Xuân Quỳnh, dấu ấn vẹn nguyên qua những tác phẩm

Vanvn- “Trời xanh của mỗi người” “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn” là hai cuốn sách được ra mắt nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh (6.10.1942- 6.10.2022).

“Trời xanh của mỗi người”: Khi chất thi sĩ đặt cạnh bản năng người mẹ

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh, Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt tuyển tập thơ văn “Trời xanh của mỗi người” gồm những tác phẩm đặc sắc nhất viết cho thiếu nhi của Xuân Quỳnh.

Tuyển tập “Trời xanh của mỗi người” của Xuân Quỳnh

Nhắc đến Xuân Quỳnh độc giả thường nhớ đến một nữ thi sĩ với những bài thơ tình nồng nàn, tha thiết. Với “Trời xanh của mỗi người”, chúng ta sẽ được tiếp cận gia tài văn học trọn vẹn của Xuân Quỳnh với mảng đề tài viết cho thiếu nhi mà nữ thi sĩ đã gửi gắm tình yêu, nhiệt huyết sáng tạo.

“Trời xanh của mỗi người” gồm 3 phần: Phần truyện với 16 truyện ngắn, Phần thơ với 20 bài thơ và Phần phụ lục rất đặc biệt với những sáng tác của bé Mí – Lưu Quỳnh Thơ và những bài viết về em, tặng em của những người thân yêu.

Với truyện, Xuân Quỳnh thể hiện khả năng quan sát tỉ mỉ, tinh tế, đọc từ vẻ bề ngoài những sâu sắc bên trong, gạn lọc để thấy được tầng sâu lắng, chìm khuất. Qua mỗi truyện, Xuân Quỳnh gửi gắm hạt giống yêu thương vào tâm hồn non nớt của các em, hướng các em sống sâu sắc hơn và có trách nhiệm với những người xung quanh.

20 bài thơ đặc sắc được chọn lọc trong “Trời xanh của mỗi người” là 20 tiếng cười khúc khích, tràn ngập hạnh phúc của mẹ con bà. Vũ trụ thơ của mẹ và con chứa đầy sự tò mò, niềm vui, tình yêu của Xuân Quỳnh dành cho con và tình yêu của con dành cho mẹ Quỳnh. Có rất nhiều bài được độc giả nhiều thế hệ thuộc nằm lòng như: Chuyện cổ tích về loài người, Bầu trời trong quả trứng, Tiếng gà trưa…

Trong tuyển tập kỷ niệm 80 năm ngày sinh Xuân Quỳnh, “Trời xanh của mỗi người” dành một phần trang trọng để tưởng nhớ về em Mí của mẹ Quỳnh. Trong đó, bạn đọc sẽ được đọc những bài thơ và truyện ngắn do Lưu Quỳnh Thơ viết. Ngoài thơ mẹ Quỳnh, còn có thơ bố Vũ (Lưu Quang Vũ) viết cho em, nhà văn Tô Hoài kể kỷ niệm của ông với chú bé Mí thích chơi tem. Những người thân trong gia đình cô Lưu Khánh Thơ, anh Lưu Tuấn Anh… viết về Mí.

Lưu Quỳnh Thơ – tên gọi ở nhà là Mí, năm lên 3 (Ảnh: Se sẽ chứ)

“Trời xanh của mỗi người” ghi dấu ấn nghệ thuật với hơn 40 bức tranh màu tuyệt đẹp của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn. Mỗi bức tranh là một đối thoại của họa sĩ với tác giả, những ý tưởng của Xuân Quỳnh trong truyện, trong thơ tiếp tục được người họa sĩ sáng tạo bằng hình sắc. Mỗi trang sách “Trời xanh của mỗi người” được chăm chút tỉ mỉ với phần viết tay tên sách, tên truyện, tên bài thơ, mỗi chỗ ngừng, nghỉ cho mắt và cảm xúc đều được đội ngũ thiết kế cân nhắc phù hợp.

“Trời xanh của mỗi người” là dấu mốc dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh thi sĩ Xuân Quỳnh. Với việc tinh tuyển các sáng tác của Xuân Quỳnh cho thiếu nhi, cuốn sách góp phần hoàn thiện chân dung văn học Xuân Quỳnh, nhắc nhớ những cống hiến của bà với văn học thiếu nhi.

“Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn”: Những tiếng lòng khắc khoải

Để lại niềm tiếc thương vô hạn khi đột ngột ra đi sau một tai nạn giao thông vào tháng 8.1988, Xuân Quỳnh dường như chưa hề đi khỏi cuộc đời. Các tác phẩm của Xuân Quỳnh vẫn còn vẹn nguyên giá trị và làm lay động hàng triệu trái tim bạn đọc.

Đầu tháng 10 tới đây, gia đình Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ cùng với Nhã Nam sẽ cho ra mắt tập di cảo quý giá “Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn”. Theo đó, cuốn sách cũng hé lộ những tấm ảnh tư liệu và thủ bút của nữ nhà thơ.

Tuyển thơ “Không bao giờ là cuối” của Xuân Quỳnh

Tập di cảo cung cấp những tài liệu chưa từng công bố của Xuân Quỳnh, bao gồm: những trang nhật ký đầy sinh động ghi lại những năm đầu đời của cậu con trai cả; những dòng ghi chép tươi nguyên sự sống về chiến trường ở Vĩnh Linh, Quảng Trị; và đặc biệt là những bức thư chan chứa nhớ thương mà Xuân Quỳnh viết cho Lưu Quang Vũ, cho con trai Lưu Quỳnh Thơ và những người thân mỗi khi đi công tác xa.

Qua đó, cho thấy hình ảnh một người mẹ chan chứa tình mẫu tử, một con người giàu tình thương và lòng trắc ẩn; và một nhà thơ không quản khó khăn, nguy hiểm xông pha vào nơi bão lửa, lấy trải nghiệm từ thực tế hào hùng của cuộc chiến tranh cứu nước làm nguồn cảm hứng chủ đạo trong tư duy sáng tạo.

Cuốn sách ra mắt bạn đọc tại “Đêm thơ – nhạc – kịch Hoa cúc xanh”, diễn ra vào ngày 5.10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cũng vào dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của thi sĩ Xuân Quỳnh, Nhã Nam tái bản cuốn sách “Không bao giờ là cuối” giới thiệu khá đầy đủ sự nghiệp của Xuân Quỳnh.

Phần đầu của cuốn sách có tên gọi “Dẫu biết chắc rằng anh trở lại” – là những bài thơ tình đã từng khiến bao thế hệ bạn đọc say đắm, đặc biệt là mảng thơ viết tặng Lưu Quang Vũ, người mà chị yêu sâu sắc đến tận những phút giây cuối cùng của cuộc đời.

Phần 2 của cuốn sách là những trăn trở, suy ngẫm của tác giả về “Những năm tháng không yên của đất nước và lòng người”.

Phần cuối cùng của tuyển tập – “Bầu trời trong quả trứng” là một Xuân Quỳnh dí dỏm, thơ trẻ với những sáng tác cho thiếu thi.

Cùng với những trang viết, trang thơ, cuốn sách còn giới thiệu đến người xem những bức họa của họa sĩ Lương Xuân Đoàn, đặc biệt, phần thơ thiếu nhi còn có những bức minh họa của Lưu Quỳnh Thơ – con út của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh.

VĨ THANH

Văn học Nghệ thuật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *