Tôn vinh các cây bút lão thành, ghi nhận nhà văn trẻ

Vanvn- Vừa qua trong hội nghị tổng kết năm 2022, nhìn lại một năm văn học nhiều hoạt động sôi nổi, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, trên “đà” không khí này, sẽ tiếp tục triển khai những đầu việc mới.

Theo đó, tiếp nối thành công hội nghị viết văn trẻ toàn quốc 2022, trong năm 2023 Hội sẽ tổ chức tọa đàm lớn về văn học trẻ, tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của thế hệ cầm bút mới. Cùng với đó, sẽ có hội thảo về các cây bút lão thành, tên tuổi, góp phần tôn vinh, tiếp tục đánh giá về những đóng góp của những tác giả, tác phẩm xuất sắc cho nền văn học nước nhà và sự phát triển văn hóa đọc.

Bên cạnh đó, từ khởi động tích cực thời gian qua khi nhiều chuyến xe sách đã được Hội đưa đến tận tay các em nhỏ vùng sâu, vùng xa ở Thái Nguyên, Sơn La, Lai Châu, Trường Hy vọng tại Đà Nẵng nơi đón nhận các em mồ côi trong đại dịch Covid-19…, Hội sẽ phối hợp nhà tài trợ tổ chức xe đưa sách đi xuyên Việt trong năm 2023 để tặng thiếu nhi với nhiều đầu sách được chọn lọc in ấn và vận động hỗ trợ từ các đơn vị xuất bản.

Một số không gian văn học, văn hóa dự kiến sẽ hoạt động tích cực hơn với kỳ vọng trở thành điểm đến giao lưu, sinh hoạt nghề nghiệp quen thuộc của người trong nghề và công chúng, như trụ sở ban đầu của Hội Nhà văn Việt Nam tại 65 Nguyễn Du, Bảo tàng văn học Việt Nam, 175 Âu Cơ, Hà Nội. Đáng chú ý, Ngày thơ Việt Nam năm nay sẽ diễn ra trong không gian Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội với các hoạt động tọa đàm thơ, trưng bày sách, mở không gian ký ức về thi ca và điểm nhấn là chương trình thơ diễn ra vào buổi tối. Tổng thể chương trình sẽ có vai trò trang trí, dàn dựng của các nghệ sĩ chuyên nghiệp như Lê Quý Dương, Phạm Hà Hải, Lê Đình Nguyên… Và trên tinh thần đổi mới, lan tỏa, dự kiến mỗi năm, Hội sẽ tổ chức chương trình Ngày thơ Việt Nam tại một tỉnh, thành phố.

Bên cạnh những dự kiến chung, còn có những đề xuất đáng chú ý như nhà văn Niê Thanh Mai (Đắk Lắk) cho rằng, việc xét kết nạp hội viên mới cần đề cao chất lượng tác phẩm, tránh kết nạp dễ dãi hoặc có sự “nới tay”, dễ khiến cho hội viên mới ở các địa phương tự kiêu thái quá. Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc (Thừa Thiên Huế) đề nghị việc xét giải thưởng hằng năm nên tính rộng thêm đến các tác giả người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, góp phần lan tỏa thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó với đồng bào ở trong và ngoài nước, vì sự phát triển văn hóa chung.

DƯƠNG XUÂN

Thời Nay 12.2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *