Chuyện kể của một đại sứ

Vanvn- Sáng 28.6.2023, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã có buổi giới thiệu cuốn sách Chuyện kể của một đại sứ của nhà văn Nguyễn Chiến Thắng nguyên Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, nguyên Đại sứ tại Algeria, Pháp và Vương quốc Campuchia.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa – Phó Chủ tịch Hội, nhà thơ Trần Hữu Việt – Ủy viên BCH Hội cùng đông đảo đồng nghiệp, bạn đọc đến tham dự.

Đây là cuốn sách mà tác giả gửi gắm những tâm sự, câu chuyện mà ông gặp trong những năm tháng làm đại sứ ở các nước. Tác phẩm cho chúng ta thấy phần nào cuộc đời, sự nghiệp, vai trò của một đại sứ – người đại diện cho quốc gia, dân tộc ở trong lĩnh vực làm công tác đối ngoại.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Thay mặt Ban Chấp hành Hội và Ban Giám đốc NXB Hội Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ về tính chất công việc khó khăn, đòi hỏi sự thông minh khôn khéo của người làm công tác ngoại giao. Cuốn sách là những câu chuyện kể cuốn hút, nếu không đọc cuốn sách này chúng ta không có cơ hội biết được một phần đời sống đang diễn ra đầy hấp dẫn, quan trọng, ý nghĩa trong lịch sử quan hệ ngoại giao Việt Nam, hay những diễn biến, biến động hàng ngàỳ.

Cuốn sách cuốn hút bạn đọc, qua lời kể của đại sứ có những câu chuyện rất bình dị nhưng chứa đựng sự tinh tế, kín đáo của người làm công tác ngoại giao, cộng thêm cách nhìn, cảm xúc, tư duy, ngôn từ của nhà văn làm câu chuyện trở lên khác biệt, mở rộng ra những tầng lớp khác cho người đọc, khiến người đọc chìm đắm vào từng tầng, từng lớp của mỗi câu chuyện kể. Sách là của một người làm chính trị, nhưng lại đầy ắp màu sắc, không gian văn hóa, nhân văn. Và thành công quan trọng nhất của cuốn sách là tình yêu tương bao trùm tất cả, trái tim của con người đến với con người.

Nhà thơ Hữu Việt đánh giá đây là cuốn cẩm nang tư liệu về ngành ngoại giao

Nhà thơ Hữu Việt sau khi được đọc tác phẩm này đánh giá đây chính là một cuốn cẩm nang tư liệu về ngành ngoại giao nhưng có giá trị văn học. Một thế giới của những người làm công tác ngoại giao lâu nay chưa được độc giả biết tới, không chỉ toàn nghi lễ sang trọng, đẹp mắt mà bao gồm cả hiểm nguy. Cuốn sách này là sự bổ sung, mở đầu, truyền cảm hứng viết cho những người làm công tác ngoại giao.

Nhà văn Đỗ Bích Thúy, người dẫn dắt chương trình cũng chia sẻ trong buổi lễ: “Cuốn sách Chuyện kể của một đại sứ với giọng văn, lối tư duy, tình cảm của nhà văn với cuộc đời, với con người. Dù viết về ai, ở đâu, với những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, thể chế chính trị, người đọc vẫn có thể được ông dẫn dắt để chạm tới những nhân vật của ông một cách tự nhiên và hồn hậu”.

Họa sĩ Phạm Hà Hải người đầu tiên đọc bản thảo, đảm nhiệm vẽ những bức tranh minh họa của cuốn sách xem tác phẩm Chuyện kể của một đại sứ như một món quà của cuộc sống. Từng câu chuyện như từng lớp sóng lấp lánh nối quá khứ với hiện tại, ở đấy có tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc, nối khát khao hòa bình hữu nghị và lòng biết ơn, và cũng có chút day dứt buồn.

Nhà văn Nguyễn Chiến Thắng ( bên phải) và Đỗ Bích Thúy tại buổi lễ.

Với tác phẩm người đọc có thể hình dung được phần nào cuộc sống, công việc của một đại sứ khi ở nước ngoài. Trong cuốn sách, tác giả có nhắc lại câu của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Chúng tôi, những Đại sứ, chúng tôi có chỗ dựa đằng sau mình là cả một lịch sử bốn nghìn năm và một dân tộc anh hùng”.

Sách được liên kết xuất bản bởi NXB Hội Nhà văn và Công ty Văn hóa truyền thông Liên Việt

Nhà văn Nguyễn Chiến Thắng tâm sự rằng, Chuyện kể của một đại sứ không phải hồi ký, không phải tự truyện, không có đánh giá hoặc dính dáng đến những báo cáo sơ kết, tổng kết các hoạt động đối ngoại của cơ quan. Đây chỉ là ghi chép những mẩu ký ức của một thời làm việc, nay đem ra mong được chia sẻ suy nghĩ cá nhân, cũng là để bày tỏ lòng biết ơn tới những người và những nơi đã ông tác với cương vị một Đại sứ.

GTB

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *