Tôi đi dưới nắng Long Trường – Bút ký của Xuân Trường

Vanvn- Sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn ở đất nước ta đang thời kỳ khởi sắc, với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao, mang tính bền vững. Bằng kiến thức của mình đã được đào tạo bài bản một lực lượng trẻ đã quay về với nông thôn kiên định phục vụ cho quá trình sản xuất đạt hiệu quả cao. Hợp tác xã Tuấn Ngọc sản xuất rau sạch ở Thủ Đức là tấm gương điển hình…

Nhà thơ Xuân Trường 

Một ngày trước lễ 30 tháng 4, đường vào Thành phố Hồ Chí Minh ít xe nhưng đường ra thì kẹt xe liên tục. Những ngày nghỉ lễ người người rời khỏi thành phố lớn để đi thay đổi không khí, và phóng tầm mắt cho thoáng đãng nơi vùng biển rộng hoặc vùng quê xa xôi. Duy chỉ có người nông dân là không rời trận địa nhất là đối với những sản phẩm được sản xuất từ mô hình công nghệ cao, đảm bảo tính an toàn thực phẩm, an ninh lương thực, tham gia vào quá trình công nghiệp hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Dưới cái nắng cháy da mà ngày xưa nhà thơ Nguyên Sa chợt mát vì “Em mặc áo lụa Hà Đông” thì hôm nay tôi lại chợt mát vì bác tài xế quê ở Thủ Đức tuổi trẻ, nhanh nhặn, rất rành đường đi ở Thủ Đức đã đưa tôi thoát khỏi nạn kẹt xe dưới nắng bằng những con đường nhỏ mà tôi chưa hề biết đến bao giờ. Tôi đã cảm ơn bác tài về điều thú vị ấy.

Tôi được kết nối với anh Quên – Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Thủ Đức, anh bảo: Hôm rồi có đoàn Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan mô hình rau sạch của Hợp tác xã Tuấn Ngọc nhưng không có ông giám đốc ở nhà vì anh ấy đang đi ngoài Trường Sa để nghiên cứu mô hình rau sạch cho nhà giàn DK1. Thế là tôi có hứng thú kết nối với anh Lâm Ngọc Tuấn và anh đã nhận lời tiếp tôi mặc dù đang ngày nghỉ lễ. Nhìn dáng người cao ráo, khỏe mạnh, đôi mắt đen,  tiềm ẩn tương lai. Nhưng có lẽ như anh còn mệt mỏi vì sóng gió Trường Sa chưa thôi bềnh bồng anh vào ước mơ “trồng rau bằng công nghệ thủy canh cho Nhà giàn DK1, vì nơi đây không có đất”, anh như nở nụ cười thú vị trước tôi và bắt đầu câu chuyện.

Lâm Ngọc Tuấn sinh năm 1983 tại Thủ Đức, tốt nghiệp Đại học Ngân hàng vào năm 2004, công tác tại Ngân hàng Agrisbangk, quận 9 từ 2004 đến năm 2019. Trong quá trình cho vay vốn tín dụng hộ nông dân anh đã đi khảo sát và thẩm định, anh thấy người nông dân vay vốn cho các dự án nông nghiệp, tại quận 9 và quận Thủ Đức, trong quá trình sản xuất họ đã rất vất vả, cực khổ, nhưng thường sản phẩm của họ không đạt về số lượng cũng như chất lương so với diện tích đất họ đã canh tác. Từ đó anh đã hình thành ý tưởng làm sao xây dựng được một mô hình canh tác bằng kỷ thuật công nghệ cao, giúp cho nông nghiệp đi đúng hướng nông nghiệp đô thị, trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp bởi tốc độ đô thị hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2017, Lâm Ngọc Tuấn cùng anh Trần Xong Ngọc quyết định thành lập tổ sản xuất rau thủy canh tại phường Long Trường quận 9 với diện tích 1000m2, năng xuất bình quân 80kg rau/ ngày. Tại thời điểm đó áp dụng công nghệ trồng rau thủy canh hồi lưu, tiết kiệm nước, có các loại rau như: rau muống, rau cải xanh, cải ngọt, cải xà lách và cải thìa. Sau thời gian có sản phẩm thu hoạch các anh đã chào hàng tại các cửa hàng rau sạch quân 9 và quận Thủ Đức. Sau đó tổ sản xuất đã nhận được phản hồi từ khách hàng là: sản phẩm tươi, ngọt, đúng chuẩn mùi vị của rau. Tuy nhiên do sản lượng thu hoạch mỗi ngày tương đối nhiều so với diện tích đất và sản phẩm chưa có thương hiệu nên ít được người tiêu dùng biết đến và ủng hộ nên đã gặp khó khăn cho đầu ra của sản phẩm. Đến tháng 2 năm 2018 có đơn vị thu mua bao tiêu cả diện tích đang trồng và đặt mua nhiều hơn nếu có thể mở rông diện tích.

Hành trình vượt khó: có rất nhiều khó khăn ban đầu mà tổ sản xuất đã vượt qua như: vốn đầu tư,  công đoạn xây dựng nhà lưới, nhà màn, việc xây dựng nhà máy, chưa có sự hổ trợ của nhà nước về phát triễn công nghệ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm buổi ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyên truyền, thông tin, đến người tiêu dùng, tạo cho được niềm tin và hấp dẫn về sản phẩm chất lượng cao. Đào tạo cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn phù hợp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới của sản xuất theo quy trình công nghệ cao. Mua sắm thiết bị cho sản xuât sản phẩm nông nghiệp công nghẹ cao. Tất cả những khó khăn ấy đã là thách thức lớn mà tổ sản xuất phải tập trung nghị lực để vượt qua.

Trước mắt để giải quyết khó khăn về vốn, trong quá trinh công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp anh Tuấn đã tạo được niềm tin do vậy được ngân hàng quan tâm tạo điều kiện cho vay vốn có thế chấp tài sản với lãi xuất hiện hành không có ưu đãi. Từ nguồn vốn cổ đông nọp vao và vốn vay ngân hàng. Tổ sản xuất đã thuê đất và tăng thêm 4000m2 để phát triển hệ thống trồng rau thuỷ canh với số vốn là 6 tỷ đồng và cơ sở sản xuất được tọa lạc tại đường số 1, phường Long Trường thành phố Thủ Đức. Về việc xây dựng hệ thống nhà lưới, nhà màn tại thời điểm 2018 chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể nên Thanh tra Xây dựng không đồng ý cho đơn vị thi công. Tuy nhiên tại thời điểm đó tổ sản xuất được sự ủng hộ của Bí thư, Chủ tịch quận 9 và phường Long Trường nên việc xây dựng cũng được thông qua và chấp nhận cho Tổ hợp tác sản xuất rau Tuấn Ngọc được sản xuất rau an toàn theo quy trình công nghệ cao. Đến ngày 20 tháng 3 năm 2019 được sự vận động của Hội Nông dân quận và phường, tổ hợp tác được đổi tên thành Hợp tác xã Tuấn Ngọc.

Về quy trình công nghệ trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu, hai anh Tuấn và Ngọc đã cất công tìm hiểu trên mạn internet của Hà Lan, Nhật Bản và được chia sẻ kinh nghiệm từ các hợp tác xã rau tại Đà Lạt. Qua hai năm học hỏi (từ 2017 đến 2019) hai anh Ngọc và Tuấn đã cơ bản nắm vững  về nguyên lý hoạt động hệ thống thủy canh. Các bước chuẩn bị cho quy trình trồng rau thủy canh hồi lưu: một là chọn xơ dừa đã qua xử lý hai chất chát lignin và tanin, hai chất chát nầy nếu còn tồn tại nó sẽ ức chế không cho hạt nẫy mầm, hai là chọn hạt giống tốt có khả năng nẫy mầm cao, không biến đổi gen, ba là chọn nước sạch không nhiều vi sinh và kim loại nặng trong nước. Cho xơ dừa vào rọ gieo, cho hạt giống vào rọ đã có xơ dừa, tưới nước sơ trên mặt rọ để kích thích hạt nảy mầm, đem hạt đã gieo ra giàn ươm, tiếp tục tưới dung dịch dinh dưỡng loảng trong nước để ươm cây. Sau mười ngày kể từ khi gieo hạt giống, nẫy mầm cây con có bốn lá mỏng, trên giàn ươm, cây con được đưa ra giàn thủy canh tiếp tục trồng và chăm sóc. Thời gian từ hai mươi đến hai mươi lăm ngày là thu hoạch và đóng gói.

Dinh dưỡng cho cây trồng hệ thủy canh chính phải có đầy đủ mười sáu nguyên tố đa trung vi lượng để cây trồng được phát triễn đồng đều, đạt chất lượng đầy đủ mùi vị đặc trưng của từng loại rau, cải. Sản lượng trung bình cung cấp rau ra thị trường Thành phố Hồ Chí Minh từ tám trăm đến một tấn rau/ ngày/1000m2, vượt trội đến ba bốn lần với trồng trên đất truyền thống. Rau đã đạt tiêu chuẩn năm không: một là không thuốc trừ sâu, hai là không nhiều vi sinh, ba là không kim loại nặng, bốn là không biến đổi gen, năm là không xử dụng chất kich thích tăng trưởng. Nói chung là rau hoàn thiện hơn trồng trên đất truyền thống. Thị trường tiêu thụ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng mở rộng, người dân tin tưởng vào quy trình trồng và thương hiệu “ Rau sạch của Hợp tác xã Tuân Ngọc”. Trước đây thì sản phẩm của Hợp tác xã Tuấn Ngọc phát triển mạnh ở quận 7, trong các tòa nhà chung cư, đa phần người dân chọn rau sạch đảm bảo cho sức khỏe của gia đình. Qua thời gian thì cung cấp đến quận 6 quận 3 và tiếp tục được người dân tin dùng trong các quận huyện còn lại. Vừa qua được sự tin tưởng của Mặt trận Tổ quốc Trung ương và địa phương. Hợp tác xã Tuấn Ngọc đã được mời đi nghiên cứu về việc trồng rau thủy canh trên các nhà dàng DK1 cho các chiến sĩ. Đại diện cho Hợp tác xã là Giám đốc Lâm Ngọc Tuấn được cử ra Trường Sa theo đoàn công tác số 5.

Hợp tác xã đã ứng dụng công nghệ 4.0 trong quy tình chăm sóc rau trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu bằng các hệ thống tự động hóa thông qua cảm biến hoàn toàn tự động như: lưới cắt nắng tự động kéo vào khi nắng quá gắt, và mở ra khi ánh sáng không đủ cho cây quang hợp. Hệ thống phun sương tự động khi độ ẩm trong nhà kính xuống thấp và tự động ngừng khi độ ẩm đạt tiêu chuẩn. Quạt thông gió tự động mở khi hệ thống không khí trong nhà kính không đủ để cây trao đổi chất và tự động ngừng khi khi đạt chuẩn. Tại Thành phố Hồ Chí Minh tại thời điểm này chí có Hợp tác xã Tuấn Ngọc xử dung hệ thống này.

Hợp tác xã Tuấn Ngọc, đã hoàn thiện một quy trình sản xất rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu, đã cho ra sản phẩm được thị trường tin tưởng chấp nhận, thôi thúc hợp tác xã tập trung trí tuệ, năng lực để mở rộng quy mô, đạt năng xuất cao, để đáp ứng nhu cầu rau sạch cho người dân và ước vong xuất khẩu trong tương lại. Trong kinh tế thị trường luôn luôn có hai mặt tích cực và và tiêu cực. Do vậy vấn đề quan trọng là, nhà sản xuất  phải phấn đấu phát huy những mặt tích cực và hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro. Hợp tác xã Tuấn Ngọc đã kiên nhẫn, bản lĩnh để vượt qua muôn ngàn khó khăn ban đầu . Đang loay quay với thị trường vốn vì nó là điều kiện tiên quyết, thị trường vật tư, giá điện, nước, tiền thuê đất tất cả sẽ làm nên đầu vào của giá thành của sản phẩm, tiền lương công nhân cũng là một yếu tố chuyển động trong giá thành. Tôi nghĩ đây là nỗi lo thường trực của Hợp tác xã Tuấn Ngọc mà cụ thể là hai anh Tuấn và Ngọc. Do vậy Nhà nước và các ngành cần phải theo dõi, tiếp cận quan tâm, hỗ trợ cho hợp tác xã về nhiều mặt như: cho vay vốn vốn với lãi xuất ưu đãi, chính sách phát triển thương hiệu cho Hợp tác xã Tuấn Ngọc, vận dụng tối đa các chính sách hổ trợ cho sự nghiệp công hóa nông nghiệp và phát tiễn nông thôn, đế tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển mở rộng: trồng thêm cây cà chua, dưa leo, súp lơ, ớt chuông tai Thủ Đức.

Người ta nói nôm na là nông nghiệp nuôi cả xã hội thật không sai chút nào. Theo kinh tế học thì nó là đầu vào của công nghiệp, nằm trong cơ cấu giá thành sản phẩm, nên nông nghiệp chịu ảnh hưởng rất lớn về thị trương tiêu thụ, khi được mùa sản phẩm dồi dào thì gia cả rhường thấp xuống, nhưng sản phẩm phải đươc tiêu thụ để tái sản xuất. Do vậy mà người nông dân hay bị ép giá, những trường hợp bán lúa non, cà phê non, các hợp đồng ứng vốn trước tuy có đầu ra nhưng thế nào thì người nông dân cũng bị thiệt thoài trong thơi điểm thu hoach sản phẩm. Tôi nghĩ rằng với sự điều tiết trên tầm vĩ mô nhà nước phải có chính sách hỗ trợ tối đa và kip thời cho người nông dân có chổ dựa để yên tâm trong quá tình sản xuất của mình nhất là thị trường đầu ra và giá nguyên vật liệu đầu vào. Đồng thời có định hướng, tránh sự nhỏ lẻ, tràn lan, không tập trung làm ảnh hưởng đến thị trường và an toàn thực phẩm. Trở lại với Hợp tác xã Tuấn Ngọc tôi vô cùng tâm đắc và ngưỡng mộ hai anh Tuấn và Ngọc đi ra từ Thủ Đức học hành bài bản, tốt nghiệp đại học ra trường đi làm, giàu trải nghiệm rồi quay về với nông nghiệp tổ chức sản xuât ngay trên quê hương mình, đang độ tuổi trung niên tiềm ẩn nhiều triễn vọng trong tương lai.

Thường thì nhiều người học xong ra trường tìm những việc nhẹ mà dễ kiếm ra tiền, như thưc hiện các khâu dịch vụ, vào các công ty ổn định để công tác lâu dài khỏi phải nhiều lo nghĩ. Trong sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp hiện nay đang cần và rất cần những con người, những tấm lòng quả cảm biết vượt qua sóng gió mà đi, hướng hạnh phúc cho con người mà đến thật là quý hóa vô cùng. Nếu thế hệ trẻ ngày xưa dấn thân vào công cuộc giải phóng đất nước thống nhất non sông thì thế hệ trẻ ngày nay vượt qua muôn ngàn khó khăn để xây dựng đất nước nên chúng ta xem họ là những chiến sĩ trong mọi mặt trận sản xuât kinh doanh đem lại sản phẩm cho xã hội nhưng mà sản phẩm phải sạch sẻ, đạt chất lương cao, bảo đảm an toàn thực phẩm và an ninh lương thực. Tôi thật ấn tượng và hứng thú khi được tham quan, tiếp cận một mô hình mới trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu có áp dụng công nghệ 4.0. Tự nhiên lòng tôi đã dâng lên cảm xúc mênh mông:

Tôi đi dưới nắng Long Trường

Nghe hạt tách vỏ giàn ươm nảy mầm

Hôm nay trên ngọn rau xanh

Mồ hôi trí tuệ đã thành niềm tin…

Sự nghiệp công nghiệp hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn ở đất nước ta đang thời kỳ khởi sắc, với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, áp dụng công nghệ cao, mang tính bền vững. Bằng kiến thức của mình đã được đào tạo bài bản một lực lượng trẻ đã quay về với nông thôn kiên định phục vụ cho quá trình sản xuất đạt hiệu quả cao. Hợp tác xã Tuấn Ngọc sản xuất rau sạch ở Thủ Đức là tấm gương điển hình.

Sự gắn bó hữu cơ của giai cấp công nhân và nông dân Việt Nam đã tạo nên sức mạnh tổng hợp vô cùng to lớn, trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, đánh đuổi đế quốc, thống nhất Tổ quốc và thực hiên công nghiệp hóa nông nghiệp làm cho đất nước giàu mạnh là điều kiện tiên quyết để bảo vệ chủ quyền, toàn ven lãnh thổ, giữ vững độc lập. Hôm nay đi dưới nắng Long Trường, thành phố Thủ Đức mà lòng tôi thấy thênh thang!

XUÂN TRƯỜNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *