Vị không còn là ‘phim Việt Nam’: “Xin cho phim một cơ hội sống”

Vanvn- Đau lòng vì lệnh cấm phim Vị ‘như án tử hình, như bị bỏ tù’, nhà sản xuất phim thông báo quyết định từ bỏ quyền sở hữu, dẫn đến việc phim không còn là phim Việt Nam.

Thông tin về phim Vị gây xôn xao sau buổi tọa đàm của giới làm phim hôm 26-9 – Ảnh: ĐPCC

Sau khi Vị bị cấm phát hành tại Việt Nam và đồng thời trên toàn thế giới, nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo (phim Vị) và đạo diễn Lê Bảo đã trao đổi để tìm cách cứu “đứa con” này, vì khi “đứa con bị bắt bỏ tù thì mình không thể ngủ yên được”.

Không còn là phim Việt Nam, thuộc về nhà sản xuất ở Singapore

Là đạo diễn, Lê Bảo chấp nhận từ bỏ quyền tác giả của phim. Là nhà sản xuất, Phương Thảo chấp nhận từ bỏ quyền sở hữu của phim.

Và như vậy, Phương Thảo cho biết quyền sở hữu phim thuộc về Lai Weijie – nhà sản xuất còn lại của bộ phim và là người Singapore. Do đó, hiện tại có thể coi Singapore là “quốc tịch” chính của phim.

Phương Thảo chia sẻ: Từ trước đến nay, Vị đã luôn là một phim đa quốc tịch. Hiện tại, tôi không muốn dùng cụm từ “đổi quốc tịch”, ngay trong bài nói trước giới làm phim tôi cũng không nhắc đến cụm từ này, vì nó đau lòng lắm và nó không phải điều chúng tôi muốn.

Chúng tôi không phải là những người chạy trốn, mà là đang rất muốn xin một cơ hội và mong có một cơ hội sống cho phim. Nên chúng tôi đã làm bất kỳ cách nào có thể để cứu phim”.

Trên IMDb, phần quốc gia của phim bao gồm: Việt Nam, Singapore, Pháp, Thái Lan, Đức… Đây là những quốc gia mà nhà sản xuất đã huy động vốn để làm phim.

Luôn tự hào “Chúng tôi đến từ Việt Nam”

Phương Thảo và Lê Bảo luôn tự hào vì mình là những nhà làm phim Việt Nam. Khi đứng trước sân khấu thuyết trình ở Torino (Ý), trước hơn 200 khách tham dự bao gồm giám tuyển từ các quỹ điện ảnh, giám đốc nghệ thuật từ các liên hoan phim lớn, cả hai đã tự hào nói rằng: “Chúng tôi đến từ Việt Nam”.

Bên cạnh việc cấm phim Vị, nhà sản xuất vẫn trân trọng những nhận xét tích cực về bộ phim từ cơ quan quản lý.

Phương Thảo nói: “Chúng tôi rất trân trọng những đánh giá và nhìn nhận của cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp – một thành viên trong Hội đồng trung ương thẩm định phim truyện – về phim Vị. Những điều đó rất quý giá, giúp chúng tôi nhẹ lòng và được an ủi trước những nhận xét tiêu cực và suy diễn từ một số bài báo”.

Trước khi bị cấm phát hành tại Việt Nam, phim Vị đoạt giải Đặc biệt của ban giám khảo ở hạng mục Encounters tại Liên hoan phim Berlin (Đức) vào tháng 3.2021. Việc đưa phim dự liên hoan phim mà chưa được cấp phép khiến công ty sản xuất bị phạt 35 triệu đồng.

Tọa đàm “Ai góp ý giơ tay lên” vào chiều 26.9

Rất đau lòng vì “lệnh cấm như án tử”

Trong tọa đàm “Ai góp ý giơ tay lên” hôm 26.9, nhà sản xuất Đồng Thị Phương Thảo chia sẻ về việc phim Vị bị cấm phát hành tại Việt Nam do có “cảnh khỏa thân trực diện dài 30 phút”.

Phương Thảo nói: “Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa vượt qua được câu chuyện kiểm duyệt. Chuyện vẫn rất đau lòng với cá nhân nhà làm phim và tất cả anh em tham gia vào quá trình sáng tạo.

Phim của chúng tôi không có cảnh nào thô tục, dung tục. Sẽ không có ai bỏ ra 7 năm cuộc đời để theo đuổi một bộ phim dung tục. Sẽ không có quỹ nào tin tưởng trao tiền cho một bộ phim không có bất cứ giá trị nghệ thuật nào”.

Phương Thảo khẳng định ngôn ngữ điện ảnh của Lê Bảo, và của phim Vị nói riêng, là “riêng biệt và đặc biệt nhưng không dị biệt và dung tục”.

“Lệnh cấm hiện tại với phim Vị không khác nào án tử hình của bộ phim – nhà sản xuất nói – Điều buồn nhất là phim nhận lệnh cấm nhưng không được xem xét về góc độ nghệ thuật. Chúng tôi chỉ mong muốn phim được xem xét lại và phân loại độ tuổi, và được phổ biến đến phân khúc khán giả phù hợp là tại các liên hoan phim”.

Bộ đôi đạo diễn – nhà sản xuất mong Luật điện ảnh sửa đổi sẽ có điều khoản ưu tiên cho những nhà làm phim chân thành, đang lần mò ra nước ngoài để tìm cơ hội làm phim như họ.

MI LY/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *