Viết – đọc trong thời đại kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo

Vanvn- Chiều 30.3.203, tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Nhà văn Việt Nam với Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và Bảo tàng Văn học Việt Nam. Sau lễ ký kết là cuộc toạ đàm “Viết – đọc trong thời đại kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo”.

Về phía Hội Nhà văn Việt Nam tham gia lễ ký kết và tọa đàm có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – Giám đốc Bảo tàng Văn học, nhà văn Y Ban – Phó Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi.

Một câu hỏi thú vị và nghiêm túc được đặt ra: “Liệu đến một ngày ChatGPT – trí tuệ nhân tạo có thể thay thế nhà văn để viết văn, làm thơ hay không?”. Trong buổi tọa đàm, sinh viên đã đưa ra một số bài thơ do ChatGPT “sáng tác” làm không ít người vừa thán phục vừa hoang mang.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: “Đề tài của cuộc toạ đàm đặt ra một vấn đề rất lớn. Với tôi, trí tuệ nhân tạo vừa là thành tựu công nghệ phi thường phục vụ con người vừa là một quyền lực đe doạ chính con người.

Tôi trao đổi với nhà phê bình văn học Phùng Gia Thế, Chủ tịch Hội đồng nhà trường  về một cuộc hội thảo do hai bên tổ chức về đề tài trí tuệ nhân tạo và văn học tương lai sẽ được tổ chức sớm. Hội thảo sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Trong tương lai, những giá trị của đời sống thế gian này sẽ do trí tuệ nhân tạo quyết định hay do con người quyết định?”

PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *