Tiểu Quái – Hành trình yêu thương

Vanvn- Tập truyện dài “Tiểu Quái” chính là một hành trình tìm kiếm tình yêu thương đồng thời dạy trẻ cách yêu thương đồng loại. Thông qua hình ảnh nhân vật Tiểu Quái, trẻ có thể nhận biết mình trong đó, một chút ngông cuồng, thích nổi loạn nhưng vẫn cần sự thấu hiểu và tình yêu thương che chở của người lớn.

Bìa cuốn “Tiểu Quái” của Quyên Gavoye

Ngoài công việc nghiên cứu văn hoá, lịch sử, Quyên Gavoye còn là người tham gia kết nối các hoạt động văn hoá giữa Việt Nam và Pháp, tham gia giảng dạy và viết sách. “Tiểu Quái” là tập truyện thứ tư dành cho độc giả thanh thiếu nhi của tác giả Quyên Gavoye do Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa mới phát hành hồi cuối tháng 2.2023. Trước “Tiểu Quái”, Quyên Gavoye từng xuất bản hai cuốn truyện dành cho đối tượng độc giả này, “Emma Thảm Họa” (2021) và “Biệt Đội Thám Tử” (2021), do nhà xuất bản Kim Đồng phát hành và đạt giải Dế Mèn, năm 2022.

Sự ra đời của cuốn “Tiểu Quái” là một hành trình quan sát và chơi cùng các con. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trẻ rất say mê thế giới động vật. Những con vật thân thuộc như con mèo, con chó, con gà… không chỉ mang đến cho trẻ sự dịu dàng, ấm áp, thân thiện mà còn dạy cho trẻ cách yêu thương đồng loại, yêu thương những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống của chúng. Chúng sẵn sàng đón nhận bất cứ con vật cơ nhỡ nào và ngược lại loài vật nhận được tình yêu cũng mang lại cho chúng tình cảm gắn bó chân thành vô điều kiện. Nhân vật Tiểu Quái trong cuốn truyện là một chú mèo “vô gia cư” nên “vô hình, tồn tại mà như không tồn tại” nhưng kiêu hãnh: một “thợ săn lành nghề” với những giá trị đạo đức “dù đói cũng không được ăn trộm”; một chú mèo “cô đơn” luôn thèm “một chút hơi ấm, một tình yêu thương như cái ngày còn ở bên mẹ, một tình bạn cho bớt cô đơn” cũng bởi dù “đã quen với cuộc sống ẩn dật vô hình, nhưng nó không thể quen với sự cô đơn”.

Trên hành trình tìm đến tình yêu, Tiểu Quái đã trải qua rất nhiều cuộc phiêu lưu thú vị, nguy hiểm có, hài hước có, thậm chí là suýt mất mạng “ở những con phố nhà giàu, nó chính là kẻ thù, một kẻ vô gia cư, một tên trộm vặt… Nó mà chần chừ, người ta có thể đánh nó đến chết”. Nhưng có hề gì, sau mỗi cuộc phiêu lưu Tiểu Quái lại tích thêm được kinh nghiệm sống “Nó vẫn phải sống. Mà đã sống thì phải ra sống. Dù sao trong người nó vẫn sôi sục dòng máu thợ săn. Cuộc đời còn dài, nó cần phải học cách hoà nhập với xã hội”.

Nhà văn, nhà nghiên cứu văn hoá Quyên Gavoye tên thật là Phạm Thị Thanh Quyên, sinh năm 1980 tại Thái Bình, hiện sinh sống tại Cộng hoà Pháp. Năm 2022 chị đã giành giải thưởng của Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương, với tác phẩm “Di sản trực tuyến – giải pháp toàn cầu cho Việt Nam”.

Cứ như thế Tiểu Quái đi hết từ nguy hiểm này đến cuộc gặp gỡ bất ngờ khác. Trên hành trình tìm kiếm tình yêu thương đó, Tiểu Quái đã gặp được đủ mọi tạng người, từ những kẻ trộm chó mèo, đến những đứa trẻ giàu lòng nhân ái sẵn sàng đón nhận nó như một người bạn lớn. Với suy nghĩ “dù là một ngôi sao đang tắt, mờ đục không phát ra một tia sáng, chúng vẫn leo lét những ước mơ”, ở mỗi chặng đường phiêu lưu, Tiểu Quái luôn học cách kiên trì để vượt lên số phận với tất cả niềm kiêu hãnh của một “thợ săn lành nghề”. Sau cùng thì “tất cả những câu chuyện tốt đẹp sẽ có một cái kết tốt đẹp”, Tiểu Quái cũng không phải là một ngoại lệ.

Tập truyện dài “Tiểu Quái” chính là một hành trình tìm kiếm tình yêu thương đồng thời dạy trẻ cách yêu thương đồng loại. Thông qua hình ảnh nhân vật Tiểu Quái, trẻ có thể nhận biết mình trong đó, một chút ngông cuồng, thích nổi loạn nhưng vẫn cần sự thấu hiểu và tình yêu thương che chở của người lớn. Với mạch truyện nhanh và nhiều tình tiết gay cấn, Tiểu Quái hứa hẹn mang đến cho trẻ một câu chuyện hấp dẫn khơi gợi những tò mò, trí tưởng tượng và hướng trẻ nhìn cuộc sống bằng con mắt tích cực đầy tình yêu thương, một câu chuyện “chữa lành”.

TRỊNH ĐÌNH NGHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *