Đợi nhé… mùa thơ!

Vanvn- Thái An, tên thật là Lê Ngọc Liên sinh năm 1985 tại Hà Nội, tốt nghiệp đại học năm 2007, thạc sĩ năm 2017 tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); và, hiện cũng đang công tác tại một trường đại học ở Hà Nội. Như thế, mảnh đất “ngàn năm văn hiến” Thăng Long – Hà Nội này đã trở thành cuộc sống, gắn bó, sẻ chia và cả để Liên gửi gắm những yêu thương, vui buồn, tâm sự.

Đợi em về rồi phố hẵng – Tập thơ Thái An-Lê Ngọc Liên

Như một mối lương duyên giữa người biên tập và tác giả, tôi được đọc lần đầu thơ Liên qua một người bạn gửi đến tòa soạn Báo Nhân Dân. Rồi những vần thơ sâu lắng, trong trẻo về Hà Nội dần được xuất hiện trên ấn phẩm Nhân Dân cuối tuần, trước khi chúng tôi là bạn.

Sinh trưởng ở Thủ đô nên trong nhiều sáng tác của Liên, hình ảnh quen thuộc, trở đi trở lại trong thơ là những con phố thân quen, những cây cối lá hoa và cả những khoảnh khắc giao mùa, thậm chí cả những suy tưởng đều rất đặc trưng Hà Nội. Đó là “điệu hồn” riêng của một người trẻ, một nhan sắc Hà thành hòa quyện giọng thơ hiền hậu, trong sáng khiến người đọc rưng rưng, xao động.

Với bút danh Thái An, có lúc ký Hoàng Lan, thơ Liên trong vài năm gần đây đã xuất hiện rải rác trên một số tờ báo, sách in chung với tâm sự: “Tôi bắt đầu biết gieo vần từ khi còn học tiểu học. Rải rác suốt 12 năm học, tôi cũng ghi chép lại được một chùm những bài thơ nhỏ về gia đình, bạn bè, trường lớp. Sau đó bẵng đi một thời gian từ khi vào đại học cho đến khi đi làm chừng 8 năm tôi không viết, rồi gần đây lấy được cảm xúc viết trở lại. Tôi viết bản năng, chủ yếu muốn ghi lại những cảm nhận về cuộc sống, hơn cả là về Hà Nội của tôi. Tôi cũng rất mong sẽ có cơ hội được gặp gỡ và học hỏi nhiều hơn để có thể viết được đa dạng, phong phú hơn nữa”.

Người con gái mang tâm hồn thi sĩ ấy, trong những ngày Hà Nội phải “giãn xách xã hội” để phòng, chống dịch Covid-19 đã dồn nén tâm tư, ghi nhật ký, phác họa phố phường và tình người, tình đời bằng thơ. Cứ thế, như một lẽ tự nhiên, từ những chắt chiu chữ nghĩa, hôm nay Thái An xuất hiện chững chạc trong tư cách tác giả một tập thơ riêng, đầu tay. Hơn 50 tác phẩm chọn lọc từ hàng trăm bài thơ, chủ yếu được viết trong khoảng dăm năm gần đây, Thái An đã có một thi phẩm dày dặn chia hai phần: Phố của những niềm yêu (ở Hà Nội) và Những câu chuyện tình (cũng thuộc về Hà Nội).

Còn khi bị “chất vấn” về thông điệp của tác phẩm, nàng cũng chỉ nhỏ nhẹ, rằng “mong muốn mọi người hãy yêu thương, bao dung hơn với Hà Nội. Bởi đằng sau những bon chen xô bồ kia, vẫn là một thành phố nên thơ, thanh lịch và đằm sâu văn hóa ngàn năm. Thêm nữa, mong sao ngày càng có nhiều người yêu thơ và tìm đến với thơ…”. Tác giả đã nói như vậy rồi thì dài lời làm gì, hãy để thơ lên tiếng.

Và, chúng ta cùng Đợi em về rồi phố hẵng sang thu, cùng đợi một mùa thơ trẻ trung, nhan sắc.

Đêm mùng 10 tháng 10 năm 2021

  KHÚC HỒNG THIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *