Trò chuyện với tác giả tiểu thuyết “Lời thề Budapest”

Vanvn- Lời thề Budapest là cuốn sách mới ra đời của nữ nhà văn – dịch giả Kiều Bích Hậu. Đó là cuốn thứ 16 trong sáng tác văn học của chị.

Kiều Bích Hậu là hội viên Hội Nhà văn VN. Trước đó chị đã xuất bản 15 tập truyện ngắn cùng các tập tiểu thuyết, tản văn, bút ký. Mới đây chị xuất bản tập thơ song ngữ Anh – Ý The Unknown – (Nhà xuất bản I Quaderni del Bardo của Ý) và được phát hành trên Amazon. Chị giành nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Giải thưởng Truyện ngắn xuất sắc nhất năm 2015 của tạp chí Văn Nghệ Quân Đội.

Nhà văn Kiều Bích Hậu

Nhân dịp này, nhà văn – dịch giả Khánh Phương đã có cuộc trò chuyện nhanh với tác giả Kiều Bích Hậu:

– Chị có thể nói đôi lời về cuốn tiểu thuyết mới ra đời Lời thề Budapest?

* Nhà văn Kiều Bích Hậu: Thế mạnh của tôi là truyện ngắn, và tôi đã sáng tác tới hơn 100 truyện ngắn. Khi bắt tay vào viết tiểu thuyết, tôi thấy khá gian nan. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên Xuyến chi xanh tôi đã phải dành ra 5 năm để viết, và hơn 1 năm để sửa chữa. Sau đó tiểu thuyết Xuyến chi xanh đã được NXB Phụ nữ ấn hành năm 2012. Tiếp theo đó, tôi bắt tay viết tiểu thuyết thứ hai, lại còn gian nan hơn thế, vì cũng mất tới 5 năm trời. Viết xong, đưa đi 5 nhà xuất bản rồi nhưng đều bị từ chối vì nó quá sexy. Tôi đành để dành đó đợi dịp phù hợp mới công bố.

Sau đó, khi bắt tay viết tiểu thuyết Lời thề Budapest, tôi đã quyết tâm phải vượt qua chính mình, không thể để cái “ách” 5 năm giới hạn mình. Tôi đã viết miệt mài vào mỗi cuối tuần khi về nhà vườn ở Hưng Yên, và trong những chuyến xe bus từ Hà Nội về Hưng Yên và ngược lại, tôi đều chìm đắm trong không gian của truyện, diễn biến câu chuyện. Những lời thoại của hai nhân vật chính cứ vang lên trong đầu tôi. Và rồi tôi đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết trong vòng gần ba tháng. Viết như trút hết nỗi lòng mình, tình yêu của mình ra trang giấy. Hiện tại, đây là cuốn tiểu thuyết khiến tôi yêu thương nhất.

– Đây là cuốn sách viết về chủ đề tình yêu, vậy chị hướng tới độc giả nào?

* Những độc giả trẻ bước vào độ tuổi yêu đương, và kể cả những người đã trải nghiệm nhiều cung bậc, trạng thái yêu khác nhau, đều có thể đọc cuốn tiểu thuyết này một cách tò mò. Bởi điều mà tôi muốn nhắn nhủ với họ, tuy rằng có vẻ khó thực hiện, nhưng lại rất hấp dẫn, đó là “Bạn hãy Yêu đi và hãy Tự do”. Làm sao để hai trạng thái đỉnh cao của SỐNG không tranh chấp lẫn nhau, mà bổ trợ và nâng nhau lên tới cảnh giới vĩnh hằng? Đó là một nghệ thuật thiêng liêng, mà bất cứ ai cũng có thể trải nghiệm, chỉ cần chúng ta được là chính mình, sống chân thực để tâm hồn chúng ta được hát ca.

– Cảm hứng hay cơ duyên nào đưa chị tới thôi thúc viết tiểu thuyết này?

* Năm 2019 tôi có chuyến đi đầu tiên tới Budapest (thủ đô Hungary). Tại đây đã xảy ra điều kỳ diệu khiến tôi chỉ trong khoảng thời gian 3 ngày, đã hội tụ đủ sức mạnh và sự hiểu biết để dựng lên cả một cuốn tiểu thuyết về tình yêu lãng mạn và mãnh liệt. Budapest chào đón tôi với sự hào phóng của một thành phố cổ mỹ lệ, giàu có về lịch sử và phóng khoáng trong tình yêu. Dường như không có một rào cản nào, không có một giới hạn nào cản trở con người yêu nhau, là tri kỷ của nhau, dường như cả vũ trụ đều hưởng ứng và tạo mọi điều kiện để những tâm hồn đồng điệu có thể hạnh phúc hát ca, bay bổng cùng dòng Danube xanh vĩnh cửu. Trạng thái lâng lâng bay bổng đó giúp tôi vượt thoát mọi giới hạn cố hữu trói buộc mình, để tâm hồn tự do và dòng chảy sáng tạo cứ thế tuôn tràn.

Tiểu thuyết Lời thề Budapest của nhà văn Kiều Bích Hậu

– Có thể thấy chị đã vượt qua chính mình khi thời gian viết tiểu thuyết đã rút ngắn đi đáng kể? Vậy khi viết tốc lực như thế, chị có cảm thấy kiệt sức?

* Quả thực, nói là trong ba tháng, nhưng cũng chỉ vào dịp cuối tuần là tôi mới tập trung viết tiểu thuyết, còn những ngày đi làm trong tuần thì dành cho sự vụ, viết báo. Như vậy, tính theo ngày để viết thì tôi đã hoàn thành cuốn tiểu thuyết trong vòng 25 ngày mà thôi. Khi sửa xong cuốn tiểu thuyết Lời thề Budapest, tới dòng cuối cùng, bỗng nhiên tôi trào nước mắt và cứ thế khóc mãi. Trong lòng tôi trống rỗng. Tôi gập người xuống, ôm bụng khóc và tự hỏi, có thể nào một tình yêu đẹp đẽ đến như thế, gìn giữ như vật báu trong tim, mà giờ đây nó lại trút hết cả ra thế này, và mình trống rỗng, không còn gì cả. Cảm giác ấy thật lạ lùng, chưa bao giờ tôi có khi viết truyện ngắn hay tiểu thuyết trước đó. Nhưng nay, khi cuốn tiểu thuyết Lời thề Budapest xuất bản, cầm nó trên tay, tôi thấy nhẹ nhõm, và có thể tôi bắt đầu quên đi 3 ngày diệu kỳ tôi có ở Budapest. Tôi trao tặng nó cho độc giả!

– Được biết chị là nữ nhà văn có sức viết “khủng”, chị có thể bật mí cho độc giả về những cuốn sách tương lai của mình?

* Hiện nay tôi đang có tới 4 đầu sách đợi xuất bản, trong đó còn một cuốn tiểu thuyết Người thầy vĩ đại về đề tài giáo dục đặc biệt mà tôi viết trong 38 ngày, cuốn tiểu thuyết Nơi anh trở về đề tài Covid-19 viết trong vòng 20 ngày, tập truyện ngắn Ô xy đề tài môi trường, và tập truyện ngắn Lòng biển viết về người chiến sĩ quân đội. Viết nhanh đã trở thành thói quen của tôi. Tuy nhiên, không phải lúc nào tôi cũng viết. Trong khoảng nửa năm qua, tôi đang thay đổi lối sống, vui chơi nhiều hơn, dành thời gian kết nối bạn thơ văn toàn cầu, giao lưu với nhau bằng cây cầu văn chương, vượt qua cản trở đi lại gặp gỡ trực tiếp do Covid-19. Ưu tiên số 1 của tôi bây giờ lại không phải là viết văn nữa, mà là sự kết nối đồng nghiệp trên thế giới và trao niềm vui cho nhau…

– Chúc chị viên mãn và đạt được ước vọng như hằng mong muốn!

KHÁNH PHƯƠNG

Báo Thanh Niên 12.2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *