Về tang lễ nhà văn Nguyễn Lam Thủy ở Hungary

Vanvn- Như tin đã đưa, Giáo sư – Tiến sĩ – nhà văn Nguyễn Lam Thủy vì bệnh tim nặng đã từ trần lúc 2h55 phút ngày 14.7.2021 (tức 5 tháng 6 năm Tân Sửu), hưởng thọ 66 tuổi. Lễ hỏa táng ông diễn ra vào lúc 9h ngày 29.7.2021, lễ tang được cử hành lúc 14h ngày 29.7.2021 tại nghĩa trang Fiumei ở Budapest, Hungary.

Nhà văn Nguyễn Lam Thủy (1956 – 2021)

>> Người mang trái tim trĩu nặng

>> Truyện ngắn Nguyễn Lam Thủy

Nguyễn Lam Thủy sinh ngày 13.3.1956, quê quán xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh; thường trú tại Sáfrány utca 16, Budapest, Hungary; Giáo sư, Tiến sĩ Y học Bệnh viện Szent Istvan-Szent Laszlo, bệnh viện lớn nhất ở Thủ đô Budapest.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược TPHCM vào năm 1981, Nguyễn Lam Thủy về giảng dạy Đại học Y Cần Thơ. Năm 1989, ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ y học tại Viện Hàn lâm Khoa học Hungary. Từ năm 1990, ông sang giảng dạy Trường Đại học Y Semmelweis, Budapest, Hungary rồi Trường Đại học Pennsylvania, Mỹ cho tới năm 1996 quay về Hungary giảng dạy Trường Đại học Y Semmelweis và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ sinh lý học.

Vừa làm nghề y vừa viết văn, Nguyễn Lam Thủy đã xuất bản các tác phẩm: Ơn nghĩa cuộc đời (truyện ngắn và bút ký, 2016); Ngày cuối cùng ở Budapest (truyện ngắn và bút ký, 2016); Quê Hương (thơ, in chung, 2006); Oải hương biển (truyện ngắn, in chung, 2015); Đồng Đô la cổ (truyện ngắn, in chung, 2016); Đi buôn vàng (truyện ngắn, in chung, 2017). Ngoài ra còn nhiều tác phẩm được in trên báo chí Việt Nam và nước ngoài.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Nhà văn Nguyễn Lam Thủy có bệnh tim. Mấy tháng trước, các bác sỹ khuyên anh vào viện phẫu thuật. Nhưng anh sợ bệnh viện cho dù anh là một bác sỹ. Điều anh sợ là nếu nằm viện nhiều ngày vợ con anh không thể mang đồ ăn do vợ anh nấu vào cho anh được vì đang đại dịch. Anh nói nếu ăn đồ ăn của Hung trong lúc có bệnh và nhiều ngày anh cũng sẽ chết.

Anh định cư ở Hungary hàng chục năm nay nhưng chỉ có ẩm thực Việt Nam mới làm cho anh cảm hứng. Những món ăn xứ người đã không tìm được cách xuyên thủng hàng rào ẩm thực của anh cho dù anh yêu đất nước Hungary như tổ quốc thứ 2 của mình. Anh sinh ra và lớn lên ở một vùng đất miền Trung Việt Nam. Suốt tuổi thơ cho tới lúc anh sang Hungary học và định cư, những món ăn mẹ anh nấu ở một làng quê nghèo đói miền trung đã “thống trị” trong ký ức anh.

Cuộc phẫu thuật tim đã không thành công và anh đã rời bỏ gia đình và bạn bè đi về cõi vĩnh hằng. Tôi sẽ chẳng bao giờ được anh lái xe chạy qua những miền thôn dã Hungary rực rỡ nữa. Và lúc này, tôi biết anh đang sửa soạn để lên đường trở về với mẹ và quê hương. Đó là chuyến đi kỳ vĩ nhất đời anh mà anh từng nói đến”.

Theo tin từ gia đình nhà văn Nguyễn Lam Thủy, lễ hỏa táng ông diễn ra vào lúc 9h ngày 29.7.2021, lễ tang được cử hành lúc 14h ngày 29.7.2021 tại nghĩa trang Fiumei ở Budapest, Hungary. Do hoàn cảnh đại dịch Covid-19, tro cốt của ông chưa thể đưa về Việt Nam.

Thương tiếc vĩnh biệt nhà văn Nguyễn Lam Thủy, Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Biên tập Vanvn.vn xin chia buồn sâu sắc với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của ông!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.