Trao giải Cuộc thi Truyện ngắn Đông Nam Bộ lần II

Vanvn- Sáng 01.12.2022, Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Truyện ngắn Đông Nam Bộ lần II năm 2022 đã được tổ chức trang trọng tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đến dự và tham gia trao giải có ông Nguyễn Sơn Hùng – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Tấn Linh – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai; Phó Chủ tịch Hội đồng xét giải; bà Nguyễn Thị Mộng Bình – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai; Phó Chủ tịch Hội đồng xét giải cuộc thi.

Đại diện Hội Nhà văn Việt Nam có nhà thơ Phan Hoàng – Uỷ viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, phụ trách Khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên; nhà văn Trần Nhã Thuỵ – Uỷ viên Hội đồng Văn xuôi – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cuộc thi.

Đại diện các tỉnh Đông Nam Bộ có ông Huỳnh Văn Hồng – Chủ tịch Hội VHNT Bà Rịa – Vũng Tàu; ông Phạm Đắc Hiến – Chủ tịch Hội VHNT Bình Dương; ông Đặng Lê Thế Phi – Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT Bình Thuận, bà Nguyễn Thị Kim Cương – Phó Chủ tịch Hội VHNT Tây Ninh. Các tác giả dự thi và đông đảo hội viên Hội VHNT Đồng Nai cùng đến dự lễ.

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Truyện ngắn Đông Nam Bộ lần II
Toàn cảnh lễ trao giải

Nhà văn Trần Nhã Thụy đại diện Hội đồng Nghệ thuật đã đánh giá về mặt chuyên môn của cuộc thi, đặc biệt là các tác phẩm được giải. Với tâm thế là một người yêu văn chương, một người đọc tâm huyết với bạn văn, và là người có nhiều gắn bó với vùng đất Đồng Nai – Đông Nam Bộ, nhà văn Trần Nhã Thụy đã nêu lên nhiều ưu điểm trong các tác phẩm cũng như trong lực lượng viết truyện ngắn của cuộc thi. Nhà văn khẳng định: “Tôi luôn tin tưởng rằng, từ những cuộc thi quy mô như thế này, từ vùng đất này sẽ xuất hiện những cây bút vạm vỡ, cho ra đời nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, đóng phần vào sự phát triển văn chương nước nhà. Bên cạnh đó, ông cũng phân tích những hạn chế trong từng tác phẩm, như một cách góp ý cho các tác giả hoàn thiện và nâng cao chất lượng tác phẩm.

Ông Nguyễn Sơn Hùng trao giải nhất cho tác giả Đặng Ngọc Hùng
Trao giải nhì cho 2 tác giả Nguyễn Trí và Nguyễn Duy Hiến
Trao giải ba cho 3 tác giả Nguyễn Hiệp, Ngân Kim và Đào Sỹ Quang

Nhà văn Hoàng Ngọc Điệp – Phó Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai, Phó Chủ tịch Hội đồng xét giải – báo cáo quá trình tổ chức cuộc thi. Theo đó, cuộc thi được phát động và đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của tác giả 9 tỉnh (6 tỉnh Đông Nam bộ gồm Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu; và các tỉnh bạn Lâm Đồng, Đăk Nông và Ninh Thuận).

Hầu hết các tỉnh đều có tác giả đạt giải của cuộc thi, và tỉnh Bình Thuận tiếp tục giành được giải Nhất của cuộc thi (tác giả Đặng Ngọc Hùng với truyện ngắn Vòng tay). Nhà văn Nguyễn Trí (Đồng Nai) giành giải Nhì với truyện ngắn Má Năm, và giải Nhì của nhà văn Nguyễn Duy Hiến (Bình Phước) với truyện ngắn Tìm về dưới gốc tiêu xanh được coi là một nhân tố mới, đầy tích cực của cuộc thi. 03 giải Ba thuộc về các tác giả Nguyễn Hiệp, Ngân Kim (Bình Thuận) Đào Sỹ Quang (Đồng Nai); và 05 giải Khuyến khích thuộc về các tác giả Trâm Oanh, Phạm Văn Đảng (Đồng Nai), Nguyễn Thành Tài (Bình Thuận), Lưu Thành Tựu (Bình Dương), Lê Thị Thu Hương (Tây Ninh).

Đạo diễn Giang Mạnh Hà trao giải xuất sắc nhất viết về Đồng Nai cho tác giả Lê Đăng Kháng

Ngoài ra, tác phẩm xuất sắc nhất viết về Đồng Nai dành cho truyện ngắn Mưa trên rừng chồi (nhà văn Lê Đăng Kháng – Đồng Nai). NSND. Đạo diễn Giang Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT Đồng Nai, Chủ tịch Hội đồng xét giải – đã trao giải cho nhà văn Lê Đăng Kháng.

Nhà thơ Phan Hoàng chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức, ban giám khảo và một số tác giả đoạt giải

Thành công của cuộc thi có được không chỉ nhờ sự tổ chức chu đáo của Hội VHNT Đồng Nai, mà còn ở tinh thần liên kết, phối hợp giữa các Hội VHNT khu vực Đông Nam bộ, và sự hỗ trợ chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Nam. Buổi lễ đã được tổ chức trang trọng, cùng với không khí vui tươi, gắn kết thân tình giữa Đồng Nai với các Hội VHNT và các tác giả tỉnh bạn. Đây cũng là một dấu ấn hướng tới kỷ niệm 43 năm thành lập Hội VHNT Đồng Nai (22.12.1979 – 22.12.2022), và hướng đến xuân mới Kỷ Mão 2023.

MAI SƠN

_____________________________________

Chuyên đề Văn học Đồng Nai:

>> Phác thảo về Nguyễn Trí

>> Người viết bền bỉ nhất Đồng Nai: Khôi Vũ – Nguyễn Thái Hải

>> Mưa trên rừng chồi – Truyện ngắn Lê Đăng Kháng

>> Nhà văn Lý Văn Sâm: Người kể chuyện một mình

>> Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai: Một miền văn chương trù phú

>> Nhà văn Hoàng Văn Bổn: Người lực điền trên cánh đồng chữ

>> Văn học Nam Bộ 1932-1945: Một cái nhìn toàn cảnh

>> Diện mạo của văn học Đông Nam Bộ từ 1975 đến nay

>> Cuộc thi Truyện ngắn Đông Nam Bộ lần II trao 12 giải thưởng

>> Chi hội Nhà văn Việt Nam ở Đồng Nai làm lễ ra mắt

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *