Những ý kiến thẳng thắn chân thành từ Nghệ Tĩnh

Vanvn- Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều ghi nhận các ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân tình của các hội viên ở Hà Tĩnh và Nghệ An. Ông cho biết sẽ truyền đạt lại cho Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các ý kiến của các đại biểu, những gì làm được thì làm ngay, những gì cần có thời gian Ban Chấp hành sẽ bàn bạc xúc tiến trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều phát biểu mở đầu cuộc gặp mặt ở Hà Tĩnh

Văn hoá được tạo dựng từ hôm nay

“Một hành vi phản văn hoá, ném rác, nhổ nước bọt nơi công cộng chỉ mất mấy giây, nhưng để có được hành vi cúi xuống nhặt rác hay nói lời xin lỗi đôi khi phải mất tới hàng trăm năm. Những cán bộ nhà nước bị bắt giữ trong thời gian qua đã biết đến hàng loạt quy chế, quy định về những điều không được làm, về giới hạn không được vượt qua, nhưng họ vẫn phạm tội bởi vì bên trong họ thiếu một điều căn bản: văn hoá. Tạo dựng nền tảng văn hoá ngay từ hôm nay cho người dân, cho đất nước thông qua các tác phẩm văn chương là công việc nặng nề của các nhà văn Việt Nam, trong đó có các nhà văn nhà thơ Hà Tĩnh”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu mở đầu buổi gặp mặt hội viên thuộc Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh, diễn ra tại thành phố Hà Tĩnh sáng 14.9.2023.

Tham dự buổi gặp mặt, ngoài các nhà văn, nhà thơ Hà Tĩnh còn có một số hội viên thuộc Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều cũng đã thông báo một số công việc, dự án mà Hội Nhà văn Việt Nam đã triển khai trong thời gian qua. Đã đi qua nửa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ chương trình xuất bản sách cho thiếu nhi, mở các cuộc vận động sáng tác của các cây bút trẻ, 2 lần tổ chức trao giải thưởng cho các tác giả trẻ…

Hội Nhà văn đã xúc tiến cải tạo, nâng cấp trụ sở Hội ở số 9 Nguyễn Đình Chiểu, trụ sở Nhà xuất bản Hội Nhà văn ở 65 Nguyễn Du, Hà Nội và đổi mới nội dung các ấn phẩm của Hội như Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống, Cổng thông tin điện tử Vanvn.vn, đưa ấn phẩm chuyên đề Viết&Đọc của Nhà xuất bản Hội Nhà văn đến toàn bộ các hội viên…

Hoạt động của Bảo tàng Văn học Việt Nam khởi sắc với số lượng khách tham quan, theo thống kê, tăng lên gấp nhiều lần so với thời gian trước đó…

Công tác hỗ trợ, đầu tư cho sáng tác của các hội viên đã và đang được triển khai. Ban chấp hành cũng đã triển khai chương trình đưa sách văn học đến với trẻ em vùng sâu vùng xa, thời gian qua trực tiếp trao tặng hàng vạn cuốn sách, truyện thiếu nhi cho trẻ em ở những vùng khó có điều kiện tiếp cận với sách.

Ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tới chào các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt. Ông giới thiệu với Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Hà Tĩnh, vui mừng thông báo năm 2024 Hà Tĩnh sẽ khởi công xây dựng “Không gian Nguyễn Du và Truyện Kiều” trị giá 2000 tỷ dựa trên nguồn vốn xã hội hoá.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn đã tham mưu cho các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong hàng loạt các hoạt động thúc đẩy văn hoá, hoạt động đối ngoại ở cấp cao, nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều khẳng định Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam luôn lắng nghe và tôn trọng mọi tiếng nói của các hội viên, mong muốn các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt đưa ra những ý kiến thẳng thắn để Ban Chấp hành Hội và cá nhân Chủ tịch có cơ sở để hoàn thiện các mặt công tác hội, góp phần đưa hoạt động của Hội khởi sắc, đáp ứng được kỳ vọng của các hội viên và công chúng yêu văn chương.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam có cách nhìn nhận mới mẻ đối với các vấn đề văn học nước nhà

Nhà văn Đức Ban, Chi hội trưởng Nhà văn Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh phát biểu ý kiến mở đầu, đánh giá qua nửa nhiệm kỳ, Ban Chấp hành và cá nhân Chủ tịch Hội đã có cách nhìn nhận mới mẻ đối với các vấn đề văn học nước nhà, có phong cách gần gụi, đi sâu đi sát với các hội viên ở nhiều vùng trên cả nước. Công tác đầu tư cho sáng tác đã được triển khai rất tốt.

Nhà văn Đức Ban – Chi hội trưởng Nhà văn VN tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Ban Chấp hành Hội Nhà văn VN phải theo sát hoạt động của các chi hội

Nhà văn Đức Ban đề nghị Ban Chấp hành Hội phải theo sát hoạt động của các chi hội, bởi chỉ ở các chi hội mới nắm chắc và kỹ năng lực của các hội viên cũng như những người sáng tác nhưng chưa phải là hội viên ở địa phương; từ đó công tác kết nạp hội viên cần có ý kiến của các chi hội như một kênh tham khảo quan trọng để Ban chấp hành đưa ra các quyết định chính xác, thoả đáng.

Nhà phê bình văn học Hà Quảng đánh giá cao ý kiến của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều về việc Ban Chấp hành coi trọng các nhà văn cũng như ủng hộ định hướng về phát triển văn học trẻ, văn học cho thiếu nhi. Nhà phê bình văn học Hà Quảng cho rằng các ấn phẩm như Báo Văn Nghệ, Tạp chí Nhà văn & Cuộc sống, ấn phẩm chuyên đề Viết&Đọc đã có những bước đột phá mạnh mẽ về chất lượng. Theo ông quan sát, có nhiều dấu hiệu cho thấy văn học thời gian qua có những bước đổi mới và đang thẩm thấu vào đời sống, đặc biệt là ở các địa phương.

Nhà báo Phan Thế Cải phát biểu rất tán thành quan điểm của Ban Chấp hành Hội Nhà văn về cách ứng xử với những người hiện còn có những bất đồng trong quan điểm về văn học nghệ thuật. Ông cho biết bản thân mình dù đã có nhiều tác phẩm được đánh giá cao nhưng sau 8 năm làm đơn đăng ký gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam nhưng vẫn chưa được được xét kết nạp. Theo nhà báo Phan Thế Cải, Hà Tĩnh là một trong những địa phương có ít người được xét kết nạp vào Hội Nhà văn. Việc trở thành hội viên không làm cho bút lực của người viết tăng lên nhưng đó là vinh dự mà những người viết ở Hà Tĩnh luôn mong muốn.

Tán thành ý kiến của nhà báo Phan Thế Cải, nhà thơ Quỳnh Như cũng đề nghị Ban Chấp hành Hội đổi mới công tác kết nạp hội viên.

Nhà thơ Lê Quốc Hán (Nghệ An) rất xúc động khi biết tin sau 60 năm mới lại có một hội nghị các nhà văn lão thành diễn ra tại Hải Phòng vào cuối tháng 9.2023

Nhà văn Phan Trung Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh cho biết ông rất phấn khởi khi nghe Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều nói kỹ hơn về định hướng phát triển văn học thiếu nhi, mong muốn Ban Chấp hành Hội chú trọng vào công tác đầu tư cho những người sáng tác ở địa phương.

Nhà thơ Lê Văn Vị phát biểu, đánh giá cao những nỗ lực của Ban Chấp hành Hội trong thời gian qua. Theo ông, với người sáng tác, chính bầu khí quyển văn chương chứ không phải tiền đầu tư là yếu tố quan trọng để họ sáng tạo nên tác phẩm.

