Gọi Văn Cao là nghệ sĩ thiên tài cũng không có gì là ngoa ngôn

Vanvn- Nhân kỷ niệm 100 năm sinh của nhạc sĩ Văn Cao (15.11.1923 – 15.11.2023), Báo Nhân Dân và Hội đồng Lý luận – phê bình văn học nghệ thuật Trung ương (LLPBVHNT TƯ) phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thế giới nhạc, họa, thơ của Văn Cao” vào sáng 8.11 tại Hà Nội.

Nhà thơ – nhạc sĩ Văn Cao (1923 – 1995)

KỶ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH VĂN CAO 1923-2023:

>> Văn Cao – Tư tưởng là cốt tủy của thi ca

>> Văn Cao trong tôi

>> Nhân vật chính không nhiều lời

>> Thi sĩ Văn Cao: “Ngày đêm làm ngọc”

>> Văn Cao – Một nghệ sĩ lớn sống cuộc đời bình dị

>> Văn Cao – Một vì sao mơ giấc mơ biển cả

>> Kỷ niệm nhỏ và một chút hiểu về Văn Cao

>> Văn Cao, một tiếng thơ “vang vang cả lòng cả đáy”

 

Nhà báo Lê Quốc Minh – Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân; PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ – Chủ tịch Hội đồng Lý luận – phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; ông Phan Xuân Thủy – Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo T.Ư đồng chủ trì hội thảo.

Các nhà quản lý, nhà khoa học, các văn nghệ sĩ, đại diện gia đình, thân hữu của nhạc sĩ Văn Cao có mặt đông đủ nhằm làm sáng tỏ hơn nữa những phẩm chất, tài năng xuất chúng của Văn Cao, lý giải mạch nguồn làm nên phẩm chất, tài năng ấy.

Nhiều tham luận tập trung nêu lên những đặc điểm, những giá trị nội dung, tư tưởng, nghệ thuật của Văn Cao ở các giai đoạn, trong các lĩnh vực nhạc, họa, thơ để thấy rõ hơn, sâu sắc hơn đâu là tài năng thiên bẩm, đâu là hoàn cảnh và những nỗ lực sáng tạo, khai phá, đổi mới trong nghệ thuật của Văn Cao và những giá trị văn nghệ mà ông để lại.

Hội thảo thu hút đông đảo chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tham gia. Ảnh: Nam Nguyễn.

PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ cho biết ban tổ chức nhận được 24 bài tham luận của các nhà khoa học trong nước. Số lượng và chất lượng các tham luận cho thấy tâm huyết, tinh thần làm việc rất nghiêm túc, hàm lượng khoa học cao trong các tham luận của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình với chủ đề hội thảo và tình cảm, sự kính trọng sâu sắc đối với nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ Văn Cao.

“Với tài năng đa dạng, độc đáo, nhiều chiều kích tích hợp nhuần nhuyễn giữa tư duy, thẩm mỹ, bút pháp, giữa hiện thực đời sống, sự cảm nhận, tri nhận và nghệ thuật biểu đạt, giữa âm nhạc – hội họa – thơ văn, Văn Cao được nhiều người khẳng định là một hiện tượng hết sức đặc biệt và hiếm có trong lịch sử văn nghệ Việt Nam hiện đại. Gọi ông là nghệ sĩ thiên tài cũng không có gì là ngoa ngôn, quá lời”, PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ nêu.

Nhận định về sự nghiệp văn nghệ quý giá của Văn Cao, nhiều người ca ngợi ông là nghệ sĩ đa tài, thích “lãng du” qua những “miền” nghệ thuật khác nhau về âm nhạc, hội họa, thơ ca. Nói về âm nhạc, các chuyên gia khẳng định Tiến quân ca (Quốc ca) là một trong những tác phẩm lớn, tiêu biểu của nhạc sĩ Văn Cao.

Hàng trăm bức tranh minh họa do Văn Cao thực hiện được giới thiệu trong hội thảo. Ảnh: Nam Nguyễn.

Nhận định về Tiến quân ca, PGS-TS Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam – khẳng định mỗi lần nghe ca khúc này, những người nhạc sĩ sáng tác như ông luôn thấy mắc nợ với tác giả vì chưa có bản phổ chuẩn cũng như chưa diễn tấu đúng tinh thần của Văn Cao. Đây là điều trăn trở rất lâu của những nhạc sĩ, người làm âm nhạc.

“Hiện nay, các bản Quốc ca đều đang được hòa âm phối khí khác nhau. Vì vậy, tại diễn đàn này, tôi cũng bày tỏ tiếng nói của các nhà chuyên môn về âm nhạc để chúng ta cùng nghiên cứu. Thực tế, nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Văn Cao hiện đang được trình diễn tam sao thất bản, không bản nào giống với ý đồ của nhạc sĩ Văn Cao”, PGS-TS Đỗ Hồng Quân bày tỏ.

Nhạc sĩ Văn Cao cũng có nhiều tác phẩm hội họa nổi bật, trong đó có thể kể đến các tác phẩm tranh sơn dầu như Lớn lên trong kháng chiến, Chân dung bà Băng… Tuy nhiên, nổi bật nhất về Văn Cao trong lĩnh vực hội họa là tranh minh hoạ. Ông vẽ minh họa khoảng 300 bìa sách. Thời kỳ đó tất cả tranh minh họa hoàn toàn được vẽ bằng tay.

TPO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *