Vị giáo sư toán học duy nhất ở Việt Nam là tướng tình báo nổi tiếng

Vanvn- Có 3 bằng kỹ sư, 2 bằng tiến sĩ nhưng nhà khoa học tài ba này lại là một sĩ quan tình báo. Có thể nói, ông là trường hợp độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ở Việt Nam có một nhà tình báo vô cùng đặc biệt tên Nguyễn Đình Ngọc (1932 – 2006). Nói ông đặc biệt bởi ông là một giáo sư, tiến sĩ khoa học, có đóng góp trong đào tạo và phát triển ngành tin học Việt Nam. Nhà toán học nổi tiếng này sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tình báo đã được phong quân hàm Thiếu tướng CAND Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Đình Ngọc (1932 – 2006).

Giáo sư Nguyễn Đình Ngọc được đánh giá rất đa năng, từng có 10 năm tu nghiệp tại Pháp, có 3 bằng kỹ sư, 2 bằng tiến sĩ quốc gia về toán học. Ông từng là thành viên của Viện khoa học cao cấp Pháp INET, quen biết với rất nhiều cái tên đình đám trong làng toán học thế giới.

Thời bấy giờ, ông Ngọc sống một mình ở Việt Nam còn vợ con sống tại Pháp. Người ta gọi ông là “giáo sư lập dị” vì phong cách sống chẳng giống ai. Vị giáo sư này nói không với rượu, bia, thuốc lá, mỗi ngày chỉ ăn 1 bữa. Nếu đi ra ngoài ông Ngọc sẽ đi bộ hoặc đi bằng xe đạp, ăn mặc xuềnh xoàng. Nhà ông thứ quý giá nhất là sách nhưng cửa buồng sẽ được khóa chặt bởi 7 khóa.

Thiếu tướng, GS-TSKH Nguyễn Đình Ngọc nhận bó hoa chúc mừng nhân dịp 70 tuổi (năm 2002). Ảnh: Phạm Quang

Đó cũng chính là chiếc vỏ bọc an toàn cho giáo sư Nguyễn Đình Ngọc. Vì tính chất tuyệt mật của công tác tình báo nên chi tiết quá trình hoạt động của ông Ngọc ra sao khó có thể công khai tường tận. Chỉ biết rằng cấp dưới của ông thường kể cho nhau nghe rằng ông Ngọc được giới chính trị cấp cao chính quyền Sài Gòn hay nhờ xem hậu vận bởi ông có tài xem chiêm tinh. Cũng từ đây mà vị giáo sư càng có thêm sự tin tưởng của đối phương, lấy được các tin tình báo chuyển về cho quân ta.

Đến giai đoạn cuối chiến tranh, ông từng bị CIA và đặc vụ Sài Gòn nghi ngờ, bám theo lần manh mối. Thế nhưng, chúng chỉ thấy vị giáo sư đi dạy liên miên, tập trung nghiên cứu, thỉnh thoảng đi gặp họ hàng, bạn học cũ mà toàn là người trong giới thượng lưu Sài thành.

Sau khi Việt Nam thống nhất, giáo sư Nguyễn Đình Ngọc vẫn làm công chức thêm vài năm rồi mới nghỉ hưu. Ngày ông xuất hiện trong bộ quân phục sĩ quan an ninh, mang hàm Trung tá, ai nấy đều sửng sốt biết được thân phận thật sự của ông.

Cuối những năm 1980, ông Nguyễn Đình Ngọc chuyển ra Hà Nội, công tác ở bộ phận nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Nội vụ (sau là Bộ Công an). Cuối thập kỷ 90, ông Ngọc được phong hàm Thiếu tướng, là Cục trưởng Cục Viễn thông tin học, Bộ Công an. Có thời điểm nhà tình báo này làm Phó ban chỉ đạo Công nghệ thông tin Nhà nước.

Ở ông Nguyễn Đình Ngọc có quá nhiều điều để học hỏi, khâm phục. Nhà khoa học này làm gì cũng dốc hết tài năng, nỗ lực hết sức để mang về kết quả tối ưu. Trong làng tình báo Việt Nam không có ai đặc biệt như ông, một người đạt đến đỉnh cao khoa học không phải chỉ để kiếm vinh quang cho bản thân mà còn là để hoàn thành nhiệm vụ bí mật.

AN AN/TECHZ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *