Vĩnh biệt Thầy thuốc nhân dân, nhà thơ Nguyễn Huy Dung

Vanvn- GS-TS-BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung là người đã luôn cận kề bên Bác Hồ cho đến khi Bác trút hơi thở cuối cùng. Sau này, với cương vị Ủy viên Hội đồng sức khỏe Nhà nước, ông đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc sức khỏe các lãnh đạo trung ương. Đồng thời, ông còn là người nhiệt huyết với thi ca.

GS-TS-BS, Thầy thuốc nhân gian dân, nhà thơ Nguyễn Huy Dung

Tối 11.5, thông tin từ gia đình GS-TS-BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung, người cả một đời tận hiến cho nghề y, là một tấm gương sáng về lao động và sáng tạo, đã từ trần vào lúc 16 giờ 30 phút cùng ngày.

Theo đó, GS-TS-BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung, sinh năm 1931, tại Hà Nội. Bác sĩ Nguyễn Huy Dung sinh ra và lớn lên trong một gia đình cách mạng, ông cũng là em ruột bà Nguyễn Thị Minh Khai và bà Nguyễn Thị Quang Thái.

Ông là một trong những tiến sĩ y khoa đầu tiên của Việt Nam (tốt nghiệp bác sĩ tại Đại học Moskva Pirogov năm 1959, bảo vệ tiến sĩ tại Viện Tim của Viện Hàn lâm khoa học y toàn Liên Xô năm 1963).

Năm 1966, ông được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Bác Hồ. Ông cũng là người chăm sóc sức khỏe cho Bác Hồ giai đoạn cuối cuộc đời. Sau này, với cương vị Ủy viên Hội đồng sức khỏe Nhà nước, ông đã góp phần không nhỏ vào việc chăm sóc sức khỏe các lãnh đạo trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Huy Dung nghiên cứu chuyên sâu về nội khoa và tim mạch học. Ông có hai công trình lớn là “Nghiên cứu đột quỵ do xuất huyết não ở Việt Nam” (1963 – 1967) và “Bệnh sốt thấp cấp ở Việt Nam” (1964 – 1970).

Ngoài ra, những năm sau này, ông còn nghiên cứu thêm hai vấn đề chính là “Nghiên cứu về tiên lượng cho từng nhóm bệnh nhân tăng huyết áp” và “Phối hợp trị liệu cho các bệnh tim mạch”. Những đánh giá và tiên đoán của ông đã giúp các bác sĩ rất nhiều trong hiểu sâu và điều trị bệnh tăng huyết áp bởi vào thời điểm đó, y học thế giới vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Ông cũng là người đã chỉ ra 3 điểm còn hạn chế của “Bảng phân tầng nguy cơ tăng huyết áp” của Ủy ban Liên quốc gia về phòng chống, bảo vệ, đánh giá và điều trị bệnh tăng huyết áp, trong khi bảng này được đánh giá khá cao trên thế giới. Chỉ một năm sau đó, những tiên đoán của ông đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bổ sung đầy đủ trong bảng phân tầng mới. Cuối thế kỷ 20, khi nghiên cứu về “phối hợp trị liệu”, ông cho rằng đây là điều tất yếu trong thế kỷ mới. Và đến bây giờ, dự đoán xu hướng ấy hoàn toàn chính xác.

Không chỉ tham gia khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, bác sĩ Nguyễn Huy Dung còn tích cực tham gia công tác giảng dạy cho sinh viên y khoa.

Là nguyên Ủy viên Hội đồng Sức khỏe Nhà nước, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, với danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhì, nhưng ấn tượng nhất về bác sĩ Huy Dung trong mắt mọi người là đức tính khiêm nhu và đầy ắp lòng nhân ái.

Linh cữu của GS -TS – BS, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Huy Dung được quàn tại Nhà tang lễ quốc gia phía Nam (số 5, Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM). Lễ nhập quan lúc 15 giờ ngày 13.5. Lễ viếng từ 16 giờ ngày 13.5 đến 8 giờ ngày 15.5. Lễ động quan vào lúc 9 giờ ngày 15.5. Hỏa táng tại Hòa Lạc Viên – Hoa viên Nghĩa trang Sala Garden (Tân Hiệp, Long Thành, Đồng Nai).

NLĐ/VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *