Lễ tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Vanvn- “Chúng tôi, những nhà văn Việt Nam của các thế hệ sau không bao giờ quên được tất cả những gì mà hai con người đức độ và tài năng đã sống, đã sáng tạo và dâng hiến cho con người, cho đất nước này hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau”.

Chiều 30.7, lễ tưởng nhớ nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã diễn ra tại Huế – nơi họ đã sống và sáng tác văn chương gần như suốt cuộc đời. Nhà thơ, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã đến viếng và ghi vào sổ tang.

Lễ tưởng nhớ do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế và gia đình nhà văn – nhà thơ Hoàng Phủ Ngọc Tường – Lâm Thị Mỹ Dạ tổ chức, diễn ra từ 14h ngày 30.7 đến hết ngày 31.7, tại cơ quan của liên hiệp hội này, bên cạnh khu phố Bến Ngự và Phủ Cam, những địa chỉ thân thiết của họ.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các ban ngành của tỉnh đã đến thắp hương tưởng nhớ hai nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho văn hóa – nghệ thuật tỉnh nhà cũng như của nước nhà.

Rất đông văn nghệ sĩ và công chúng yêu văn chương cũng đã đến tiễn biệt hai người nghệ sĩ mà họ yêu mến. Trong đó có những đồng nghiệp ở các tỉnh thành xa như Trung Trung Đỉnh, Phạm Xuân Nguyên, Nguyễn Quang Lập…

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm thắp hương tiễn biệt bạn văn. Ảnh: Minh Tự

Trong sổ tưởng niệm, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, người bạn thân thiết của vợ chồng nhà văn, đã viết những dòng tiễn biệt: “Nhớ ngày kháng chiến / cùng ngồi trên núi Kim Phụng / Chúng ta nói với nhau / Mong ngày đất nước hòa bình là về với Huế / Hơn 50 năm, cứ thế đi mãi / Người Nam kẻ Bắc / Bây giờ anh chị lại về / Nghỉ lại trên những dãy đồi ngày xưa / Ôm mãi giấc mơ thanh bình cho Huế / Khi lòng mình còn xót xa”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng viết lời “Xin cúi đầu tiễn đưa”, trong đó có đoạn: “Chúng tôi, những nhà văn Việt Nam của các thế hệ sau không bao giờ quên được tất cả những gì mà hai con người đức độ và tài năng đã sống, đã sáng tạo và dâng hiến cho con người, cho đất nước này hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ghi vào sổ tang và những dòng lưu niệm tiễn đưa nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường và nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

Sau lễ tưởng nhớ, đến sáng 1.8, tro cốt vợ chồng nhà văn sẽ được đưa lên an táng tại nghĩa trang phía Bắc thành phố Huế.

Một chương trình thơ nhạc do các văn nghệ sĩ và công chúng thực hiện để tiễn biệt hai người nghệ sĩ xứ Huế sẽ được tổ chức vào đêm 31.7, từ 19h30, tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế ở số 1 Phan Bội Châu, TP Huế.

TTO/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *