Từ cậu học sinh nghèo đến giảng viên giỏi trường y

Vanvn- Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi, 30 tuổi, hiện là Giảng viên Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng, Khoa Y, Trường Đại học Y dược TP HCM. Trong mùa dịch Covid-19, Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi ngày đêm tham gia trực tiếp chống dịch. Người trí thức trẻ nhiệt huyết này đang có những đóng góp ý nghĩa cho việc khám chữa bệnh và đào tạo y học. Ít ai biết rằng hơn mười năm trước anh là một cậu học sinh nghèo trường huyện nhút nhát với ước mơ trở thành thầy giáo dạy toán.

Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi

Ước mơ làm thầy giáo nhưng chọn ngành… bác sĩ 

Lần đầu tôi gặp anh Hồ Ngọc Lợi cách đây khá lâu, vào khoảng tháng 12 năm 2020 tại Trường ĐH Y Dược TPHCM. Ấn tượng về anh trong tôi có lẽ là nụ cười thân thiện, dáng người cao lớn, giọng nói đậm chất miền Tây.

Anh sinh năm 1992 quê gốc Chợ Mới, An Giang nhưng lớn lên và học tập ở Lấp Vò, Đồng Tháp quê hương tôi nên hai anh em trò chuyện rất tự nhiên. Và rồi anh kể tôi nghe câu chuyện tại sao anh lại bén duyên với ngành bác sĩ…

Mười hai năm trước Hồ Ngọc Lợi là học sinh lớp 12A5 Trường THPT Lấp Vò 1. Năm 2010, anh đã thi đậu cùng lúc cả hai trường là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM và Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Với mong muốn trở thành thầy giáo dạy toán nhưng Lợi cũng đành gác lại vì thời điểm đó gia đình ủng hộ anh theo ngành y hơn.

Những năm tháng rời quê lên thành phố học tập, cũng như bao bạn bè khác anh trở nên ít nói và “thu nhỏ mình lại” chỉ tập trung vào vở bài. Tưởng chừng sẽ gác lại niềm đam mê ngành y vì còn yêu thích toán học và muốn trở thành thầy giáo dạy toán, nhưng khi càng được đi thực tập ở bệnh viện vào những năm đầu đại học thì anh càng muốn dấn thân vào cái ngành được ví là “Công bố quá khứ, chẩn đoán hiện tại, đoán trước tương lai”!

Nhớ về những ngày tháng đầu tiên vào đại học với một niềm xúc động, anh Hồ Ngọc Lợi cho biết: “Tôi cũng như bao bạn khác từ quê lên thành phố học, mọi thứ còn xa lạ, nên tôi thụ động, e dè. Nhưng rồi trong một lần học quân sự tôi được bạn mình bầu làm đại đội trưởng thế là tôi bắt buộc phải làm. Và rồi sau đó tôi có duyên với người bạn mới mang tên công tác Đoàn, cũng từ đó tôi có ước mơ trở thành giảng viên tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM”.

Từ một người nhút nhát nhưng sau khi tham gia công tác Đoàn, Hồ Ngọc Lợi đã trở nên mạnh dạn hơn về giao tiếp, cũng như chủ động hơn trong công việc. Để có tiền trang trải học phí và sinh hoạt, thời sinh viên anh còn đi làm thêm: chạy bàn, gia sư,… Nhờ đó anh được gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người có hoàn cảnh khác nhau, hỗ trợ thêm cho nghề y về cách hiểu tâm lý con người, đặc biệt là bệnh nhân, cách ứng xử khi khám bệnh.

Hiện nay tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi còn là một trong những giảng viên truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ sinh viên ngành y nói riêng và sinh viên tại trường nói chung. Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi. Anh tâm sự: “Tôi cảm thấy rất vui vì bản thân đã tổ chức được nhiều chương trình thiện nguyện ý nghĩa, không những thế còn thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Và điều đặc biệt là giờ đây trên giảng đường tôi có thể thoải mái chia sẻ kiến thức, truyền đạt cho mấy trăm sinh viên với sự tự tin và kinh nghiệm mà mình có được. Tôi mong những sinh viên tôi dạy sẽ giỏi hơn tôi về các kỹ năng mềm lẫn chuyên môn để trở thành người bác sĩ giỏi ở thời đại 4.0 như hiện nay”.

Đam mê làm… tình nguyện

Không những là một bác sĩ giỏi, một giảng viên được nhiều sinh viên yêu mến, mà Hồ Ngọc Lợi còn là một người trẻ luôn yêu thích những công việc tình nguyện.

Vào đợt dịch lần thứ nhất tháng 4 năm 2020 anh đã là người lên ý tưởng chương trình “ATM Gạo – Chia sẻ yêu thương” tại chợ Vàm Cống thuộc xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Bác sĩ Lợi là người vận động mạnh thường quân, đưa cây ATM Gạo về với bà con, đã phát được hơn 2 tấn gạo tương đương 1000 suất gạo miễn phí.

Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi mang cây ATM Gạo về quê Lấp Vò – Đồng Tháp

Khi đưa cây ATM Gạo về quê thì anh đã gặp nhiều khó khăn, từ việc vận động quyên góp vốn lắp đặt máy, đến việc vận chuyển cây ATM Gạo về quê. Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi cho hay: “Lúc cây ATM gạo được vận chuyển đến địa bàn mình vừa mừng vừa lo, vì không biết có nhiều người dân nhận gạo hay không? Nhưng hôm nay nhìn thấy nhiều bà con đến nhận gạo trong ngày ngày đầu tiên triển khai mình thấy vui lắm, vui vì đã giúp được một phần nào đó cho người dân giữa lúc khó khăn này.”

Tại đợt bùng phát dịch năm 2021, Hồ Ngọc Lợi trở thành một trong nhiều bác sĩ phải trực xuyên suốt 24/24 giờ tại bệnh viện, cũng đồng thời là người hướng dẫn cách điều trị tại nhà trực tuyến cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19. Cũng từ những lần tham gia tình nguyện vì cộng đồng như thế giúp bác sĩ Lợi thêm vững tin hơn vào con đường mình chọn, không ngừng tự đổi mới và học hỏi thêm để nâng cao tay nghề chữa bệnh cho nhiều người.

Giảng viên hăng say với công tác Đoàn trong một thập kỷ

Trải qua mười năm hoạt động với nhiều nhiệm kỳ, từ một Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn khoa Y năm 2010 đến nay trở thành Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Y Dược TP HCM là cả một quá trình phấn đấu mà Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi không bao giờ quên.

Kỷ niệm anh Lợi nhớ nhất là lần đầu được tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm 2011. Anh chia sẻ: “Tôi được cử đại diện nhà trường tham gia Mùa hè xanh năm đầu tiên tại mặt trận Lào cùng 2 sinh viên cùng trường. Lúc đó tôi cảm thấy rất tự hào và may mắn, sau Mùa hè xanh tôi nhận ra sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Cũng chính vì thế mà tôi lấy phương châm đó để làm nhiều chương trình hơn nữa và cống hiến hết mình cho nhà công tác Đoàn hội.”

Mười năm đó không phải là khoảng thời gian quá dài nhưng với niềm tin rằng sự lựa chọn gắn bó với công tác Đoàn thời sinh viên đến khi đi làm với Hồ Ngọc Lợi là một điều tuyệt vời. Môi trường hoạt động Đoàn như mái nhà chung của anh, nơi tạo nên nhiều ý nghĩa cho cuộc sống và cùng có một tuổi trẻ trọn vẹn. “Tôi mong các bạn sinh viên hãy cứ xông xáo, nhiệt huyết và tham gia công tác Đoàn, thể hiện hết khả năng mình khi còn ngồi trên giảng đường để sau này khi nhìn lại chúng ta sẽ thêm hạnh phúc vì từng có tuổi trẻ tuyệt vời như thế” – anh nhắn nhủ.

Sau đợt tham gia chống dịch Covid-19, Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi tiếp tục khám chữa bệnh và giảng dạy tại Trung tâm Huấn luyện nâng cao Mô phỏng lâm sàng, Khoa Y, Trường Đại học Y dược TP HCM cùng cộng tác ở Bệnh viện Quận Tân Phú. Ấn tượng và ngưỡng mộ người bác sĩ trẻ tài giỏi và thích “lo chuyện xã hội”, tôi hy vọng anh sẽ đạt nhiều thành tựu hơn trong sự nghiệp y học rộng mở của mình!

TRẦN THANH THẢO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *