“Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” tái hiện vẻ đẹp người lính

Vanvn- Nhà văn Lê Hoài Nam ra mắt “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” vào đầu tháng 5.2022. Tuyển tập được in khổ lớn dày hơn 500 trang, gồm 42 truyện ngắn tuyển chọn từ 74 tác phẩm mà tác giả đã đăng từ khi mới cầm bút cho đến nay.

Quả thật, “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” là cuốn sách rất nặng không chỉ bởi khổ in hay độ dày mà còn bởi những gì được chứa đựng bên trong nó. Đây là một hành trình sống và trải nghiệm của tác giả suốt 40 năm qua.

“Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt bạn đọc năm 2022.

Có lẽ, văn chương của Lê Hoài Nam không còn là thứ để người ta bình phẩm, soi xét, mà là thứ để thưởng thức – một đặc sản trên bàn tiệc văn đàn. Với những tác phẩm đã phát hành, Lê Hoài Nam chứng tỏ anh sinh ra để viết.

“Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” bao gồm 2 mảng chính: Đầu sách là những tác phẩm anh viết ở tuổi trên dưới 30, khi là một sĩ quan hải quân, từng đi theo những con tàu, đến các hòn đảo, sống cùng những người lính áo xanh, sướng khổ vui buồn cùng họ. Đáng chú ý, trong mảng tác phẩm này có bốn truyện ngắn được dựng thành phim; Lê Hoài Nam dành phần cuối cuốn sách cho mảng truyện ngắn đề tài lịch sử. Tác giả chia sẻ: “Đây là một đề tài tôi yêu thích vì lịch sử Việt Nam mình rất hay. Có nhiều chuyện diễn ra trong lịch sử tự nó cũng đã là một tác phẩm văn chương trứ danh, không cần phải hư cấu gì”.

Những truyện ngắn ở đầu cuốn sách thu hút người đọc bởi lối viết chau chuốt, tinh tế, sâu sắc và nhân văn. Có thể nói, những câu chuyện về biển đảo là một thế mạnh của Lê Hoài Nam bởi anh từng là một chiến sĩ hải quân. Lê Hoài Nam yêu biển, gắn bó với biển nên chẳng có gì lạ khi anh viết về biển bằng cả trái tim.

Sau những truyện ngắn về đề tài biển và người lính hải quân đầy phiêu lưu, độc giả tiếp tục bị cuốn vào chiến trường Quảng Trị những năm tháng khói lửa. Lê Hoài Nam đặc tả một cách sống động đời sống của người chiến sĩ thuở đó. Mỗi trang viết của anh đều chứa đựng rất nhiều khốc liệt, hy sinh, mất mát và máu xương của đồng đội. Có những truyện ngắn khiến người đọc không thể giữ được nước mắt: “Tình yêu vỗ cánh”, “Sói con”, “Bên hàng rào kẽm gai”… Dĩ nhiên, cùng với những mất mát, đau đớn do chiến tranh gây ra, người đọc vẫn thấy ở đâu đó ánh sáng và hi vọng, được xoa dịu bởi câu chuyện tình yêu thuần khiết, sáng trong của những người trẻ.

Lê Hoài Nam từng chia sẻ, với anh, vốn sống và vốn văn hóa của người viết văn quan trọng ngang nhau. Vốn văn hóa giúp nhà văn nhìn cuộc sống, nhìn con người đúng đắn hơn, hợp logic, biện chứng hơn. Vốn sống giúp nhà văn có chất liệu để đưa vào tác phẩm.

Phần hai của “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” khiến người đọc kinh ngạc bởi kiến thức uyên thâm của tác giả về lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới; kiến thức về đạo Thiên Chúa giáo. Là một người tôn thờ sự chân thực nên những tác phẩm của anh đã phần nào giúp người đọc cảm nhận được đầy đặn về hình ảnh và tính cách các nhân vật: Thánh Giuse, Chúa Giêsu, Thánh Phêrô, Đức mẹ Maria, danh họa Leonardo da Vinci,… Mỗi truyện ngắn của Lê Hoài Nam gợi ra một ý tưởng, một bài học mang đầy giá trị nhân văn.

Nhà văn Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam bộc bạch: “Nhà văn có quyền tưởng tưởng, hư cấu khi sáng tạo tác phẩm, nhưng dù trí tưởng tượng có siêu phàm đến mấy cũng phải từ quan sát và thấu hiểu cuộc sống, thấu hiểu con người mà sinh ra tưởng tượng”.

Đặt rất nhiều tâm huyết vào “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam”, tác giả kỳ vọng cuốn sách này sẽ giúp cho bạn đọc hiểu về người lính chiến trường, người lính giữ biển đảo, người lính thời hậu chiến, những nhân vật và sự kiện lịch sử… Chưa dừng ở đó, “Tuyển tập truyện ngắn Lê Hoài Nam” còn mang ý nghĩa “tổng kết một chặng đường” quan trọng của tác giả trên hành trình dấn thân với văn chương.

TIỂU MAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *