Đọc sách tạo thêm nhiều năng lượng sống

Vanvn- Từ xưa đến nay, sách vẫn luôn được coi là kho tàng tri thức của nhân loại. Nhiều triết gia khẳng định: “Đọc sách là đứng lên vai người khổng lồ”, giúp người đọc nhanh chóng hoàn thiện nhân cách và giúp người đọc đưa ra được quyết định sáng suốt đi đến thành công.

Một người đọc hiểu được nhiều sách sẽ dần thay đổi khí chất ngày một tốt lên, họ luôn tràn đầy năng lượng sống.

Khi cuộc sống của chúng ta ngày càng thêm sôi động và nhanh hơn, khiến ta có quá nhiều thứ phải đối mặt, làm cho chúng ta dần trở nên lo lắng và hình thành những suy nghĩ tiêu cực, thiếu hụt năng lượng. Để bù đắp năng lượng, cải thiện cuộc sống, tăng tính tích cực, cái hay nhất là hãy đọc sách, sách vừa là người bạn vừa là cội nguồn dẫn lối, giúp chúng ta có được sự tự tin và bản lĩnh để đương đầu với những gian nan, thử thách.

Độc giả Việt Nam trong một ngày hội sách

Đọc và hiểu một quyển sách sẽ giúp ta gặt hái được kiến thức và tự rút ra cho mình những bài học quý giá mà người khác có thể đã dành cả đời để thực nghiệm và đúc kết lại. Vì thế, càng đọc nhiều sách, bạn sẽ càng trưởng thành hơn và luôn giữ được một phong thái, khí chất của một người có tri thức.

Chúng ta đừng ngại, cứ đọc thử đi, càng đọc sẽ thấy càng hứng thú, rồi sẽ có thói quen đọc sách, sẽ nhận ra được sự thay đổi của bản thân ở thời điểm trước và sau khi đọc. Đọc một quyển sách đôi khi ta cứ ngỡ là bình thường nhưng thật ra nó lại có tác động to lớn đến tâm lý, tình cảm, ảnh hưởng đến việc hình thành nên những năng lượng sống cho con người. Năng lượng sống ấy được biểu hiện qua tâm tư, cử chỉ, hành động hay lời nói… sẽ tích cực hơn rất nhiều lần.

Đọc sách nhiều sẽ tiếp nhận được nhiều câu chuyện khác nhau, gặp nhiều luồng tư tưởng khác nhau, điều đó giúp chúng ta trở nên linh hoạt và nhìn nhận một vấn đề dưới góc nhìn đa chiều, sẽ góp phần loại bỏ những thói tiêu cực như tranh luận quá mức cần thiết, để tâm quá nhiều, bảo thủ… bên trong của mỗi con người.

Việc đọc sách giúp bản thân tìm hiểu về thế giới của người khác và giảm đi những định kiến cá nhân. Thường xuyên đọc sách giúp nội tâm của con người trở nên tinh tế hơn và dần nhạy cảm với những thứ xung quanh. Bản thân sẽ dễ dàng nắm bắt, nâng cao khả năng nhận thức, từ đó đưa ra những quyết định hợp tình, hợp lý nhất cho từng trường hợp.

Đọc nhiều sách giúp con người ngày càng trở nên khoan dung. Một người đọc sách thông thái là người biết lắng nghe và không ngại chia sẻ những giá trị tốt đẹp mà bản thân đã học và đúc kết được. Còn những người ít thích đọc sách thường sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi sự bảo thủ của chính mình.

Khi đã là một người thích đọc sách, đọc càng nhiều thì sẽ càng nhận ra những gì bản thân biết được chỉ như “hạt cát giữa sa mạc” mà thôi. Vì thế, những người thích đọc là những người luôn có sự tò mò, luôn đặt cho mình câu hỏi “Tại sao?” trước mọi vấn đề và tìm cách giải đáp chúng. Chính điều đó giúp họ không ngừng trau dồi cho mình những tri thức bổ ích và hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

NGUYỄN BÁ THUYẾT

Báo Người Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *