Về việc hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu tham dự hội nghị viết văn trẻ

Vanvn- Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn viết trẻ trên mọi miền đất nước có điều kiện gặp gỡ, giao lưu với nhau cũng như có dịp gặp gỡ, học hỏi thêm ở một số nhà văn lão thành tiêu biểu, từ đó tiếp thêm động lực, cảm hứng và năng lượng sáng tạo để họ cống hiến tốt đẹp hơn cho xã hội và đất nước. Sự quan tâm của lãnh đạo các địa phương đối với con em mình cũng là điều cần thiết… 

Đoàn đại biểu TPHCM với một số bạn văn tại Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII ở Tuyên Quang năm 2011. Ảnh: Hữu Đố

Không kể thời chiến tranh, từ ngày đất nước thống nhất năm 1975 đến nay Hội Nhà văn Việt Nam đã 6 lần tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc và hội nghị sắp tới vào ngày 18  – 19.6.2022 tại Đà Nẵng là lần tổ chức thứ 7.

Mỗi nhiệm kỳ 5 năm của khóa mới, Ban Chấp hành Hội đều tổ chức một Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc. Kinh phí tổ chức hội nghị từ nguồn Nhà nước cấp và vận động xã hội hóa.

Theo thông lệ, mỗi khi tổ chức hội nghị viết văn trẻ, ngoài thư mời đại biểu thì Hội Nhà văn Việt Nam đều có công văn gửi lãnh đạo đảng bộ, chính quyền và hội văn học nghệ thuật các tỉnh thành tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đại biểu tham dự, trong đó có thời gian nghỉ việc và hỗ trợ chi phí vé tàu xe đi lại.

Nếu như tỉnh thành nào phản hồi rằng họ không có điều kiện hỗ trợ kinh phí cho đại biểu thì ban tổ chức sẽ tìm cách lo liệu, với mục đích làm sao cho các bạn viết trẻ đến tham dự đầy đủ trong ngày hội của mình. Thật vui, trước đây hầu như tất cả các tỉnh thành có đại biểu trẻ đều đã phản hồi và ủng hộ. Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương tiếp thêm động lực và cảm hứng sáng tác cho con em mình.

Lần này, trong quá trình chuẩn bị tổ chức Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X tại Đà Nẵng, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cũng gửi công văn về các tỉnh thành như thông lệ.

Các đại biểu nhà văn trẻ thăm đình Tân Trào lịch sử. Ảnh: Hữu Đố

Cho tới khi diễn ra cuộc họp báo về hội nghị vào sáng 13.6.2022, ban tổ chức đã nhận được phản hồi từ đa số các tỉnh thành, trong đó có địa phương như Lạng Sơn từ chối hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu. Riêng thành phố Hà Nội, do có số lượng đại biểu đông nhất (27 người) và là địa phương ít có tiền lệ hỗ trợ vé tàu xe cho đại biểu (vì các hội nghị trước đây chủ yếu tổ chức ở Hà Nội) nên Hội Nhà văn Việt Nam đã 2 lần gửi công văn cho lãnh đạo thành phố nhưng không thấy phản hồi.

Vào cuối buổi họp báo, khi có phóng viên đặt câu hỏi về việc thành phố Hà Nội hỗ trợ cho đại biểu như thế nào, ban tổ chức hội nghị trả lời như thông tin trên. Việc hỗ trợ cho các nhà văn trẻ hay các hoạt động văn hóa là việc bình thường và cần thiết ở tất cả các nước trên thế giới. Đối với nhiều nước đây là một chiến lược rất quan trọng.

Vì hội nghị sắp diễn ra, ban tổ chức đề nghị các đại biểu của Hà Nội tự mua vé vào Đà Nẵng. Mọi chi phí vé tàu xe đi lại của đại biểu Hà Nội cũng như tỉnh thành khác không được địa phương hỗ trợ sẽ được Hội Nhà văn Việt Nam tìm cách thanh toán lại đầy đủ sau hội nghị.

Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, vào trưa ngày 14.6.2022, Thư ký Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có gọi điện cho Thường trực Hội Nhà văn Việt Nam đề nghị cung cấp danh sách đại biểu tham dự hội nghị để hỗ trợ. Tuy nhiên, lãnh đạo Hội Nhà văn trả lời rằng đã 2 lần gửi công văn cho Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhưng không thấy phản hồi nên Hội và chính các đại biểu trẻ của Hà Nội đã tìm cách giải quyết.

Một số đại biểu tại Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VI ở Hội An – Quảng Nam năm 2006

Quan tâm tới người trẻ làm văn hóa, trong đó có văn học, chính là sự quan tâm có trách nhiệm cho tương lai. Dẫu biết viết văn là việc cá nhân nhưng sự quan tâm đến nhau cũng là sự liên tài, nguồn động viên lớn lao, tạo thêm sinh khí cho môi trường sáng tạo.

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần với mong muốn tạo điều kiện cho các bạn viết trẻ trên mọi miền đất nước có điều kiện gặp gỡ, giao lưu với nhau cũng như có dịp gặp gỡ, học hỏi thêm ở một số nhà văn lão thành tiêu biểu, từ đó tiếp thêm động lực, cảm hứng và năng lượng sáng tạo để họ cống hiến tốt đẹp hơn cho xã hội và đất nước.

Đó là mục tiêu nhân văn quan trọng nhất chứ không phải những chuyện ngoài văn chương.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.