Xe tình thương ‘chém’ 40 triệu đồng chở thi thể từ TP.HCM về Bình Định

Vanvn- Người nhà nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) phản ánh tới Báo Thanh Niên bị xe cấp cứu tình thương “chém” 40 triệu đồng khi vận chuyển thi thể về Bình Định.

Khâm liệm, đưa lên xe mới báo giá

Khoảng 18 giờ 30 ngày 23.3, trên đường D2 (Khu công nghệ cao, P.Long Thạnh Mỹ, TP.Thủ Đức) xảy ra vụ tai nạn giao thông làm người đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Đặng Quốc Đ. (29 tuổi, quê H.Phù Mỹ, Bình Định). Sau tai nạn tài xế điều khiển xe ben rời khỏi hiện trường. Công an TP.Thủ Đức có mặt khám nghiệm hiện trường.

Chiếc xe đưa thi thể anh Đ. về quê.

Theo anh Nguyễn Trung Lập (anh rể của Đ.), do hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh Đ. vào TP.HCM làm công nhân. Tiền công mỗi ngày được 350.000 đồng. Sau khi trừ hết chi tiêu, dành dụm được ít tiền, anh Đ. đều gửi về quê để lo cho bố mẹ.

Theo anh Lập, sau khi nhận tin anh Đ. tử vong, cả gia đình bấn loạn, bố mẹ Đ. ngất xỉu nhiều lần. Sau đó, gia đình anh Lập có liên hệ với anh Quốc Đạt (Đội trưởng Đội SOS 115 – tỉnh Bình Định) nhờ hỗ trợ đưa thi thể Đ. từ TP.HCM về quê mai táng. Anh Đạt kết nối và giới thiệu gia đình anh Lập một người tên Tèo (quê Bình Định) đang làm dịch vụ cấp cứu tình thương 24/24 tại TP.HCM để hỗ trợ “mai táng 0 đồng”. Gia đình anh Lập liên hệ với Tèo và được người này điều xe cứu thương biển số trắng 51B-601.30 để chở thi thể anh Đ. về Bình Định. “Lúc đầu qua giới thiệu và Tèo nói xe cứu thương hỗ trợ 0 đồng nên gia đình yên tâm, nhưng khi hoàn tất thủ tục, tẩm liệm Đ. vào hòm, đưa lên xe thì tài xế xe cứu thương báo tổng chi phí 40 triệu đồng. Gia đình tôi đành phải chấp nhận vì bị đưa vô thế nếu không chấp nhận thì không biết cách nào để đưa thi thể Đ. về”, anh Lập nói.

40 triệu là “giá đã hỗ trợ”!

Sau khi thi thể anh Đ. được đưa về nhà, gia đình ông Thống (bố của Đ.) phải vay mượn bà con, hàng xóm mới gom đủ 40 triệu đồng trả cho dịch vụ “mai táng 0 đồng”.

Anh Lập cho hay đến tối 24.3, xe “mai táng 0 đồng” đã làm xong thủ tục và nhận thi thể anh Đ.

Sau đó, tài xế xe “mai táng 0 đồng” báo với anh Lập đã chi 5,5 triệu đồng cho xe chở thi thể anh Đ. từ hiện trường về bệnh viện, tiền “cà phê” cho những người hỗ trợ thủ tục và khâm liệm. Sau khi khâm liệm, cúng và đưa quan tài lên xe cứu thương thì người tài xế thông báo cho anh Lập tổng chi phí 39,8 triệu đồng.

Sáng 25.3, khi đưa thi thể anh Đ. về đến nhà, 2 tài xế trên xe đòi số tiền 39,8 triệu đồng. Người nhà hỏi về chuyện “mai táng 0 đồng” thì tài xế này trả lời: Nếu dịch vụ chở về quê bình thường sẽ tốn hết 50 triệu đồng nhưng vì hỗ trợ gia đình, mới lấy 39,8 triệu đồng.

Giá dịch vụ cao nhất chỉ 12 triệu đồng

Liên quan việc này, trao đổi qua điện thoại, người tên Tèo (Trưởng ban xe cấp cứu tình thương 24/24 – xe chở thi thể anh Đ.) cho rằng trước khi vận chuyển thi thể anh Đ. đã thỏa thuận trước với gia đình giá: quan tài, chích thuốc ướp xác, xe vận chuyển là hết 35 triệu đồng. Bên cạnh đó các khoản chi phí phát sinh khác, tổng cộng gần 40 triệu đồng. Khi gia đình anh Đ. đồng ý thì chúng tôi mới làm, chứ không có chuyện “mai táng 0 đồng” sau đó lấy 40 triệu đồng. Khi PV hỏi giá dịch vụ 40 triệu đồng có “cắt cổ” hay không? thì Tèo cúp máy. Sau đó người này khóa điện thoại, đóng Facebook cá nhân. Còn Quốc Đạt (SOS Bình Định) cho hay thấy gia đình anh Đ. khó khăn nên kết nối với Tèo để hỗ trợ, còn giá cả thì không biết. Trao đổi với phóng viên, anh H. (trại hòm dịch vụ mai táng kiêm vận chuyển thi thể đi các tỉnh) cho biết các dịch vụ thường dùng quan tài tẩm liệm cho nạn nhân vụ tai nạn chỉ gần 3 triệu đồng, giá vận chuyển từ TP.HCM về Bình Định khoảng 5 – 6 triệu đồng. Bên cạnh đó tiền phát sinh, bồi dưỡng cho anh em khoảng 4 triệu đồng, tổng chi phí gia đình phải trả cao nhất chỉ 12 triệu đồng. Được biết, sau vụ tai nạn làm Đặng Quốc Đ. tử vong thì tài xế xe ben đã ra trình diện. Tài xế này đã làm việc với cơ quan điều tra và gặp gia đình anh Đ. để thỏa thuận.

CÔNG NGUYÊN – TRẦN DUY KHÁNH – HOÀNG TRỌNG /TNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *