Toàn cảnh vụ khủng bố ngày 11-9-2001 làm thay đổi nước Mỹ

Vanvn- Vụ tấn công khủng bố do Al Qaeda tiến hành đã làm thay đổi nước Mỹ và cả thế giới. 20 năm trôi qua, nỗi đau vẫn còn khi nhiều gia đình chưa nhận được hài cốt người thân của họ đã ra đi trong ngày 11.9.2001.

Diễn biến vụ tấn công khủng bố hàng loạt sáng 11.9.2001 – Nguồn: FBI – Đồ họa: Tấn Đạt – Dữ liệu: Bảo Duy

“Đây là một cuộc tấn công chưa từng có trong lịch sử khủng bố, xét về quy mô của nó. Đây là cuộc tấn công quy mô lớn nhất của một lực lượng nước ngoài trên đất Mỹ”, học giả Brian Michael Jenkins của tổ chức nghiên cứu Rand nói về vụ khủng bố ngày 11.9.2001.

Vào ngày này, 19 tên khủng bố Al Qaeda đã khống chế 4 máy bay thương mại của hai hãng hàng không United Airlines và American Airlines.

Hai chiếc Boeing 767 lần lượt đâm vào hai tòa tháp đôi thuộc khu phức hợp Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York, kéo theo sự sụp đổ của toàn bộ 7 tòa tháp trong khu vực.

Tại thủ đô Washington D.C, một chiếc Boeing 757 của Hãng American Airlines đâm vào phía tây trụ sở Lầu Năm Góc gây ra đám cháy kinh hoàng, giết chết toàn bộ 64 người trên máy bay (bao gồm 5 tên khủng bố) và 125 người trên mặt đất.

Sau vụ tấn công tại Lầu Năm Góc, toàn bộ không phận Mỹ trở thành vùng cấm bay. Tuy nhiên, vẫn có một chiếc máy bay bất tuân.

Đó là một chiếc Boeing 757 thuộc Chuyến bay 93 của Hãng United Airlines bị 4 tên không tặc khống chế. Do chuyến bay cất cánh trễ, phi hành đoàn và hành khách đã kịp nghe về vụ tấn công tại New York.

Khói đen bốc lên từ khu phức hợp WTC. Bụi và các chất độc hại phát tán ra môi trường sau vụ tấn công đã ảnh hưởng trực tiếp đến lính cứu hỏa và các nhân viên cứu hộ đến hiện trường đầu tiên. Theo trang History, chỉ tính riêng trong ngày 11.9 đã có 300 lính cứu hỏa nhập viện vì các vấn đề về mắt và hô hấp – Ảnh: AP

Các hành khách trên máy bay quyết định chống lại bọn không tặc khiến máy bay rơi xuống Shanksville, bang Pennsylvania lúc 10h03.

Không ai biết được mục tiêu cuối cùng của bọn không tặc trên Chuyến bay 93 là gì, song theo các nhà điều tra, nếu không nhờ hành động dũng cảm của các hành khách, Điện Capitol – nơi đặt trụ sở Quốc hội Mỹhoặc Nhà Trắng có thể đã bị phá hủy.

***

Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), vụ khủng bố hàng loạt ngày 11.9.2001 đã tước đi mạng sống của 2.976 người (không bao gồm 19 tên khủng bố). Trong đó, chỉ tính riêng tại khu phức hợp WTC là 2.752 người, với gần một nửa trong số này vẫn chưa được nhận dạng đến tận hôm nay.

Vụ tấn công đã làm thay đổi gần như mọi mặt của nước Mỹ. Sau cuộc tấn công, chính quyền Tổng thống George W. Bush phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, dẫn tới việc Mỹ phát động cuộc chiến tại Afghanistan ngay trong năm 2001.

Cuộc sống của người Mỹ cũng thay đổi với các quy định an toàn hàng không mới và sự giám sát, do thám ngày càng tăng của các cơ quan tình báo nội địa Mỹ.

BẢO DUY/TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *