Sức sống mới của dòng văn học công nhân, công đoàn trên văn đàn Việt Nam

Vanvn- Lễ trao giải cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn đã khép lại với giải thưởng dành cho 24 tác phẩm xuất sắc nhất. Cuộc thi kéo dài suốt 2 năm đã khép lại, nhưng không phải là một kết thúc mà từ đây sẽ mở ra tương lai mới cho sức sống của dòng văn học công nhân, công đoàn trên văn đàn Việt Nam.

24 tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải

24 tác phẩm xuất sắc nhất ở hai thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn đã nhận giải thưởng xứng đáng trong đêm trao giải của Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn giai đoạn 2021-2023.

Nhà văn Nguyễn Trí thứ 2 (từ trái qua) nhận giải Nhất cuộc thi thể loại tiểu thuyết

Theo đó, giải Nhất ở thể loại tiểu thuyết thuộc về tác giả Nguyễn Trí với tác phẩm “Hoa xương rồng”. Chia sẻ với phóng viên Lao Động sau khi đoạt giải thưởng, tác giả Nguyễn Trí cho biết: “Nhận được giải thưởng này tôi vô cùng hạnh phúc và vinh dự. Đất nước chúng ta đứng lên từ vinh quang lao động, ai cũng là người lao động, ai cũng là công nhân trong “nhà máy” của riêng mình. Tôi cho rằng, giải thưởng của Báo Lao Động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) có sức ảnh hưởng và ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy các tác giả sáng tác nhiều hơn nữa về mảng đề tài này”.

Tiểu thuyết “Hoa xương rồng” xoay quanh cuộc sống đầy biến động, thăng trầm với những biến cố, va đập vì mưu sinh của các thành viên trong một gia đình.

Tác giả Nguyễn Trí chia sẻ: “Đó chính là gia đình tôi. Nhân vật Năm Thao là tôi, bà Năm Thao là vợ tôi, Hương là con gái tôi… Gia đình tôi đã cùng nhau đi qua biến cố chưa từng có, khốn khổ, cay đắng muôn phần. Cá nhân tôi từng có 2 năm là công nhân trong một công ty trách nhiệm hữu hạn có chủ là người Việt, sau đó lại có 3 năm 6 tháng là công nhân trong công ty về nhuộm và dệt của Đài Loan (Trung Quốc).

Trước khi là công nhân, tôi kinh qua nhiều công việc, cả tôi và vợ đều đi làm phụ hồ và đủ việc khác để kiếm sống. Vốn sống của tôi đầy ắp. Đọc thông tin về cuộc thi của Báo Lao Động và Tổng LĐLĐVN, tôi bắt tay vào viết ngay, mọi dòng chữ cứ thế chảy trôi, tràn ra trang giấy. Chỉ trong 35 ngày, tôi đã viết xong tác phẩm, bằng tất cả vốn sống, biến cố đã trải qua. Mỗi con chữ viết ra đều đã phải trả giá bằng rất nhiều máu, nước mắt của đời thực”.

Hai giải Nhì của thể loại tiểu thuyết được trao cho 2 tác phẩm: “Nhân quả” (tác giả Đoàn Hữu Nam) và “Phía sau tiếng sóng” (tác giả Trương Anh Quốc).

Nhà văn Trịnh Thị Phương Trà (Phú Yên) nhận giải Nhất cuộc thi thể loại truyện ngắn

Giải Nhất thể loại truyện ngắn được trao cho tác giả Trịnh Thị Phương Trà (Phú Yên) với tác phẩm “Con đường của Hạ”.

Chia sẻ với phóng viên, tác giả Trịnh Thị Phương Trà nói: “Tôi hạnh phúc không diễn tả hết bằng lời khi đoạt giải. Đây sẽ là động lực lớn để tôi tiếp tục sáng tác nhiều hơn nữa về đề tài công nhân, công đoàn trong tương lai”.

Giải Nhì truyện ngắn được trao cho 2 tác phẩm, “Hệ sinh thái và cánh diều của cha” “Nước mắt Mặc nưa”.

Tác giả Nguyễn Thị Oanh (bút danh Trâm Oanh) sau khi nhận giải Nhì truyện ngắn với “Hệ sinh thái và cánh diều của cha” đã chia sẻ, chị bất ngờ và hạnh phúc khi đoạt giải. “Giải thưởng của Báo Lao Động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có ý nghĩa rất lớn với tôi, giúp tôi nuôi dưỡng niềm đam mê với văn học” – chị nói.

Tác giả Nguyễn Thị Oanh sinh năm 1973 hiện đang công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Mùa giải thắng lợi, khơi thông dòng chảy văn học về công nhân, công đoàn

Nhà văn Y Ban – thành viên Ban giám khảo Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo nhận định, cuộc thi viết văn về công nhân, công đoàn có quy mô lớn, vượt ngoài sức tưởng tượng, sẽ đóng vai trò lớn sau khi đêm trao giải khép lại.

Nhà văn Y Ban – thành viên Ban giám khảo Hội đồng chung khảo, Chủ tịch Hội đồng sơ khảo Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn giai đoạn 2021 – 2023. Ảnh: Tô Thế

“Đêm trao giải khép lại không có nghĩa cuộc thi đã kết thúc, mà từ đây, một tương lai mới của dòng chảy văn học về công nhân, công đoàn sẽ mở ra. Tôi cho rằng, cuộc thi đã khơi nguồn sáng tác, tiếp thêm động lực, truyền thêm cảm hứng cho các nhà văn, để sau đây họ sẽ tiếp tục dành thời gian đi thực tế, sống cùng công nhân, công đoàn để viết tiếp. Cũng từ cuộc thi này, những công nhân, cán bộ công đoàn sẽ cầm bút, sẽ bước lên văn đàn Việt Nam để trực tiếp viết về cuộc đời, công việc, về ước mơ, hạnh phúc của họ” – nhà văn Y Ban nói.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – thành viên Hội đồng chung khảo cho rằng, đề tài về công nhân, người lao động và vai trò, sứ mệnh của công đoàn đang rất thiếu trong văn học Việt Nam đương đại.

“Chúng ta cần nhiều hơn nữa những cuộc thi như thế này để làm sống dậy mảng đề tài hay, thấm đẫm thân phận con người, thấm đẫm hơi thở thời đại của văn chương. Từ những cuộc thi lớn sẽ có những tác phẩm lớn bước ra văn đàn” – nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ nói.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Chỉ đạo Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn đánh giá, hầu hết các tác phẩm đều bám sát chủ đề viết về công nhân, công đoàn với chất lượng cao.

“Phần lớn các tác phẩm đã vẽ lên được bức tranh sinh động về đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của công nhân, người lao động và cán bộ công đoàn. Nhiều tác phẩm đã đề cập đến hoạt động công đoàn ở cơ sở đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ, với không ít khó khăn, vật cản, mà ở đó, người cán bộ công đoàn phải đương đầu, phải thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết và cả sự hy sinh để bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động. Đọc các tác phẩm chúng ta thấy hiện thực cuộc sống tràn đầy, ngồn ngộn; đó là trải nghiệm về cuộc sống của người công nhân nơi xóm trọ, đó là quan hệ chằng chịt nơi nhà máy, là những lo toan, trăn trở khi cuộc sống của công nhân còn nhiều khó khăn, và cả niềm vui vỡ òa khi cán bộ công đoàn bảo vệ thành công, mang lại quyền lợi, niềm tin cho người lao động” – ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác văn học, khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về công nhân – người lao động, công đoàn, đóng góp vào dòng chảy chung của văn học – nghệ thuật nước nhà. Các tác phẩm giúp xã hội nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, đóng góp của tổ chức Công đoàn đối với người lao động và đất nước hiện nay.

TẤT THẢO/ LĐO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *