Văn hóa đọc tại Phúc Sinh Group: Tự nhiên như hơi thở

Vanvn- Hình thành văn hóa đọc trong công ty, tôi không chủ ý mà để mọi thứ thật tự nhiên. Phúc Sinh có thư viện, nhân viên có thói quen đọc sách và viết lách, chúng tôi cùng nhau chia sẻ và hình thành văn hóa, không mệnh lệnh, giáo điều mà đi sâu vào đời sống thực tế.

Đó là cách mà ông Phan Minh Thông – Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh, công ty xuất khẩu hồ tiêu và cà phê tại Việt Nam – đưa sách vào công ty và dần dần hình thành thói quen đọc sách cho tất cả nhân viên. Ông cho biết, văn hóa đọc tại Phúc Sinh đã hình thành cách đây hơn 10 năm bằng một tủ sách dành riêng cho nhân viên với đầy đủ thể loại và đa dạng đề tài. Một số loại sách tiêu biểu có thể kể đến như sách về trải nghiệm, kỹ năng với những bài học thực tế. Công ty cũng ưu tiên chọn nhiều sách về du lịch để tất cả nhân viên có thể mở rộng tầm nhìn thông qua những trải nghiệm của người khác.

Doanh nhân Phan Minh Thông – Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sinh

Ông Thông nói: “Sách là tri thức, hướng dẫn và giúp nhân viên đọc sách sẽ giúp các bạn biết tĩnh lặng và có thêm nhiều góc nhìn về cuộc sống. Chúng tôi xem việc đọc sách rất nhẹ nhàng, thiên về trải nghiệm, rèn luyện, để làm sao cho mọi người có thể bổ sung càng nhiều điều tích cực càng tốt”.

Ngoài đọc, nhân viên tại Phúc Sinh còn thích viết. Sau các chuyến công tác hoặc những lần tham gia hội chợ triển lãm tại nước ngoài, công ty khuyến khích các bạn viết lại những câu chuyện, những bài học, những kinh nghiệm để chia sẻ cho toàn thể nhân viên của công ty. Việc này tạo nên sự gắn kết và hình thành nếp văn hóa đặc trưng trong công ty.

“Vì tôi thích đọc và thích viết nên đó là động lực để các bạn nhân viên làm theo. Với tôi, văn hóa phải được truyền đạt từ những người quản lý, người lãnh đạo. Khi cấp trên thích sách, thường xuyên chia sẻ, trao đổi các vấn đề về sách thì nhân viên cũng sẽ thích và chủ động làm theo. Bất cứ việc gì, nếu mình yêu thích thì khi làm sẽ cảm thấy rất vui, không cần phải hô hào mà chính thực tế sẽ truyền cảm hứng”, ông Thông nhận định.

Trong quá trình kinh doanh, mỗi lần đi công tác nước ngoài, việc đầu tiên ông Thông làm là mua sách về văn hóa, con người và tất cả những gì liên quan đến đất nước đó để đọc trước. “Nếu không đọc, không tìm hiểu trước về họ thì tôi không dễ dàng có được lòng tin của đối tác và những hợp đồng giá trị chỉ trong vòng 2-3 ngày. Đó là lợi ích của sách”, ông Thông chia sẻ.

Không chỉ ham đọc sách và lan truyền cảm hứng đó cho nhân viên, ông Thông còn là tác giả một quyển sách vừa ra mắt ngày 25.11.2021 có tựa đề Vượt lên, những con đường kinh doanh. Quyển sách không chỉ lôi cuốn tất cả nhân viên trong công ty mà nhiều độc giả khác kể cách viết của ông Thông đã thu hút họ đọc quyển sách một mạch cho đến hết. Trong thời đại Tiktok, Facebook và các nền tảng trực tuyến khác đang lên ngôi mà doanh nhân này có những độc giả như thế chứng tỏ những điều ông viết mang lại giá trị cho người đọc.

Để làm được điều này, tác giả doanh nhân Phan Minh Thông đã không ngừng trau dồi ngòi bút, luôn tìm cách viết hay hơn và hấp dẫn hơn. Ông chia sẻ: “Không có việc gì là dễ dàng, viết hay hình thành văn hóa đọc trong doanh nghiệp cũng thế. Tuy nhiên, nếu làm mọi thứ một cách thật tự nhiên, đơn giản, làm bằng tất cả tình yêu thì chúng ta sẽ không thấy khó khăn hay vất vả gì”.

Ngày 5.12.2021, trong khuôn khổ Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2021 do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức, tác giả Phan Minh Thông sẽ ra mắt quyển Vượt lên, những con đường kinh doanh tại đường sách Nguyễn Văn Bình với mong muốn lan tỏa tình yêu và sự hứng thú đọc sách đến tất cả bạn đọc.

HỒNG NHƯ

T/c Doanh Nhân Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *