Tưởng niệm nhà thơ Mỹ Jack Hirschman

Vanvn- Đáp lại lời kêu gọi của “Phong trào thơ thế giới”, Ủy ban đoàn kết Ấn Độ – Việt Nam đã tổ chức Sự kiện đọc thơ và luận về thơ ca để tưởng niệm nhà thơ Mỹ Jack Hirschman – người từng lên tiếng đòi Chính phủ Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Nhà thơ Mỹ Jack Hirschman

Sự kiện được tổ chức trực tuyến, diễn ra hồi 19h30 ngày 8.10.2021. 22 nhà thơ các nước: Ấn Độ, Kazakhstan, Uzbekistan, Colombia, Việt Nam được mời tham gia sự kiện. Hai nhà thơ Việt Nam là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam: Trần Thu Hà và Lại Hồng Khánh đã đọc thơ trong sự kiện này.

Jack Hirschman (1933-2021) là một nhà thơ nổi bật, một người tiến bộ trong các phong trào xã hội tại San Francisco (Mỹ). Ông được coi là nhà thơ huyền thoại của tầng lớp cần lao, đã liên tiếp đoạt giải thưởng thơ thành phố San Francisco từ năm 2006 -2009.

Jack Hirschman là thành viên sáng lập Liên minh các nhà thơ cánh tả của San Francisco và là thành viên lâu năm của Liên minh các nhà thơ đường phố. Ông đã xuất bản 100 tập thơ, nhiều bạn đọc thậm chí phải sao chép thơ ông chứ không mua được bản gốc. Thơ ông được dịch ra 9 ngôn ngữ khác.

Poster sự kiện tưởng niệm nhà thơ Mỹ Jack Hirschman

Trong sự kiện đọc thơ tưởng nhớ Jack Hirschman, nhà thơ Trần Thu Hà đọc bài thơ “Người đàn bà đi qua chiến tranh” sáng tác năm 2001. Nhà thơ Trần Thu Hà từng là văn công trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Bà từng đoạt 4 giải thưởng văn học, đã xuất bản 5 tập thơ riêng và có thơ trong 3 tập in chung.

Nhà thơ Lại Hồng Khánh đọc bài thơ “Nỗi nhớ tháng Năm” sáng tác vào năm 1995. Nhà thơ Lại Hồng Khánh từng là một sỹ quan chính trị, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Đông Nam Bộ. Ông từng đoạt 1 giải thưởng văn học, đã xuất bản 7 tập sách thơ, văn xuôi.

KBH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.