Hội Nhà văn Việt Nam triển khai công tác văn học 2023 và kết nạp hội viên mới

Vanvn- Ngày 07.01.2023 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam ở Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác văn học 2023 và kết nạp hội viên mới. Hội nghị đã được nghe báo cáo công tác văn học đã triển khai thành công năm 2022 và kế hoạch năm 2023.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu

Tới dự Hội nghị có các vị khách mời: Ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương; Ông Nguyễn Minh Nhựt – Vụ trưởng Vụ Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam có: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch; nhà văn Nguyễn Bình Phương – Phó Chủ tịch, nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch Hội, cùng các nhà thơ, nhà văn trong Ban Chấp hành Hội và khu vực miền Bắc tới dự hội nghị.

Thay mặt Lãnh đạo Hội, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội đã đọc báo cáo tổng kết công tác văn học năm 2022 và kế hoạch năm 2023. Báo cáo nêu rõ 10 công tác trọng yếu mà Hội đã tiến hành năm 2022, trong đó có: Lễ Phát động sáng tác đề tài thiếu nhi và trao Giải thưởng Tác giả trẻ lần 1; Dự án tài trợ sách cho trẻ em vùng sâu vùng xa bước đầu đã tặng 30.000 cuốn sách cho trẻ em các vùng khó khăn tại Thái Nguyên, Sơn La, Tây Nam bộ, Tổ chức Buổi gặp mặt các nhà văn lão thành cách mạng; Tổ chức Hội nghị viết văn trẻ tại Đà Nẵng, Kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, Gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các nhà văn tại các tỉnh, thành: Tp. Hồ Chí Minh, Bến Tre, Đồng Nai, Thái Bình,…; Tổ chức Trung tâm quảng bá sách văn học tại 65 Nguyễn Du (HN); Sửa chữa, tôn tạo Bảo tàng văn học, tạo không gian mới, đón các đoàn du khách tham quan đông đảo hơn; Trong công tác đối ngoại đã tổ chức các buổi tọa đàm trực tuyến, giới thiệu văn học Việt Nam ra thế giới, một số nhà văn Việt Nam được giải thưởng quốc tế, đón các đoàn nhà văn, nhà thơ, giáo sư văn học Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Bangladesh đến thăm và hội thảo,… mở ra hướng mới trong dịch và giới thiệu văn học Việt Nam ở nước ngoài.

Trao quyết định kết nạp hội viên mới

Về kế hoạch hoạt động văn học năm 2023 sẽ tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề “Nhịp điệu mới” tại Hoàng thành Thăng Long sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Hội nghị sẽ diễn ra hai ngày vào dịp Tết Nguyên tiêu với những hoạt động phong phú; Tổ chức Hội nghị các nhà văn lão thành tiêu biểu, Hội nghị lý luận phê bình vào quý 3; Trong chương trình sách tặng trẻ em khó khăn, sẽ tiến hành trao tặng 50.000 cuốn sách trong năm 2023 tới trẻ em miền Núi phía Bắc và Tây Nguyên; Khai trương Trung tâm quảng bá sách văn học tại 65 Nguyễn Du; Chuẩn bị hồ sơ xét tặng Huân chương hữu nghị cho các nhà văn nước ngoài có công quảng bá văn học Việt Nam từ 1975 đến nay; Trình đề án dịch và quảng bá tác phẩm văn học Việt Nam lên Chính phủ với lộ trình 10 năm lần thứ nhất.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều chụp ảnh lưu niệm với một số hội viên mới

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Năm 2022, dù vẫn bị nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 chưa chấm dứt, nhưng HNV VN đã tiến hành được những công việc quan trọng. Đây có thể coi là năm đầu tiên Hội hoạt động trở lại sau đại dịch với kết quả tương đối trọn vẹn. Mặc dù còn có những việc chưa hoàn thiện, nhưng một số thành công trong hoạt động thời gian qua của Hội là nỗ lực hết sức chân thành của tập thể và từng cá nhân Hội viên, trên tinh thần kế thừa những di sản tâm thế và tư thế sáng tạo của các bậc đàn anh đi trước – những người từng dấn thân trong cuộc chiến giành độc lập dân tộc và tiếp tục tranh đấu trên trang viết của mình. Các nhà văn thế hệ sau và nhà văn trẻ cần tiếp tục soi vào tấm gương của các bậc tiền bối để xem lại mình, để phấn đấu trọn vẹn với giấc mơ văn học, với tư thế và niềm kiêu hãnh của người Việt.”

Cũng trong hội nghị, đã tiến hành kết nạp 44 hội viên mới vào Hội Nhà văn Việt Nam.

KBH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.