Ước mơ con đường màu xanh

Vanvn- Chỉ cần chính quyền địa phương thật sự quan tâm hơn thì chắc chắn không chỉ việc trồng cây xanh mà việc gì cũng sẽ có hiệu quả tích cực.

Nhà văn – nhà giáo Vũ Thị Thanh Hòa ở Hải Dương

Được ngày các cháu nghỉ cuối tuần không vướng bận gì, ông Bình thong dong trên chiếc xe đạp đến nhà ông Sản ở xã bên chơi. Bạn cũ từ thời trong quân ngũ nên lần nào gặp nhau cũng chuyện trò đẫy cả buổi. Lần này đến chơi thấy bà Doan, vợ ông Sản mặc áo bảo hộ, vác cuốc chuẩn bị đi làm, ông Bình ngạc nhiên:

– Lúa đã xanh rì rồi mà bà còn vác cuốc ra đồng làm gì vậy?

– À, tôi đi chăm sóc cây xanh ven đường đấy ông. Hội Phụ nữ chúng tôi được xã giao đảm nhiệm đoạn đường tự quản. Lễ phát động trồng cây rầm rộ lắm. Các tổ chức như cựu chiến binh, nông dân, thanh niên và khối trường học đều được phân công một đoạn đường. Xã giao rồi cứ thế mà làm ông ạ!

– Thì ra thế. Phong trào trồng cây tốt quá đi chứ. Cây xanh bảo vệ môi trường sinh thái. Xây dựng nông thôn mới lại càng đòi hỏi có nhiều cây xanh vừa để tạo cảnh quan, bóng mát, không khí trong lành lại vừa mang lại giá trị kinh tế, quê hương mới phát triển bền vững được.

Ông Sản tán thành:

– Thì đúng như thế ông ạ! Năm nào mà chả phát động, bà nhà tôi năm nào cũng tham gia đầy đủ đấy chứ. Nhưng ông đi vào xã tôi thì biết rồi còn gì, có đoạn đường nắng mưa rát mặt, nhiều năm trồng rồi mà cây vẫn chỉ lưa thưa, vài cây còm cõi, chẳng thể khép tán.

Ông Bình ngạc nhiên:

– Sao thế ông? Thế là người dân ở đây không hưởng ứng tốt hay sao?

– Ngược lại ông ạ. Dân thì rất tích cực hưởng ứng. Các đoàn thể ra quân, người phát cỏ, đào hố, người đặt cây, vun đất, người tưới nước. Và số cây được giao cho các đoàn thể đều được trồng đầy đủ. Xã nghiệm thu và tuyên dương. Thế nhưng qua thời gian, khi nắng lên nhiều đoạn đường chỉ còn một vài cây thưa thớt, ngoi ngóp sống, chả phủ được màu xanh.

Nghe đến đấy ông Bình mới hiểu ra vấn đề:

– Ôi, cây nào trồng mà chẳng cần chăm sóc mới lên xanh tốt được chứ. Chắc là trồng xong lại bỏ bẵng đi chứ gì?

– Thì đấy. Chính vì việc chăm sóc cây trồng chưa được quan tâm, chú trọng nên mới để xảy ra tình trạng năm nào cũng trồng mà hiệu quả thu được thì lại thấp.

– Thế thì chính quyền phải năng kiểm tra, giám sát, các tổ chức phải giao việc chăm sóc cây cụ thể cho từng nhóm, thành viên mới. Mỗi người cần có ý thức trách nhiệm thì mới mong có hiệu quả được. Vả lại, tôi thấy phải chọn loại cây trồng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng thì mới bảo đảm sự sinh tồn cơ. Đâu phải đất nào trồng cũng được, cây nào được trồng cũng lên tốt tươi?

– Phải rồi. Chỉ cần chính quyền địa phương thật sự quan tâm hơn thì chắc chắn không chỉ việc trồng cây xanh mà việc gì cũng sẽ có hiệu quả tích cực, ông nhỉ! – ông Sản gật gù tán thành với ý kiến của ông Bình.

VŨ THỊ THANH HÒA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *