Để ước mơ dung dị thành hiện thực

Vanvn- NXB Dân Trí vừa phát hành tập truyện ngắn “Giấc mộng xanh” của nhà văn Lê Đức Quang. Tập truyện gồm 21 truyện ngắn, hầu như đã được đăng trên báo Thời Nay và Nhân Dân hằng tháng trong những năm qua, là những tâm tư của tác giả về cuộc sống dân dã quanh ta, cùng những ước mơ bình dị, giản đơn trong mỗi đời người, nhưng mãi mãi đó chỉ là mơ ước – vì nhiều trói buộc đời thường – mà không thể trở thành hiện thực.

Nhà văn Lê Đức Quang ở Khánh Hòa

Nhan đề sách “Giấc mộng xanh”, là tên một câu chuyện trong tập sách này, kể về một ước mơ bình thường, đơn giản của anh Tèo – nhân vật chính trong truyện. Anh mong ước đến một ngày, các nghĩa trang trên hành tinh này không còn bị lấp đầy bởi những khối bê-tông, gạch đá vuông vức, khô khan, bức bối như hiện nay, mà sẽ trở thành những rừng cây xanh tốt, thân thiện, có lợi cho môi sinh: “Tỉnh nhắm mắt lại, tưởng tượng, mỗi ngôi mộ trồng một cây xanh, nghìn ngôi mộ thành cánh rừng. Một trăm năm sau, hai trăm năm sau, thành cánh rừng già xanh ngát, mát rượi…”.

Bên cạnh ước mong không thành của nhân vật Tèo, tập sách trải bày nhiều mong ước đời thường bé mọn, đơn sơ của các mảnh đời dân dã khác, mà ta vẫn bắt gặp hằng ngày. Đó là ước mơ của hai anh em muốn mãi sống cùng nhau như thuở thơ bé, được chan hòa sẻ chia với nhau mọi buồn vui trong cuộc sống trong “Tình anh em”; mong muốn của một người vốn trước làm nghề chạy xích-lô, là mơ sao được một lần chở vợ con đi chơi Tết cho giống như người ta trong “Vị khách cuối năm”; mơ ước một lần cuối được đi lễ nhà thờ trước khi nhắm mắt xuôi tay của người vợ trong truyện “Tiếng chuông”…

Và cứ như thế, từng câu chuyện nhỏ trong tập sách dẫn dắt người đọc đi vào thế giới của những ước mong nhỏ bé, đơn sơ trong cuộc sống, nhưng nhiều lúc và với không ít người, lại mãi còn dang dở, khó có thể biến thành hiện thực. Để rồi khi gấp tập truyện lại, mỗi bạn đọc tự nhủ mình sẽ cố gắng hơn nữa, quan tâm nhiều hơn đến những người sống quanh mình, để không bỏ lỡ những điều dù bé nhỏ nhất. Dù có thể hy sinh mong ước của mình, nhưng mọi người trong chúng ta sẽ hết sức cố gắng, góp công sức nhỏ bé của mình, giúp những người khác quanh mình, trên con đường ra sức biến ước mơ của họ trở thành hiện thực.

Hy vọng tập sách mới này sẽ lại một lần nữa – như các tập truyện trước của tác giả – đem lại cho bạn đọc những niềm đồng cảm sâu sắc, lớn lao, giúp chúng ta thêm yêu quý những phút giây quý báu mình đang sống và chắt chiu, trân trọng hơn nữa những tình cảm cao đẹp, từng ước mơ đơn sơ, dung dị của những mảnh đời dân dã, thân thiết quanh ta, trong hành trình họ và cả chúng ta nữa, bền bỉ, kiên trì, nỗ lực biến những ước mơ đó sớm thành hiện thực.

ĐỖ THÀNH DƯƠNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *