Trầm trồ trước bài thơ “Bắt nạt” của cậu học sinh lớp 6 ở Hà Nội

Vanvn- Trong khi dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về bài thơ “Bắt nạt” trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6, Nguyễn Bảo Minh tự sáng tác một bài thơ cùng chủ đề, với ngôn ngữ giản dị, hồn nhiên nhưng giàu ý nghĩa.

Chị Vũ Thanh Dung – mẹ của em Nguyễn Bảo Minh, tên ở nhà là Kul, đang học tại một trường tư thục ở Hà Nội – cho biết, những ngày qua chị theo dõi rất sát các ý kiến trái chiều về bài thơ “Bắt nạt” của nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6.

Không đưa ra quan điểm bình phẩm về bài thơ, chị vui vẻ chia sẻ về bài thơ có tên “Bắt nạt” do chính con trai mình mới viết.

“Tối 11.10, khi đi làm về, nhân sự việc đang nóng về bài thơ trong sách giáo khoa lớp 6, tôi đã thử đố con viết một bài thơ với chủ đề bắt nạt sao cho thật hay.

Bảo Minh suy nghĩ rồi bắt tay vào thực hiện. Một lúc sau, con đưa cho tôi một bài thơ có tiêu đề là “Bắt nạt“, lấy cảm hứng từ bức thư Tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng trường con trai ông học, mà tôi có lần đọc bức thư cho con nghe. Tôi rất bất ngờ về bài thơ của con”, chị Dung chia sẻ.

Bảo Minh đã xuất bản được tập thơ riêng với tựa đề “Tích cực”. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Nguyên văn bài thơ “Bắt nạt” của Bảo Minh như sau:

 

BẮT NẠT

 

Mẹ kể chuyện đêm qua cho bé

Rằng xưa kia ở nước Hoa Kỳ

Vị tổng thống viết thư chia sẻ

Kính mong thầy hãy dạy con nghe.

Kẻ bắt nạt chỉ khoe sức mạnh

Khoe bắp cơ, khoe sự vô tình

Khoe dữ tợn, ngang tàng, ương ngạnh

Cả khoe mình… thiếu trí thông minh.

Kẻ bắt nạt dễ dàng thất bại

Dưới bàn tay trí tuệ hơn mình

Nay bắt nạt, mai thành bị hại

Trước muôn vàn oán giận linh tinh.

Bắt nạt người xấu lắm ai ơi!

Xấu tự hành vi xấu cả lời

Xấu trong con mắt người thiệt thế

Xấu trong lời kể khắp muôn nơi.

Ai bắt nạt hãy dừng tay lại

Tập ghé vai giúp kẻ yếu hèn

Tập miệng nói lời hay chia sẻ

Tập tim mình thấu hiểu lắng nghe.

Tập kiên nhẫn, học môn hữu ích

Học toán văn, công nghệ hết mình

Học ngoại ngữ, đạt bao thành tích

Toả sáng ngời trí tuệ thông minh.

Mong thầy dạy các con thấu hiểu

Bắt nạt kia: Cạm bẫy cuộc đời

Rằng kẻ mạnh: Con tim nhân hậu

Có trí dài vai rộng nơi nơi.

(Kul Nguyễn – Cảm hứng từ bức thư tổng thống Abraham Lincoln)

Chị Dung kể thêm: “Mình hay đọc cho con bức thư Tổng thống Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng trường con trai ông học “Kẻ hay bắt nạt người khác lại chính là những người dễ đánh bại nhất”. Câu chuyện này giúp con có cảm hứng viết nên bài thơ”.

Gia đình đã chia sẻ bài thơ lên trang cá nhân và nhận được rất nhiều lời tán thưởng. Thậm chí có đề nghị nên đưa bài thơ của cậu học sinh lớp 6 này vào giảng dạy trong sách giáo khoa mới.

Chị Vũ Thanh Dung bên con trai Nguyễn Bảo Minh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo gia đình, từ nhỏ, Bảo Minh là một cậu bé hiếu động, vui vẻ, yêu thích động vật và biết giúp đỡ mọi người. Trong học tập, cậu bé thích học tiếng Anh và các môn văn hóa xã hội. Thời gian ở nhà, ngoài việc học bài, Bảo Minh dành thời gian với những việc mang tính sáng tạo như vẽ, đọc sách, xếp lego và đặc biệt là làm thơ.

Đặc biệt, Bảo Minh được gia đình cho học song ngữ từ mẫu giáo và hệ Cambridge từ năm lớp 1 nên ở lớp dùng tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt. Thế nhưng, cậu bé rất thích môn tiếng Việt, tự mày mò học hỏi, sở hữu vốn từ vựng tiếng Việt phong phú.

Theo chia sẻ của gia đình, Bảo Minh từng sáng tác rất nhiều bài thơ. Chỉ cần có ý tưởng, bé sẽ sáng tác rất nhanh. Bài thơ đầu tiên Bảo Minh thực hiện là năm em 8 tuổi, dành tặng cho bố nhân dịp sinh nhật.

Đến nay, Bảo Minh đã sáng tác được gần 40 bài thơ. Em cũng được gia đình và thầy cô khuyến khích, động viên để phát triển tài năng. Em đã có tập thơ của riêng mình với tiêu đề “Tích cực“.

Tất cả tác phẩm của Bảo Minh đều rất trong sáng, truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp lạc quan.

Ở trường, với môn Tập làm văn, sau mỗi đề bài của cô giáo là Bảo Minh lại viết được một bài văn, khiến bạn bè trầm trồ. Những bài văn của cậu bé đều được chọn làm bài văn mẫu. Từng câu văn miêu tả đều vô cùng sống động, thể hiện óc quan sát và trí tưởng tượng bay bổng.

TRANG HÀ/ LĐO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *