Vĩnh biệt nhà văn thiếu nhi Nga nổi tiếng Albert Likhanov

Vanvn- Ngày 25.12, nhà văn viết cho thiếu nhi của Nga Albert Likhanov, Chủ tịch Quỹ Nhi đồng Nga, đã qua đời ở tuổi 86 sau khi ốm nặng. Ông được biết đến là tác giả của dòng văn xuôi tâm lý về thiếu nhi và lứa tuổi vị thành niên.

Trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được nhiều thế hệ độc giả yêu thích phải kể đến “Những cái lạnh cuối cùng” “Cửa hàng của những giáo cụ yêu dấu” cùng tiểu thuyết “Trường Nam sinh”.

Nhà văn Nga Albert Likhanov. Ảnh: TASS

Nhà văn Likhanov sinh năm 1935 tại Kirov. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đến Sverdlovsk, nơi ông tốt nghiệp Khoa Báo chí Đại học Tổng hợp Ural. Sau đó, ông công tác tại tòa soạn báo “Kirovskaya Pravda”, là Tổng biên tập tờ “Bộ tộc Komsomol” ở Kirov và phóng viên riêng cho báo “Komsomolskaya Pravda” ở Novosibirsk. Những trải nghiệm ở những vai trò này đã hình thành cơ sở cho các tác phẩm của nhà văn.

Likhanov quan tâm đến các vấn đề của trẻ mồ côi và trẻ em nói chung từ những năm 80 của thế kỷ trước. Năm 1987, theo sáng kiến của ông, Quỹ Xô Viết mang tên V.I.Lenin được thành lập. Đến năm 1992, quỹ đổi tên thành Hiệp hội Quốc tế các quỹ vì trẻ em.

Năm 1991, Quỹ Nhi đồng Nga được thành lập và nhà văn Likhanov làm Chủ tịch. Đến tháng 10/2020, theo sáng kiến của ông và theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, “Quỹ Bảo vệ Trẻ em” đã được thành lập và cũng do nhà văn đứng đầu.

Năm 2017, nhà văn Likhanov đã sang thăm Việt Nam. Trong buổi giao lưu tại Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga ở Hà Nội, ông đã giới thiệu tác phẩm “Vị tướng của tôi” được dịch ra tiếng Việt.

Tổng lượng phát hành các tác phẩm của nhà văn Likhanov xuất bản ở Nga vượt quá 30 triệu bản. Sách của ông đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới.

DUY TRINH/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.