Đi rồi sao, Dạ ơi!

Vanvn- Vừa nghe các bạn văn báo nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã ra đi. Buồn quá và thương bạn quá.

Vợ chồng nhà văn Lâm Thị Mỹ Dạ và Hoàng Phủ Ngọc Tường, ảnh chụp tháng 10.1999 – Ảnh: Nguyễn Đình Toán

 

Một bạn gái thơ hay – xinh đẹp – tấm lòng đối với bạn bè nhân hậu ấm áp – tính tình hài hước vui vẻ đã ra đi.

Biết nhau từ đầu những năm 70 của thế kỷ trước, khi mà Lâm Thị Mỹ Dạ vừa đoạt giải nhất cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ 1973 – 1974 với một chùm thơ trong đó có bài Khoảng trời và hố bom (còn tôi thì được giải khuyến khích với bài Theo anh vào Trường Sơn).

Trong buổi tiệc nhận giải vào buổi tối hôm đó chúng tôi quen nhau. Dạ mời tôi tối hôm sau đến dự cưới Dạ lấy anh Hoàng Phủ Ngọc Tường (khi ấy là giám đốc Sở Văn hóa Quảng Trị, anh Tường ở R về).

Đám cưới Dạ và anh Tường tổ chức ở tầng 2 nhà 51 Trần Hưng Đạo – Hà Nội, trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật đến tận ngày nay.

Dạ biết tôi ngày đó là văn công chắc biết trang điểm nên Dạ bảo tôi đến sớm một chút để đánh phấn môi son cho cô dâu giùm.

Dạ nghỉ ở một ngôi nhà gần đó. Tôi lại đến trễ nên khi tới thì người ta cũng vừa đón cô dâu ra nhà 51 rồi. Chỉ còn mùi nước hoa ngào ngạt vương lại.

Đám cưới Mỹ Dạ và anh Hoàng Phủ Ngọc Tường thật vui. Mỗi nước chè và bánh kẹo, không cỗ bàn linh đình như bây giờ nhưng có đủ mặt các nhà văn, nhà thơ tên tuổi, “cây đa cây đề” đến dự. Nhà thơ Xuân Diệu làm chủ hôn.

Từ ngày ấy, chúng tôi vẫn thường xuyên gặp nhau. Mỗi lần Dạ ra Hà Nội các bạn nhà văn, nhà thơ nữ cùng lứa chúng tôi đều xúm xít vây quanh thăm hỏi vui vẻ.

Dạ bận mấy cũng không quên ghé đến nhà thăm vợ chồng tôi và ở lại ăn cơm, đôi ba lần còn ngủ lại để hai chị em được nằm bên nhau chuyện trên trời dưới bể nữa.

Nhìn Dạ ngủ ngon, nước da trắng bóc, hai má lúc nào cũng ửng hồng, môi không tô son mà lúc nào cũng thắm đỏ… tôi đâu nghĩ con người ấy hôm nay sao lại ra đi sớm thế.

Thơ Dạ rất hay nhiều bài thơ rất trong trẻo nhân hậu mượt mà giống như chất người của Dạ vậy.

Dạ đã từng luôn hạnh phúc và tự hào bên người chồng tài hoa hiểu nhiều biết rộng là anh Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Xưa líu ríu với nhau chuyện trăm chuyện nghìn là thế. Vậy mà. Thôi yên nghỉ Dạ nhé. Bay đi thanh thản với trời xanh mây trắng. Dạ ơi!

NGUYỄN THỊ HỒNG NGÁT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *