Truyền thông quốc tế đưa tin về Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Vanvn- Các hãng tin và báo chí quốc tế đã đưa tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào ngày 22.01 và nhắc lại những thành tựu của một trong những lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (Ảnh: New York Times).

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch lúc 0h sáng nay 22.01, tại Tổ đình Từ Hiếu, tỉnh Thừa Thiên Huế – nơi thiền sư an dưỡng từ năm 2018, sau những năm tháng hành đạo. Thiền sư hưởng thọ 96 tuổi.

Hãng tin Anh Reuters ngày 22.01 đăng tải bài viết có tiêu đề: “Thích Nhất Hạnh, nhà hoạt động vì hòa bình, bậc thầy về chánh niệm, qua đời ở tuổi 95”.

Trong bài báo, hãng tin gọi Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà sư, nhà thơ và nhà hoạt động vì hòa bình. Trong suốt cuộc đời hành đạo, Thiền sư thường sử dụng cách giảng đạo nhẹ nhàng, nhưng mạnh mẽ về sự cần thiết của việc “bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình”, Reuters viết.

Hãng tin Anh nhận định, Thiền sư là một nhà tiên phong đưa Phật giáo tới phương Tây. Ông đã thành lập tu viện “Làng Mai” ở Pháp và thường xuyên đề cập về việc thực hành chánh niệm – pháp môn được coi là trái tim của thiền tập – cho các tín đồ trên toàn thế giới. Reuters cũng trích dẫn lại những lời giảng đạo nổi tiếng của Thiền sư trong hàng chục năm tu hành.

Theo Reuters, Thiền sư có thể nói được 7 thứ tiếng, từng giảng đạo ở Đại học Princeton và Đại học Columbia, Mỹ. Thiền sư từng được mục sư, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi Martin Luther King mô tả là “một Thánh tông đồ của hòa bình và bất bạo động” khi đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình vào năm 1967.

Nhà sư Haenim Sunim, người từng là phiên dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong chuyến đi đến Hàn Quốc, cho biết Thiền sư rất điềm đạm, chu đáo và yêu đời. “Ông ấy giống như một cây thông lớn, cho phép nhiều người nghỉ ngơi dưới tán cây với sự giảng dạy tuyệt vời về chánh niệm và lòng từ bi. Ông ấy là một trong những người tuyệt vời nhất mà tôi từng gặp”.

Trong khi đó, hãng tin CNN của Mỹ đã đăng tải thông tin về việc Thiền sư qua đời và giới thiệu về những thành tựu của ông. Hãng tin mô tả ông là người phát đi những thông điệp về hòa bình tới thế giới.

Hãng tin BBC gọi Thiền sư là “Người cha của Chánh niệm”. BBC cho biết, trong suốt cuộc đời tu hành, Thiền sư đã viết hơn 100 cuốn sách được dịch ra 40 ngôn ngữ. Ông thường di chuyển khắp thế giới để truyền bá các bài giảng về chánh niệm và triết lý Phật giáo tới các tín đồ.

New York Times (Mỹ) gọi Thiền sư là “nhà sư với tầm ảnh hưởng toàn cầu”, nổi tiếng với “Phật giáo dấn thân”. Báo này đánh giá ông là “một trong những thiền sư có ảnh hưởng lớn nhất thế giới”, là người truyền đi những thông điệp về chánh niệm, từ bi và bất bạo động. Ông được coi đã tác động mạnh tới cách thức thực hành Phật giáo ở phương Tây.

Hãng tin AFP (Pháp) nhận định, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là “người mang pháp môn chánh niệm tới Phương Tây”, “từ nhà của những người nổi tiếng Hollywood đến các phòng họp ở Thung lũng Silicon”.

AFP dẫn lời một tín đồ của Thiền sư tên là Tran Thi My Thanh cho biết: “Người đã dạy chúng tôi yêu con người, yêu bản thân và yêu thiên nhiên”.

Hãng tin AP (Mỹ) mô tả sự ra đi của Thiền sư là “một kết thúc lặng lẽ, đơn giản cho một cuộc đời phi thường, một cuộc đời với những niềm vui xuất phát từ những điều đơn giản nhất trong cuộc sống”.

Các hãng thông tấn, báo và trang tin lớn như Guardian (Anh), ABC News (Mỹ), Huffpost (Anh), DW (Đức), New York Daily News (Mỹ), Washington Post (Mỹ), Wall Street Journal (Mỹ), Los Angeles Times (Mỹ), Global News (Canada), Japan Times (Nhật Bản), NDTV (Ấn Độ), Repulicca (Italy) đều đưa tin về việc Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch hôm nay.

ĐỨC HOÀNG/DÂN VIỆT (Tổng hợp)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Kiếp người trong hơi thở

Nhà thơ Trần Đăng Khoa nói về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Những câu nói sâu sắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *