Xuất bản ‘Nhật ký trong tù’ do Quách Tấn phỏng dịch

Vanvn- “Nhật ký trong tù” là tác phẩm phỏng dịch lại “Ngục trung nhật ký” của Chủ tịch Hồ Chí Minh do nhà thơ Quách Tấn thực hiện.

Sách Nhật ký trong tù do nhà thơ Quách Tấn dịch từ Ngục trung tùy bút của Hồ Chí Minh. Ảnh: NC.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho ra mắt nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác (19.5.1890 – 19.5.2023) và tròn 80 năm (1943-2023) ngày Bác viết tập thơ Ngục trung nhật ký.

Nhật ký trong tù ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt – khi Hồ Chí Minh bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ, phải trải qua 13 tháng gian nan tại 18 nhà lao của 13 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây.

Đây là một tập thơ phản ánh chân thực về chế độ nhà tù và một phần xã hội Trung Quốc dưới thời Tưởng Giới Thạch, đồng thời cho thấy tư tưởng cao đẹp cùng lòng yêu nước, yêu hòa bình thiết tha của Bác. Đến nay, bản viết tay tác phẩm đã trở thành bảo vật quốc gia Việt Nam.

Nhà thơ Quách Tấn (4.1.1910-21.12.1992) dấn thân vào văn đàn sau khi được những tên tuổi như Tản Đà, Phan Bội Châu, Hàn Mặc Tử hướng dẫn và cổ vũ. Ông chuyên chú làm thơ Đường luật, dịch thơ chữ Hán, viết thi thoại và thi pháp, viết truyện danh nhân, viết địa phương chí, viết hồi ký… Tài năng của ông đã được nhiều học giả công nhận.

Trong một lần trò chuyện với nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà thơ Quách Tấn đã kể năm 60 của thế kỷ XX, ông được một người bạn gửi cho tập thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quách Tấn đã đọc kỹ phần dịch ra quốc ngữ tập thơ của các bậc túc nho, thấy có nhiều điều hay nhưng cũng có điều cho thật ưng ý. Với cái thú của người vốn thích dịch thơ Đường nên ông đã dịch lại.

Dù dốc tâm huyết dịch Ngục trung nhật ký, nhà thơ lại cất kín công trình, không cho mấy ai xem. Mãi đến khi nhà thơ qua đời, thân nhân ông mới gửi dịch phẩm cho ông Dương Trung Quốc.

Được sự đồng ý của gia đình cố nhà thơ, ông Dương Trung Quốc gửi xuất bản tập di cảo.

Viết trong lời giới thiệu sách, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc, Phó giám đốc Thường trực Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng với lối thể hiện mới lạ, với ngôn ngữ gần gũi, thuần Việt, Quách Tấn cho độc giả tiếp cận tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo một cách mới.

ANH VŨ/ ZING

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *