Giải thưởng Văn học Kim Đồng cổ vũ sáng tác cho thiếu nhi

Vanvn- Ngày 30.5, tại Hà Nội, NXB Kim Đồng công bố thành lập “Giải thưởng Văn học Kim Đồng” và phát động “Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025”.

Hiện nay, mặc dù thị trường văn học thiếu nhi Việt Nam không thiếu tác phẩm hay, nhưng vẫn còn thiếu những tác phẩm thực sự xuất sắc làm say mê đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi. Để khuyến khích các tác giả hướng về độc giả nhí, gần đây nhiều cuộc vận động sáng tác, các giải thưởng cho văn học thiếu nhi đã ra đời, như Giải thưởng Dế Mèn, Giải thưởng Văn học thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải Sách Quốc gia của Hội Xuất bản cũng có hạng mục Sách thiếu nhi, và bây giờ là Giải thưởng Văn học Kim Đồng.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, bày tỏ mong muốn “Giải thưởng Văn học Kim Đồng” sẽ là một giải thưởng văn học uy tín, đi vào đời sống thông qua những tác phẩm chất lượng dành cho bạn đọc yêu văn thơ và cổ vũ các tác giả sáng tác cho thiếu nhi.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát biểu tại lễ phát động “Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025”

Theo bà Quỳnh Liên: “Chúng ta cũng từng bước thấy được những thách thức của công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tác động lên các hoạt động sáng tạo văn hóa nghệ thuật và lên thói quen đọc sách của người trẻ. Vì vậy, Giải thưởng Văn học Kim Đồng được thành lập ở thời điểm này là một sự cần thiết”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kỳ vọng Giải thưởng Văn học Kim Đồng sẽ tạo cú hích với người cầm bút khơi dậy những sáng tác mới, hấp dẫn thu hút các em thiếu nhi đọc sách, yêu thích văn chương. Những giải thưởng như thế này sẽ phần nào tạo động lực cho nhà văn trẻ, khơi gợi hứng thú cho cả các nhà văn đã thành danh.

“Người được hưởng lợi nhiều nhất trong những cuộc vận động sáng tác như thế này là người hưởng thụ. Tôi mong rằng tới đây, NXB Kim Đồng sẽ tìm ra những tác phẩm xuất sắc mà trẻ em đang mong chờ” – ông nói.

Các nhà văn, nhà thơ, tác giả chuyên nghiệp và không chuyên là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước đều có thể tham gia giải thưởng. Tác giả có thể tham gia ở 3 thể loại truyện ngắn, truyện dài và thơ. Tác phẩm hướng tới đối tượng nhi đồng (6-10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11-15 tuổi), chưa từng xuất bản thành sách. Thời gian nhận giải từ 17.6.2023 đến hết ngày 31.3.2025.

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *