Người xem hụt hẫng, thất vọng với phim ‘Bóng đè’

Vanvn- Không chỉ những phim như ‘578: Phát đạn của kẻ điên’, ‘Kẻ thứ ba’… gây thất vọng, thua lỗ nặng nề mà trước đó, dù từng được kỳ vọng nhưng bộ phim kinh dị ‘Bóng đè’ cũng nhận về nhiều nhận xét “kém vui” từ phía khán giả.

Bóng đè dễ đi vào ‘vết xe’ Chuyện ma gần nhà

Bóng đè hoàn thành từ năm 2020, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tác phẩm điện ảnh thể loại kinh dị của đạo diễn Lê Văn Kiệt phải nhiều lần dời lịch chiếu. Ngày 18.3.2022, Bóng đè chính thức ra rạp. Nhà sản xuất giới thiệu Bóng đè là phim điện ảnh Việt Nam đầu tiên khai thác về hiện tượng “bóng đè”, đánh vào sự tò mò của khán giả.

Bóng đè được giới thiệu là phim Việt đầu tiên khai tác về hiện tượng “bóng đè”.

Nội dung phim kể về 3 cha con Thành (Quang Tuấn), Linh (Lâm Thanh Mỹ) và Yến (Mai Cát Vi) chuyển đến một căn nhà cổ ở vùng quê, hy vọng về một cuộc sống mới để tìm lại bình yên sau cái chết của vợ Thành. Nhưng chào đón họ là hàng loạt những hiện tượng kỳ dị ập đến mỗi khi chìm vào giấc ngủ, con gái của Thành liên tục gặp hiện tượng bóng đè… Bác sĩ tâm lý Hạnh (Diệu Nhi) được mời đến trị liệu cho Yến, nhưng cũng bị cuốn vào vòng xoáy của những bí ẩn đáng sợ.

Theo đánh giá của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Bóng đè còn vài điều “chới với” nhưng được làm “rất tới”. Là một nhà làm phim, Trịnh Đình Lê Minh cảm thấy muốn bàn và nói về phim bởi Bóng đè là một bộ phim có đề tài thú vị, có ngôn ngữ, chịu chơi, không “an toàn”, nhất là có phần diễn xuất thuyết phục của Quang Tuấn cùng 2 diễn viên nhí Lâm Thanh Mỹ và Mai Cát Vi.

Cảnh trong phim Bóng đè.

Với đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Bóng đè là một phim đáng xem và bình luận. Một bộ phim làm được nhiều thứ, chịu thoát khỏi vòng an toàn, “chỉ cần một chút nữa về kịch bản và kỹ càng hơn về âm nhạc là đã có thể ám ảnh người xem một cách sâu hơn, nặng hơn”.

Trước đó, bộ phim kinh dị này được quảng bá rầm rộ, tạo tâm lý háo hức với công chúng. Ra rạp được 5 ngày, Bóng đè cán mốc gần 21 tỷ doanh thu phòng vé, thậm chí ngày đầu là phim ăn khách nhất với 11 tỷ. Tuy nhiên, doanh thu Bóng đè có thể sẽ chững lại vì phim kinh dị của đạo diễn Lê Văn Kiệt đang nhận về nhiều ý kiến, đánh giá “kém vui” khi khán giả đã trực tiếp tới rạp xem phim.

Có thể Bóng đè sẽ đi vào vết xe của Chuyện ma gần nhà (đạo diễn Trần Hữu Tấn) – phim kinh dị chiếu rạp từ trung tuần tháng 2.2022. Ngày đầu, Chuyện ma gần nhà có doanh thu phòng vé cao nhất với gần 10 tỷ đồng. Nhưng gần 1 tháng đi qua, phim kinh dị của Trần Hữu Tấn chỉ thu về gần 64 tỷ đồng. Doanh thu Chuyện ma gần nhà giảm dần vì xảy ra tranh cãi, khán giả tới rạp đã “truyền miệng” về tác phẩm này không hay như quảng bá.

Bóng đè trong mắt khán gi

Nhiều khán giả bỏ tiền đến rạp xem Bóng đè gần đây đã có những bình luận, chia sẻ trên nhiều trang, hội nhóm review phim. Đa số cho rằng, Bóng đè có ý tưởng “đắt” nhưng cách triển khai lỏng lẻo. Nếu chia phim làm 3 phần thì phần đầu là ổn nhất, dẫn dắt câu chuyện tốt nhưng sang phần 2 câu chuyện bắt đầu rối, đến phần 3 thì thành “đống tơ vò”.

Nhân vật được xây dựng ẩu nhất, theo người xem Bóng đè là Hạnh (Diệu Nhi). Ban đầu nhân vật này vô cùng thần bí, hứa hẹn sẽ tạo nên ấn tượng, có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và kết nối mạch truyện. Nhưng càng về sau Hạnh càng mờ nhạt, khó hiểu, tỏ ra nguy hiểm bí ẩn rồi cuối cùng không biết là thiện hay ác, phe mình hay phe ta? Cái kết cho nhân vật là dấu hỏi lớn với người xem.

Phim đặt ra vấn đề, có những cú twist (bước ngoặt) nhưng không giải quyết được nút thắt nào. Đến cuối phim, khán giả vẫn còn ngơ ngác vì chưa “tiêu hóa” được những gì xảy ra trước đó. Kết phim gây hụt hẫng, có chút phi lý và không mấy ấn tượng.

Nhiều người còn chỉ ra, Bóng đè vay mượn nhiều tình tiết ở những bộ phim kinh dị khác như hình ảnh bóng người phía sau những tấm vải y hệt trong Mara, tạo hình con quỷ bóng giống với Mẹ ma, hình ảnh nhân vật Hạnh bị kéo vào bóng đêm như đặc sản của REC (Góc quay đẫm máu)…

Trong phim kinh dị này, có thể thấy thập cẩm các loại bệnh: tâm thần phân liệt, chấn thương tâm lý, hoang tưởng, ảo giác… Phim cũng có nhiều cảnh hù dọa, có khi xảy ra liên tiếp, ban đầu người xem còn giật mình nhưng sau rồi quen, hù nhiều quá đâm ra lại tạo tác dụng ngược.

“Những con quỷ vô cùng giả trân, nhìn không khác gì những con quái vật trong những bộ phim về người ngoài hành tinh những năm 1980. Điểm cộng là hình ảnh đẹp, nhiều hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt”, khán giả xem phim của đạo diễn Lê Văn Kiệt nhận định.

Nghe tên Bóng đè và chủ đề phim khai thác, nhiều người háo hức đến xem vì bản thân đã từng trải qua cảm giác bị bóng đè. Nhưng sau khi xem xong, không ít người lại thấy thất vọng. Phim có lồng ghép nhiều câu chuyện như bà già mộng du, khu nghiên cứu bệnh nhân tâm thần, zombie… nhưng thêm vào cho vui chứ giải quyết hời hợt. Xem phim kinh dị nhưng khán giả lại có thể… cười!

HOA QUỲNH

 Sức Khỏe & Đời Sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.