Vụ hai công dân Việt ở Mallorca và nguyên tắc suy đoán vô tội

Vanvn- Vụ việc xảy ra ở Tây Ban Nha, với nhiều điều chưa thể xác minh được ngay, thì trước hết hãy có cái nhìn bình tĩnh, xem xét tình trạng của hai công dân Việt Nam theo nguyên tắc “suy đoán vô tội”…

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận, 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc “xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi” và “xâm phạm quyền riêng tư” tại Mallorca – Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Du khách tại một con phố trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Trước đó, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin, 2 công dân Việt Nam bị bắt tại đảo Mallorca, thuộc quần đảo Baleares, Tây Ban Nha ngày 25.6 với cáo buộc cưỡng bức một cô gái 17 tuổi, quốc tịch Anh. Hai nam công dân Việt Nam trong vụ việc này, là “diễn viên, nhạc sĩ” 37 tuổi và 42 tuổi.

Có nhiều sự trùng hợp giữa thông tin chuyến đi du lịch của diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tại Tây Ban Nha, cho nên hai nghệ sĩ này được dư luận quan tâm.

Ngày 1.7, diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh bị nhắc tên tràn ngập mạng xã hội. Trong ngày, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh cũng trở thành 2 cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Việt Nam.

Trên mạng xã hội, nhiều người lên án hai nghệ sĩ Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng.

Nhưng theo ý kiến của TS Lê Anh Tuấn – Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: “Phía công an ở nước sở tại vẫn đang điều tra. Kết luận về vụ việc vẫn chưa có. Tôi mong dư luận có thể ngừng đồn thổi câu chuyện đi xa, vì sự việc này thực sự ảnh hưởng rất lớn đến người thân, gia đình, sự nghiệp và cả cuộc đời của Hồ Hoài Anh. Chúng ta hãy đợi kết luận chính thức từ cơ quan điều tra. Khi chưa có kết luận, không nên để mọi việc đi quá xa và tổn thương đến người thân của Hồ Hoài Anh”.

Đây là ý kiến rất xác đáng, bởi vì đến nay, chưa có thông tin cụ thể về vụ việc, được cơ quan có thẩm quyền cung cấp. Giả sử Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng có liên quan đến vụ việc thì mức độ như thế nào, có phải là cưỡng bức, hiếp dâm hay không.

Vụ việc xảy ra ở Tây Ban Nha, với nhiều điều chưa thể xác minh được ngay, thì trước hết hãy có cái nhìn bình tĩnh, xem xét tình trạng của hai công dân Việt Nam theo nguyên tắc “suy đoán vô tội”. It nhất là họ không hiếp dâm, cưỡng bức thiếu nữ 17 tuổi ở xứ người.

Cũng có thể giữa hai bên có mối quan hệ qua lại bình thường, có thỏa thuận, không phải cưỡng bức.

Nếu như công dân Việt Nam vi phạm pháp luật ở nước sở tại thì cứ xử lý theo luật, nhưng phải “đúng tội”. Biết đâu, cũng có thể họ bị gài bẫy nên bị kết tội vượt quá hành vi vi phạm của họ. Xin lưu ý, đây cũng là giả thiết.

Học viện Quốc gia Âm nhạc Vệt Nam, nơi Hồ Hoài Anh công tác, cũng xem xét mức độ kỷ luật nhân viên vì đi nước ngoài không xin phép hoặc thông báo, hoàn toàn không có kết luận về vụ việc được lan truyền trên mạng xã hội.

Những vụ việc liên quan đến sinh mệnh pháp lý và cả cuộc đời của một con người cần được tìm hiểu thật kỹ, thấu tình đạt lý, khi đó lên án hay kết án cũng chưa muộn.

LÊ THANH PHONG

Báo Lao Động 2.7.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *