lấn át hoàn toàn những điều cao cả tốt đẹp. Nếu cứ mãi như vậy, thì trong đầu chúng ta sẽ chỉ là những suy nghĩ, những hình ảnh xấu xa, cùng với những thói quen soi mói, tăm tia tất cả mọi thứ. Còn đâu là nhận thức của một con người?  Chính vì vậy, thiền tâm được sử dụng để củng cố cảm xúc của lòng từ bi, lòng tốt và sự chấp nhận đối với bản thân và người khác. Nó giúp chúng ta mở rộng tâm trí để đón nhận tình yêu từ người khác và sau đó gửi một loạt các lời chúc tốt đẹp đến tất cả chúng sinh.

Một nhà thơ đã viết:

“Hai mốt tuổi như chùm hoa lặng lẽ

Hương tình yêu em tỏa giữa mênh mông”

Hương tình yêu ấy chính là sự tinh khiết của tâm hồn, trí tuệ mình. Tuổi 21, em còn học được bài học về yêu lấy bản thân giữa cuộc đời mênh mông. Từ bao giờ em đã không còn cần quá nhiều bạn bè hay bằng hữu. Em chỉ thật sự yêu thương những người tôn trọng mình và có ý tốt với mình chứ không phải những người mượn ý nghĩa của lòng tốt để được mặc sức bêu rếu, thỏa mãn sự giải trí của bản thân. Em tin rằng, nếu bạn ban phát lòng tốt, bạn sẽ nhận lại những tình cảm tốt. Em sẽ tập im lặng trước những lời dị nghị, vì em tin rằng không ai có thể đánh mãi vào khoảng không. Thay vào đó, em dành thời gian để lắng nghe bản thân mình nhiều hơn, rằng nếu mình đã cố gắng nhiều rồi, thì hãy để đầu óc được thư giãn và suy nghĩ những điều tích cực. Em cảm thấy mình là người hạnh phúc vì ý thức được cái khổ đau của cuộc đời này, để từ đó sống ý nghĩa hơn.

Người em đã trưởng thành từ những dấu mốc của cuộc đời mà nãy giờ tôi nhắc đến không ai khác chính là tôi. Tôi không muốn xưng “tôi” ngay từ đầu, vì tôi muốn mình như một kẻ thứ ba đứng ngoài câu chuyện và kể lại một cách khách quan hơn, bên cạnh đó, tôi cũng muốn nhìn ngắm lại mình nhưng không phải với tư cách là chính mình. Nếu sau khi đọc xong, mọi người nói cái nhiệt huyết sống trong tôi đã vơi đi phần nào, tôi khẳng định là đúng. Và tôi biết điều đó là không tốt, nhưng tôi chắc chắn rằng, nhanh thôi, tôi sẽ lấy lại được cái tinh thần của lứa tuổi 19 ấy, chỉ khác một điều rằng lúc này tôi sẽ nhìn nhận sự việc bằng ánh nhìn của tuổi 21 – dấu mốc của sự trưởng thành. Tôi tự hứa với lòng sẽ sống “cho tròn đầy sự có mặt và chết cho ngập tràn cõi hư không” đúng với lời dặn dò của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi đã “lớn lên” như vậy, còn bạn thì sao?

PHAN THUẬN ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *