Tọa đàm Văn học trinh thám hiện đại giao thoa Đông và Tây

Vanvn- Vào ngày 9.9.2022, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã phối hợp với công ty sách Liên Việt và công ty sách Linh Lan cùng đơn vị đồng hành K+ tổ chức buổi tọa đàm “Văn học trinh thám hiện đại, giao thoa Đông và Tây”.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Buổi tọa đàm có sự tham dự của các diễn giả: Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Oystein Torsrud, nhà văn Di Li. Điều phối chương trình là nhà văn trinh thám Đức Anh – Giám đốc điều hành công ty sách Linh Lan (đơn vị chỉ in ấn và phát hành dòng sách trinh thám), cùng các nhà văn, bạn đọc yêu thích văn họa trinh thám.

Đây là lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức một chương trình tọa đàm về văn học trinh thám. Sự kiện này được thực hiện nhân dịp nhà văn trinh thám Nauy Oystein Torsrud sang giao lưu với độc giả Việt Nam theo lời mời của công ty sách Liên Việt (đơn vị chuyển ngữ và phát hành tiểu thuyết “Cơn bão” của ông), cũng như lần đầu tiên tiểu thuyết trinh thám Việt Nam “Trại Hoa Đỏ” của nhà văn Di Li được K+ chuyển thể thành Premium Original Series.

Trong các thể tài văn học giải trí, văn học trinh thám luôn được coi là một thể loại đặc biệt. Với độc giả Việt, các sách trinh thám, ly kì có một chỗ đứng quan trọng, tuy không phải lúc nào cũng ồn ào. Văn học trinh thám Việt Nam đã bắt đầu nhen nhóm từ những năm 1930 của thế kỷ trước với sự xuất hiện của những nhà văn như Phạm Cao Củng, Thế Lữ. Trong truyền thống sáng tác trinh thám của Việt Nam, các nhà văn đều tiếp nhận chủ động ảnh hưởng từ văn học nước ngoài.

Hiện nay, số lượng các nhà văn viết trinh thám ngày càng tăng lên, tỷ lệ thuận sự gia tăng những người đọc trinh thám. Nguyên nhân là do trinh thám hiện đại đã trở nên vô cùng khác biệt với truyền thống truyện điều tra thám tử – tội phạm kinh điển. Ngày nay một tác phẩm trinh thám bất kỳ đều có thể chuyển tải những giá trị nhân văn mà chỉ mình nó mới có đủ quyền năng phát hiện ra. Yếu tố  trinh thám đã được các nhà văn, các nhà làm phim trên khắp thế giới khai thác như một công cụ đắc lực để truyền tải các thông điệp nghệ thuật.

Sự quan tâm về mặt chuyên môn cho thể loại này cũng được gia tăng. Ngoài ra, các kỹ thuật xây dựng nhân vật, cốt truyện của văn học trinh thám hiện đại đều rất đặc sắc, dễ áp dụng cho mọi thể loại hư cấu khác, để các tác giả chuyên nghiệp và bán chuyên có thể khai thác mạnh mẽ cho nghiệp vụ của mình. Tuy nhiên hầu như chưa có một cuộc tọa đàm nào hoàn chỉnh về văn học trinh thám tại Việt Nam để đề cập đến những tiêu chí của dòng văn học này cũng như dòng chảy mới của văn học trinh thám Đông và Tây.

Khách mời dự tọa đàm. Ảnh Đức Dũng

Bằng góc nhìn tiếp cận từ văn hóa và nghiệp vụ, buổi tọa đàm sẽ thảo luận về các chủ đề lý giải tại sao văn học trinh thám ở Việt Nam vẫn còn non trẻ cũng như sự khác nhau giữa trinh thám Đông và Tây, giữa nền trinh thám hiện đại và truyền thống cũng như khả năng khai thác thế mạnh của thể loại dành cho những người cầm bút ở Việt Nam…trong lĩnh vực sáng tác tiểu thuyết nói chung.

Chia sẻ với độc giả trong buổi tọa đàm nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói về việc các tác giả trẻ Việt Nam có thể phát triển sự nghiệp thế nào dựa trên việc tiếp thu ảnh hưởng từ các nền văn học phát triển. Các vấn đề chuyên môn như khác biệt trong thưởng thức trinh thám hiện đại và cổ điển, khả năng xuất bản quốc tế, khả năng áp dụng các kỹ thuật kể chuyện của văn học trinh thám.

Ông nói có thể Hội Nhà văn Việt Nam sẽ kết hợp với một số tổ chức liên quan để tổ chức cuộc thi tiểu thuyết về văn học trinh thám.

Nhà văn Di Li và nhà văn Oystein Torsrud cùng đưa ra nhận định về văn học trinh thám trên thế giới, đặc tính cũng như những khác biệt văn hoá làm nên thành công của mỗi nền văn học.

Phan Đình Minh là nhà văn công an cho biết ông đã chứng kiến nhiều câu chuyện hình sự trong lực lượng công an, nhưng những câu chuyện đó để nâng lên thành truyện trinh thám thì rất khó, vì cần rất nhiều yếu tố, dữ liệu để phát triển.

Buổi tọa đàm còn nhận được nhiều chia sẻ, câu hỏi của độc giả trẻ, quan tâm đến thể loại văn học trinh thám, tuy nhiên thời gian có hạn nên chưa thể đáp ứng thấu đáo được đông đảo các độc giả. Hy vọng thể loại văn học trinh thám sẽ ngày càng được phát triển ở Việt Nam.

VANVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *