Văn học Đồng Nai: Những dấu ấn 2021

Vanvn- Năm 2021 là một năm chịu nhiều thử thách, thậm chí là mất mát do đại dịch Covid-19. Văn học Đồng Nai, cũng như nhiều loại hình văn hóa văn nghệ khác, đã đóng góp nhiều thành quả mới với những dấu ấn không thể nào quên.

Hội viên Ban Văn học gặp gỡ sau những ngày giãn cách vì Covid-19. (từ phải sang): Lê Liên, Đào Sỹ Quang, Nguyễn Đức Phước, Đàm Chu Văn, Bùi Quang Tú và Cao Hồng Sơn

Một năm với những nỗ lực không ngừng

Năm 2021 là năm nỗ lực không ngừng của tập thể Ban Văn học (thuộc Hội VHNT Đồng Nai). Trong tình hình dịch Covid – 19 bùng phát và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống – xã hội và điều kiện sáng tác cũng như sinh hoạt chuyên môn, Ban Văn học đã tích cực đóng góp cho phong trào chống dịch nói chung, và các hoạt động của Hội VHNT Đồng Nai nói riêng. Theo hướng dẫn của Thường trực Hội, Ban Văn học là một trong những ban chuyên ngành của Hội tiên phong trong việc sáng tác cổ vũ cho công tác phòng, chống dịch. Các nhà văn, nhà thơ tích cực sáng tác để tuyên truyền, động viên toàn dân nghiêm túc phòng, chống dịch; ca ngợi, khuyến khích các cán bộ y tế, lực lượng vũ trang ở tuyến đầu; đồng thời vẫn luôn quan tâm đến những đề tài sáng tác xây dựng và bảo vệ quê hương, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đất nước con người, danh nhân văn hóa, v.v…

Các hoạt động sinh hoạt của Ban được chuyển hướng cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế, chủ yếu là trao đổi, giao lưu sáng tác theo nhóm và qua công nghệ thông tin (zalo, facebook). Song hội viên của Ban luôn giữ được mối liên kết và sự quan tâm, động viên lẫn nhau trong đại dịch.

Hội viên Ban Văn học tham gia phòng, chống dịch bằng nhiều cách: có người trực tiếp nơi tuyến đầu như nhà thơ Nguyễn Đức Phước; cũng có người làm công tác thiện nguyện bằng cách tham gia các hoạt động cứu trợ tại địa phương như các hội viên Lê Sỹ Tùng, Hoàng Thị Minh Hòa, Nguyễn Thị Phấn, Nguyễn Huyền Quy…; và hầu hết hội viên đều có đóng góp bằng hiện kim, hiện vật hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch.

Tập thể Ban Văn học đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội VHNT Đồng Nai tổ chức, có sự đoàn kết, phấn đấu thi đua sáng tạo, có nhiều tác phẩm đạt chất lượng nội dung và tư tưởng. Mọi người động viên nhau tích cực tham gia các hoạt động sáng tác do các cơ quan chuyên ngành trong và ngoài tỉnh tổ chức. Bên cạnh đó, các tác giả, nhóm tác giả có nhiều nỗ lực, đổi mới và sáng tạo trong sáng tác; tích cực công bố, giới thiệu tác phẩm bằng nhiều hình thức. Nhờ đó, các tác giả đóng góp có hiệu quả cho hoạt động tuyên truyền, vận động trong đời sống người dân, nhất là trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Niềm vui nối tiếp niềm vui

Đó là thành quả của niềm vui lao động, sáng tạo không ngừng của các cá nhân và tập thể Ban Văn học. Với thành tích Ban hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và 2021, Ban Văn học đã được Hội đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai trao bằng khen.

Trong điều kiện khó khăn và hạn chế đó, Ban Văn học đã tham gia nhiều hoạt động do Hội tổ chức, và thu được những kết quả đáng khích lệ. Trong đó có Trại sáng tác Về nguồn (trại tổng hợp) có 10 tác giả Văn xuôi, 09 tác giả Thơ tham gia; Trại sáng tác Văn nghệ sĩ với người lính biển đảo và quê hương đất nước (dành cho Văn học và Âm nhạc) có: 08 tác giả Văn xuôi, 13 tác giả Thơ tham gia.

Trong xuất bản, công bố tác phẩm, Ban Văn học đã tham gia thực hiện Tuyển tập tác phẩm Văn học chọn lọc (Nhà xuất bản Đồng Nai) với 25 tác phẩm văn xuôi và 25 chùm thơ. Ngoài ra có 12 tập truyện và thơ của các tác giả hội viên của Ban: Nguyễn Thái Hải (3 tập), Hoàng Đình Nguyễn (2 tập), Lê Đình Thảo (2 tập), Trâm Oanh, Hoàng Văn Thống, Trần Thúc Hà, và 02 tập của các nhóm tác giả. Tính sơ bộ có trên 200 tác phẩm, chùm tác phẩm đăng trên Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai và Cổng thông tin điện tử (website của Hội); khoảng trên 100 tác phẩm, chùm tác phẩm in báo, tạp chí khác trong và ngoài tỉnh. Trong đó có nhiều tác giả của Ban Văn học đăng nhiều tác phẩm trên báo, tạp chí chuyên ngành như Hoàng Ngọc Điệp, Trần Thúc Hà, Đàm Chu Văn, Đỗ Minh Dương, Nguyễn Trí, Dương Đức Khánh,  Minh Hạ, Trâm Oanh, Lê Liên, Đào Sỹ Quang, Trần Thị Bảo Thư, Nguyễn Minh Đức, Trần Thu Hằng… Ngoài ra còn có một số tác giả có thơ phổ nhạc như Hoàng Thị Minh Hòa, Hoàng Văn Thống, Mai Hân Hạnh…

Ngoài các hoạt động do Hội VHNT Đồng Nai tổ chức, hội viên Ban Văn học cũng đã tham gia và đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi sáng tác: Giải thưởng hàng năm của tỉnh Đồng Nai, cuộc thi truyện ngắn về đề tài gia đình, cuộc thi Truyện ngắn miền Đông; các giải thưởng định kỳ của Hội Nhà văn, Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; các cuộc thi của các ngành phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam… Có 9 tác giả được giải thưởng cấp tỉnh trở lên, trong đó một số tác giả đạt giải cao và có từ 2 giải thưởng trở lên như Hoàng Ngọc Điệp, Trâm Oanh, Nguyễn Duy Đồng… Cuối năm 2021, Ban Văn học nhận tin vui từ Hội Nhà văn Việt Nam xét kết nạp nhà văn Hoàng Ngọc Điệp vào chuyên ngành sáng tác Văn học. Hội VHNT Đồng Nai kết nạp 05 hội viên mới cho Ban Văn học, tất cả đều rất trẻ… Nhiều gương mặt trẻ, có triển vọng sáng tác được giới thiệu trên Tạp chí Văn nghệ Đồng Nai và các diễn đàn văn học của cả nước.

Chặng đường mới 2022

Trả lời phỏng vấn đầu năm 2022, Đạo diễn – NSND Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai nhấn mạnh: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khó lường, Thường trực Hội phải thích ứng, linh hoạt, chủ động, sáng tạo, xác định nhiệm vụ được giao, xây dựng các giải pháp, phương án khoa học phù hợp, tổ chức triển khai thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị. Mục tiêu đặt ra là trong bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng văn nghệ sĩ Đồng Nai cũng bám sát thực tiễn cuộc sống để sáng tác, dự báo những vấn đề khó khăn, thách thức đặt ra”. Đó cũng chính là mục tiêu, nhiệm vụ của Ban Văn học trong năm mới 2022, trong đó chủ thể làm nên thành công mới của cả Ban là các tác giả hội viên, những người làm nên bức tranh đầy màu sắc và ý nghĩa của Ban Văn học (Hội VHNT Đồng Nai).

Năm 2022, Ban Văn học sẽ tiếp tục thực hiện những chương trình, hoạt động do Thường trực Hội đề ra, ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động tại các “sân chơi” văn học trong và ngoài tỉnh. Trong đó có các cuộc thi, cuộc vận động sáng tác thường kỳ như Giải thưởng hàng năm lần thứ 2 – 2022, Giải thưởng Truyện ngắn Đông Nam bộ, hỗ trợ đầu tư sáng tác, tham gia sáng tác trên diễn đàn Văn nghệ Đồng Nai, website Hội VHNT Đồng Nai. Ngoài ra có hàng loạt cuộc thi thơ, truyện ngắn, bút ký, tiểu thuyết do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức hoặc phối hợp tổ chức có quy mô trên toàn quốc.

Bằng những kinh nghiệm và nội lực có được từ thành quả lao động, sáng tạo năm 2021, hy vọng Ban Văn học sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công mới trong năm 2022. Điều đó còn nhờ vào sự đoàn kết, phấn đấu của tất cả hội viên trong Ban, và sự động viên, hỗ trợ của Hội VHNT Đồng Nai.

MAI SƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *