Truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp vào sách giáo khoa


Vanvn- Truyện ngắn Muối của rừng của Nguyễn Huy Thiệp vừa được chọn trích in trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11, tập 2, bộ sách Chân trời sáng tạo, thuộc chương trình sách giáo khoa mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (1950-2021)

Truyện được trích in trong 6 trang, từ trang 16 đến trang 21. Cuốn sách giáo khoa này sẽ được giảng dạy cho học sinh bắt đầu từ năm học mới 2023-2024.

Hồi tháng 5, tác giả Tướng về hưu cũng được truy tặng Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Anh Nguyễn Phan Khoa – con trai nhà văn Nguyễn Huy Thiệp – cho biết gia đình rất xúc động vì những tin vui liên tiếp với bố mình, vì văn chương của ông được Nhà nước ghi nhận xứng đáng. Sinh thời nhà văn Nguyễn Huy Thiệp chưa từng nói với các con việc ông có kỳ vọng một ngày nào đó các tác phẩm của ông được đưa vào giảng dạy trong nhà trường phổ thông.

Nhưng anh Khoa tin rằng, giống như bất cứ một người viết nào mong muốn tác phẩm của mình được đến với nhiều độc giả nhất, trên cao xanh có lẽ bố anh sẽ rất vui với tin này.

Trang sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 in trích đoạn truyện ngắn Muối của rừng của Nguyễn Huy Thiệp – Ảnh gia đình cung cấp

PGS.TS Nguyễn Thành Thi – chủ biên cuốn sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11, tập 2 – cho biết việc đưa truyện ngắn Muối của rừng của Nguyễn Huy Thiệp vào sách Ngữ văn lớp 11 là bởi truyện ngắn này nằm trong Chương trình giáo dục phổ thông môn ngữ văn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2018.

“Truyện ngắn Muối của rừng nằm trong chương trình ấy. Là tác phẩm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo gợi ý để các tác giả biên soạn sách giáo khoa đưa vào sách”, ông Thành Thi nói.

Khi được hỏi suy nghĩ của ông về việc đưa truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp vào sách giáo khoa, ông Thành Thi chia sẻ, giống như các tác phẩm khác được đưa vào chương trình sách giáo khoa, nó phải đạt tiêu chí: phải phù hợp với đối tượng học sinh, phải hay, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, giúp cho học sinh hiểu được cách đọc truyện ngắn hiện đại như thế nào…

Nhà văn Bảo Ninh bất ngờ và vui mừng trước tin sách giáo khoa in truyện ngắn của Nguyễn Huy Thiệp.

Ông nói điều này rất xứng đáng, là tin vui cho những người yêu văn chương và quan tâm tới giáo dục, dù truyện ngắn được chọn là chuyện “hiền nhất” của Nguyễn Huy Thiệp.

Trước đó tác giả Nỗi buồn chiến tranh cũng có truyện ngắn Giang được đưa vào trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10, tập 2, bộ Chân trời sáng tạo.

Trong Chương trình giáo dục phổ thông môn ngữ văn do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2018 cũng gợi ý các nhóm biên soạn in truyện ngắn Mây trắng còn bay của Bảo Ninh vào sách giáo khoa.

THIÊN ĐIỂU / TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *