Ra mắt tập thơ “Bắt đầu từ đôi mắt” của Đoàn Bổng

Vanvn- Sáng 31.10.2023, tại Thư viện Quốc  gia Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt – trao tặng sách “Bắt đầu từ đôi mắt” của nhạc sĩ nhà thơ Đoàn Bổng. Nhiều văn nghệ sĩ, bạn bè thân hữu của ông đã tới dự. 

Trong không khí mùa thu mát mẻ, khán phòng đầy ắp những giai điệu đẹp, những lời phát biểu ấm tình dành cho nhạc sĩ – nhà thơ đã 80 xuân nhưng tràn đầy tình yêu, nhiệt huyết với cái đẹp, với thi ca và âm nhạc.

Từ trái sang: Nhà văn Phùng Văn Khai, nhạc sĩ – nhà thơ Đoàn Bổng, nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn

Nhạc sĩ – nhà thơ Đoàn Bổng tên thật là Đoàn Chí Bổng, sinh ngày 20.4.1943 tại Thường Tín, Hà Nội. Ông học Khoa Sáng tác Nhạc viện Hà Nội năm 1966. Sau khi tốt nghiệp, ông làm việc tại Đài Phát thanh Giải phóng. Đất nước thống nhất, năm 1976, ông về công tác tại Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam cho đến lúc nghỉ hưu. Ông từng giữ chức Trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam một thời gian dài.

Nhạc sĩ Đoàn Bổng đã sáng tác một số tác phẩm khí nhạc và nhiều ca khúc, trong đó có các ca khúc nổi tiếng quen thuộc với nhiều khán thính giả như “Dòng sông quê em, dòng sông quê anh”, “Hát về Người”, ” Về Hà Tây đi em”, “Hà Nội – Những kỉ niệm trong tôi”… Ông đã ra mắt các ấn phẩm: “Tuyển chọn ca khúc Đoàn Bổng” – Nxb Âm nhạc, 1994; “Đoàn Bổng nhạc và thơ” – Nxb Hà Nội, 1996; “Nốt nhạc buồn” (thơ) – Nxb Văn học, 1998; “Em và đời” (thơ và nhạc) – Nxb Hội Nhà văn, 2002; “Tình yêu ơi” (thơ) – Nxb Thanh niên 2005.

Nhà thơ Bùi Thanh Hà phát biểu

Tập thơ mới “Bắt đầu từ đôi mắt”, Nhà xuất bản Văn học 2023 gồm 66 bài thơ, từ  những sáng tác mới của ông sau năm 2005 và một số bài thơ chọn từ các ấn phẩm trước đó. Tác phẩm được xuất bản từ vốn xã hội hóa của các doanh nghiệp, các hợp tác xã thuộc Liên minh Kinh tế Quốc gia trong chương trình tri ân đến các văn nghệ sĩ có công lao và đóng góp nhất định đối với văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà.

Với tác phẩm này, nhà văn Phùng Văn Khai – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội nhận xét: “Đọc “Bắt đầu từ đôi mắt”, chúng ta thấy rất rõ con đường tới trái tim của Đoàn Bổng là con đường không ít thác ghềnh, khúc khuỷu, thậm chí là hố gai miệng vực đòi hỏi trái tim yêu phải đủ lớn, đủ dài rộng bao dung để bước qua. Nhạc sĩ – nhà thơ Đoàn Bổng quả thực xứng danh một người con ưu tú xứ Đoài. Ông đã cống hiến hết thảy tài hoa và trí tuệ của mình cho âm nhạc, thi ca. Cũng chính thi ca và âm nhạc đã cùng ông mở ra những con đường tới trái tim để mãi mãi yêu thương và dâng hiến.”

Trao tặng 200 cuốn sách “Bắt đầu từ đôi mắt” của Đoàn Bổng cho Thư viện Quốc gia

Cùng với sự kiện ra mắt sách là hoạt động trao tặng 200 cuốn sách “Bắt đầu từ đôi mắt” cho Thư viện Quốc gia Việt Nam trong chương trình vinh danh văn hóa đọc và đóng góp các sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị vào kho tàng văn hóa- văn học nghệ thuật Việt Nam. Đại diện cho Thư viện, bà Bùi Thị Thu Thủy – Trưởng phòng Bổ sung Trao đổi Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tiếp nhận và tỏ lòng cảm ơn sâu sắc.

Buổi Lễ ra mắt – Trao tặng sách ” Bắt đầu từ đôi mắt”  của nhà thơ – nhạc sĩ Đoàn Bổng đã diễn ra vô cùng ý nghĩa trong không khí trang trọng mà ấm áp, thân tình trong tiết thu Hà Nội!

BÙI THANH HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *