Trao giải Cuộc thi Thơ báo Văn Nghệ 2019-2020

Vanvn- Sáng ngày 9.4.2021, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ở Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Thơ do báo Văn Nghệ tổ chức năm 2019 – 2020.

Đến tham dự buổi lễ trao giải có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh – nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo, nhà văn Khuất Quang Thụy – Ủy viên Ban Chấp hành Hội, Tổng biên tập báo Văn Nghệ, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cùng các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, các tác giả đạt giải, cùng nhiều nhà thơ, nhà văn và bạn đọc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và nhà thơ Hữu Thỉnh trao giải B cho tác giả

Theo báo cáo của nhà văn Khuất Quang Thụy, trong khoảng thời gian ngắn ban tổ chức cuộc thi đã nhận được trên 7.500 tác phẩm dự thi của của hơn 1.000 lượt tác giả tham dự và lựa chọn, giới thiệu trên 400 tác phẩm của gần 200 tác giả trên 50 số báo Văn Nghệ. Có nhiều chùm thơ, bài thơ được bạn đọc đánh giá cao, nhiều tác giả mới xuất hiện.

Do đại dịch Covid-19 nên kế hoạch, thời gian công bố kết quả có nhiều thay đổi, số lượng bài tham gia cũng tăng lên rất nhiều. Đến thời điểm kết thúc cuộc thi đã có hàng vạn tác phẩm của 3.541 tác giả gửi bài tham dự.

Nhà văn Khuất Quang Thụy trao giải C cho các tác giả

Sau một thời gian cân nhắc, thảo luận Hội đồng Chung khảo đã thống nhất Cuộc thi Thơ báo Văn Nghệ (2019-2020) không có giải A và quyết định trao giải cho 12 tác giả với hai giải B, bốn giải C và sáu giải khuyến khích.

Hai giải B được trao cho tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) với các tác phẩm Làm rể, Mẹ tôi chửi kẻ trộm, Nhà dưới nhà trên và tác giả Nguyễn Văn Song (Hưng Yên) với các tác phẩm Từ ngày lên phố, Gọng vó đầu làng, Từ ngày cha mất.

Bốn giải C được trao cho bốn tác giả: Nguyễn Thị Kim Nhung (Hà Nội) với các tác phẩm Mùa thu Sơn Tây, Làng đồi, Biên giới, Dần sáng; Châu Hoài Thanh (Bà Rịa – Vũng Tàu) với các tác phẩm Triết lý về thời gian, Hương tóc mẹ; Khuất Bình Nguyên (Hà Nội) với các tác phẩm Xa hơn cả thời xưa, Ước nguyện ca trù và Đặng Cương Lăng (Hà Nội) với các tác phẩm Lắng nghe, Trở về.

Ngoài ra còn sáu giải khuyến khích được trao cho tác phẩm của các tác giả Đỗ Văn Dinh (Lào Cai), Mai Thìn (Bình Định), Đinh Hạ (Nghệ An), Trần Đức Tín (TP Hồ Chí Minh), Hà Hương Sơn (Quảng Ngãi), Huỳnh Thúy Kiều (Cà Mau).

Nhà thơ Lương Ngọc An – Ủy viên Ban Chấp hành Hội trao giải khuyến khích cho các tác giả

Trong không gian thân thiện, ấm áp nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu: Tuy chưa là tất cả, nhưng đây sẽ là cuộc khảo sát tình hình thơ hiện nay. Cuộc thi này không nhằm vào sự kiện nào của xã hội, nên thơ có tính đa dạng, nhiều chiều, phản ánh được cảm quan hiện thực, mở rộng, phong phú về đề tài, mở rộng đường biên của văn học thơ ca. Và ông cũng khẳng định thơ ca đang đi đúng hướng, trở về dân tộc, nhân văn.

Rút kinh nghiệm từ cuộc thi này nhà thơ Hữu Thỉnh nói: nhiều bài thơ có ý tưởng sâu sắc, nhưng chưa được chuyển hóa thành thơ. Ông còn chia sẻ việc sáng tác thơ theo lời của người xưa: “Ý không quan trọng bằng từ/ Lời không quan trọng bằng câu/ Câu không quan trọng bằng cách”. Ông cũng nói thêm về thế hệ nhà văn chống Mỹ sắp đi hết chặng đường của mình, và ông rất tin vào các bạn trẻ đầy sức sống hiện nay. Chúc mừng thắng lợi của cuộc thi.

Nhà thơ Nguyễn Văn Song thay mặt các tác giả nhận giải đã bày tỏ sự xúc động

TB-HĐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *