Từ vụ cháy quán Karaoke ở Bình Dương: Làm gì để an toàn khi xảy ra hỏa hoạn?

Vanvn- Nhiều vụ cháy thương tâm xảy ra thời gian qua đặc biệt là vụ cháy quán Karaoke tại Bình Dương đã khiến không ít người lo lắng về tình trạng hỏa hoạn.

Vụ cháy xảy ra tại quán Karaoke trên đường Trần Quang Diệu, phường An Phú, TP Thuận An, Bình Dương vào tối 6.9 khiến 32 người tử vong một lần nữa dấy lên những lo lắng về an toàn cháy nổ.

Tầng cao nhất của quán karaoke bị thiêu rụi trong đám cháy. Thời điểm xảy ra cháy, nhiều người đã nhảy từ trên cao xuống đất để thoát nạn.

Để giúp người dân an toàn khi xảy ra cháy, Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và đào tạo huấn luyện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ – Sở Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội đã đưa ra những hướng dẫn:

– Khi phát hiện có hỏa hoạn, nhất là trong đêm tối, điện bị cắt, trước tiên người dân phải bình tĩnh suy xét, trấn an tinh thần những người có mặt, sử dụng phương tiện sẵn có để dập lửa (bình chữa cháy, mền chữa cháy, cuộc vòi chữa cháy,…), đồng thời gọi 114 báo cháy.

– Nếu cháy xảy ra ở nhà cao tầng, hãy bình tĩnh kiểm tra, nhận định “gốc lửa” đang bùng cháy từ dưới lên hay từ trên xuống, rồi tìm cách thoát theo hướng ngược lại.

Các bước thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn

– Tuyệt đối không thoát nạn bằng thang máy, bởi khi cháy xảy ra, điện tòa nhà lập tức bị ngắt, bạn có thể bị mắc kẹt khi đang di chuyển trong thang. Hãy thoát nạn theo đường thang bộ, nơi có đèn “Exit – Lối ra”.

– Trước khi mở cửa thoát khỏi căn hộ, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách huơ lòng bàn tay (sau đó là sờ tay) lên bề mặt cửa hoặc tay nắm. Nếu thấy an toàn, không có nguồn nhiệt mới mở cửa thoát. Khi mở nên tránh mặt, người sang một bên đề phòng lửa táp gây bỏng hô hấp. Nhiệt độ bên ngoài quá cao, tuyệt đối không nên mở cửa.

– Trường hợp không thể thoát ra ngoài bằng cửa chính, hãy đóng chặt lại. Nếu khói lùa vào phòng qua khe cửa, hãy dùng giẻ ướt chèn chặt và di chuyển sang phòng khác hoặc ban công, cửa sổ thoáng khí và gọi to, dùng quần áo sáng màu vẫy ra hiệu cho người bên dưới biết để ứng cứu. Dùng mặt nạ lọc độc nếu có.

– Nếu có dây cứu nạn hay thang dây hãy dùng nó để thoát thân; trường hợp không có hãy tận dụng các sợi dây đủ chắc có sẵn trong nhà để tụt xuống phía dưới. Lưu ý, đôi khi tấm rèm ga xé dọc hay quần áo gió buộc lại cũng là “sợi dây” thoát nạn lý tưởng. Người dân cần chú ý, mặc nhiều áo và cuốn nhiều giẻ vào tay trước khi tụt dây.

– Nếu phải băng qua lửa để tới điểm an toàn hơn, hoặc phải ứng cứu người thân mắc kẹt, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu. Khi di chuyển trong phòng, hành lang có nhiều khói, hãy bò thấp hoặc đi khom người vì nồng độ oxy phía dưới nhiều hơn.

– Trong mọi tình huống, người dân không thoát nạn bằng cách nhảy xuống từ tầng cao. Trường hợp khẩn cấp, chỉ nhảy khi có đệm không khí và lưới cứu nạn của lực lượng PCCC căng phía dưới và được lực lượng chức năng chỉ dẫn thoát nạn.

THÚY NGÀ

Theo Báo Mới/VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.