Mong muốn đại hội toàn thể Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà thơ Lê Quốc Hán (đến từ Nghệ An) cho biết ông rất xúc động khi biết tin sau 60 năm mới lại có một hội nghị các nhà văn lão thành diễn ra tại Hải Phòng vào cuối tháng 9.2023. Ông cũng bày tỏ mong muốn cá nhân là nếu điều kiện cho phép thì Ban Chấp hành cố gắng tổ chức Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khoá tới là đại hội toàn thể để nó trở thành một ngày hội của các nhà văn trên khắp mọi miền đất nước.

Nhà thơ Nguyễn Thị Hạnh Loan mong muốn siết chặt các khâu trong quy trình, tránh hiện tượng kết nạp những người không xứng đáng vào Hội.

Nhà thơ Nguyễn Thị Hạnh Loan phát biểu rất tâm đắc với quan điểm của Ban Chấp hành Hội Nhà văn về việc tôn trọng cá tính sáng tạo của người viết. Chị cũng đánh giá cao việc Chủ tịch Hội Nhà văn thường xuyên viết facebook tương tác với các hội viên, có những bài viết trang trọng tưởng niệm những hội viên Hội Nhà văn mới qua đời. Về đổi mới công tác kết nạp hội viên, chị bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Ban Chấp hành cần siết chặt các khâu trong quy trình, tránh hiện tượng kết nạp những người không xứng đáng vào Hội.

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng (Nghệ An) mong đại hội sắp tới của Hội Nhà văn Việt Nam là đại hội toàn thể…

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng (Nghệ An) có 3 đề xuất cụ thể: mong đại hội sắp tới của Hội Nhà văn Việt Nam là đại hội toàn thể; các hội viên khi đăng ký xuất bản tác phẩm tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn được hưởng một số ưu đãi; kiểm tra quá trình phát hành Báo Văn Nghệ để tờ báo đến tay hội viên sớm hơn.

Nhà thơ Tùng Bách tán thành xu hướng xã hội hoá các hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam. Đối với công tác kết nạp hội viên, Ban Chấp hành cần tham khảo sâu sát ý kiến từ các chi hội địa phương.

Nhà thơ Nguyễn Trường Thọ (Nghệ An) cho rằng các thành viên được đưa vào các hội đồng của Hội Nhà văn cần phải thật sự có uy tín văn học, làm việc phải công tâm, sáng suốt trong thẩm định tác phẩm của người viết.

***

Cuộc gặp mặt chuẩn bị kết thúc thì ông Võ Trọng Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tới chào các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt và Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Ông Võ Trọng Hải giới thiệu với Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều về tình hình phát triển kinh tế xã hội ở Hà Tĩnh, vui mừng thông báo năm 2024 Hà Tĩnh sẽ khởi công xây dựng Không gian Nguyễn Du và Truyện Kiều trị giá 2000 tỷ dựa trên nguồn vốn xã hội hoá. Ông khẳng định Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh luôn đồng hành cùng các nhà văn nhà thơ tỉnh Hà Tĩnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà văn nhà thơ tỉnh Hà Tĩnh phát huy cá tính sáng tạo, sáng tác được các tác phẩm xứng tầm với truyền thống văn chương Hà Tĩnh.

Các nhà văn và khách mời chụp ảnh lưu niệm buổi gặp gỡ giao lưu

Kết luận tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Hội Nhà văn Nguyễn Quang Thiều ghi nhận các ý kiến đóng góp thẳng thắn, chân tình của các hội viên. Ông cho biết sẽ truyền đạt lại cho Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các ý kiến của các đại biểu, những gì làm được thì làm ngay, những gì cần có thời gian Ban Chấp hành sẽ bàn bạc xúc tiến trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều mong muốn các nhà văn nhà thơ Hà Tĩnh và Nghệ An tiếp tục công việc của mình, sớm có những tác phẩm xứng đáng với sự chờ đợi của bạn đọc và truyền thống văn chương của quê hương đại thi hào Nguyễn Du và vùng đất miền Trung địa linh nhân kiệt.

Bài và ảnh: YÊN BA (từ Hà Tĩnh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *