Tọa đàm văn học Bình Định 10 năm “Tiếp nối và hy vọng”

Vanvn- Hội VHNT Bình Định phối hợp cùng Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức chương trình Tọa đàm văn học Bình Định 10 năm (2011 – 2021) “Tiếp nối và hy vọng” vào sáng 25.6.2022, tại TP. Quy Nhơn.

Quang cảnh buổi tọa đàm 10 năm Văn học Bình Định

Tọa đàm nhằm đánh giá lại văn chương Bình Định trong hành trình 10 năm qua (2011 – 2021) với nhiều thành tựu nổi bật. Bình Định đã có một lực lượng viết đông đảo, tiếp nối nhiều thế hệ với những cá tính sáng tạo riêng, ghi dấu ấn trên dòng văn học đương đại.

Mảng sáng tác ở Bình Định đã cân bằng hơn về mặt thể loại. Nếu tính từ mốc thành lập Hội VHNT Bình Định (năm 1990), người làm thơ áp đảo thì đến nay đã có nhiều cây bút văn xuôi hơn. Và trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, đã cho thấy sự thăng bằng ở hai mảng sáng tác này. Ngoài văn xuôi và thơ, 10 năm qua, văn học Bình Định còn ghi nhận sự phong phú, đa dạng về thể loại với các mảng: Nghiên cứu lý luận phê bình, tản văn bút ký, nhật ký, và đặc biệt là kịch bản văn học với nhiều thành công lớn.

Ở giai đoạn này, nhiều tác giả đã xuất bản nhiều đầu sách mới chất lượng; có những giải thưởng cao, và điều đáng nói là đã tập hợp một lực lượng tác giả đông và chất lượng, nhiều người đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam, xây dựng được Chi hội Nhà văn Việt Nam tỉnh Bình Định.

Tại tọa đàm, nhiều ý kiến cũng khẳng định, chưa khi nào Bình Định xuất hiện các cây bút trẻ tuổi, trong ngoài ba mươi với số lượng đông đảo như hiện tại. Đây là một lực lượng kế cận hùng hậu, tự tin hiển lộ tài năng của mình. Gần đây nhất, có 5 cây bút trẻ là đại biểu Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần X: Trương Công Tưởng, Vân Phi, Trần Quốc Toàn, Nguyễn Đặng Thùy Trang, Nguyễn Anh Nhật. Ngoài ra, Bình Định hiện đang có khoảng 20 cây bút ở độ tuổi dưới 35, sáng tác đều đặn, xuất hiện nhiều trên các báo, tạp chí văn chương.

Như một đúc kết về quãng thời gian trên của văn chương Bình Định, Hội VHNT Bình Định đã chủ trương in ấn những Tuyển tập dày dặn, như Văn trẻ Bình Định 2012-2018, Văn xuôi Bình Định 2009-2019, Thơ Bình Định 2011-2021, Nhà văn Việt Nam tỉnh Bình Định 2011-2021. Các tuyển tập đủ để hình dung về lực lượng sáng tác, đánh giá về mặt thể loại của văn học Bình Định 10 năm qua.

Tọa đàm đã thu hút 16 tham luận tham gia. Trong đó, có nhiều nhà nghiên cứu, nhà thơ, nhà văn ngoài tỉnh Bình Định đóng góp tham luận như: Hồ Thế Hà, Phạm Phú Phong, Trần Hoài Anh, Đặng Thị Ngọc Phượng, Hà Tùng Sơn… Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ cởi mở chân thành, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm thúc đẩy hơn việc sáng tác, đầu tư chất lượng tác phẩm, bồi tụ lớp trẻ kế cận.

Tổng kết tọa đàm, nhà văn Lê Hoài Lương – Chi hội trưởng Chi hội Văn học (Hội VHNT Bình Định), chia sẻ: “Tôi tin vào sự không cam chịu của bạn bè cầm bút quanh mình, như sự không cam chịu của chính tôi, nhưng nếu bày tỏ, thì tôi xin đặt cược hy vọng vào lứa trong ngoài 30 hiện nay. Họ không màng tới cách viết, truyền thống hay hiện đại. Chỉ tràn đầy sức sống, tự tin thể hiện mình, và đã có những khẳng định. Họ có thể có tài, và sẽ thành công nếu dám dấn thân, với chỉ duy nhất điều này – niềm khao khát lớn.

Tiếp nối và hy vọng luôn song hành, là phần việc vừa hiện tại vừa hướng tới tương lai. Nhưng với mỗi người cầm bút, nếu luôn duy trì mơ ước chẳng tốt hơn sao. Như nghĩ rằng, sẽ có những cuốn tiểu thuyết đình đám đang ấp ủ, sắp xuất hiện. Sẽ có những giọng thơ mới, táo bạo trong suy tưởng, độc sáng về thi pháp? Và nữa, đi, chưa chắc đã tới. Nhưng sẽ chẳng có gì nếu không đi.

Mười năm văn học Bình Định cho chúng ta cái nhìn cụ thể hơn về một năng lực, năng lượng, các thế hệ cầm bút hiện nay. Để hướng tới mấy chữ đơn giản mà cũng thật cam go: Tiếp Nối và Hy Vọng. Một hy vọng xứng tầm thời đại cho văn chương Bình Định”.

VÂN PHI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.