Tọa đàm Tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm

Vanvn- Tọa đàm Tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm (1940 – 2022) nhân một năm ngày mất của ông đã diễn ra tại trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, do Hội Nhà văn TPHCM và Báo Giáo dục – Thời đại đồng tổ chức vào ngày 04.01.2023.

Đến tham dự buổi tọa đàm có KTS Nguyễn Trường Lưu – Chủ tịch Liên hiệp và nhiều văn nghệ sĩ đồng nghiệp, bạn bè và gia đình nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm.

Đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm nhận Giải thưởng Cống hiến do Hội Nhà văn TPHCM tặng cho ông

Cuộc tọa đàm được bắt đầu bằng bài thơ “Người tài hoa” xúc động của nhà thơ Lê Quang Sinh viết viếng nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm, trong đó có những câu:

Lòng bao dung thơ nên vụ nên mùa

Lấy nhân hậu ủ mềm men con chữ

Rời cõi tạm trả lại đời lữ thứ

Giữa trời cao thắt một dải khăn xô.

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM đã đọc bài tham luận có tên “Nguyễn Vũ Tiềm, một đời tài hoa thương nhớ tài hoa” như một bản tổng kết cô đọng về sự nghiệp văn chương và những cống hiến của ông: “Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm để lại cho chúng ta hơn 20 tác phẩm đã xuất bản và một số di cảo chờ xuất bản, bao gồm nhiều thể loại khác nhau. Ở mỗi tác phẩm của ông, không chấp nhận bất kỳ sự dễ dãi và sự đãi bôi nào…  Cho nên, sau một năm nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đi xa, chúng ta thấy ông vẫn như còn đâu đây. Và có lẽ, nhiều năm sau nữa, chúng ta sẽ thấy ông vẫn còn đâu đây. Chúng ta sẽ còn đọc lại ông theo nhiều chiều kích mới, như cách ông lấy một đời tài hoa để thương nhớ tài hoa: “Bạn ở xa, nơi đài vừa báo bão/ Ly rót rồi, chưa thể đặt lên môi/ Ly lật sẵn, chờ tay ai gõ cửa/ Ly úp đây – người đã cỏ xanh rồi”.

Nhà thơ Trần Đăng Thao, nguyên TBT báo Giáo dục & Thời đại từ Hà Nội đã gửi tham dự Tọa đàm bằng một bài viết ngắn với tựa đề “Nhớ anh Nguyễn Vũ Tiềm”. Nhà thơ Trần Mai Hường đã thay mặt tác giả đọc bài viết xúc động này. Khép lại bài viết với những lời chứa chan tình cảm và lòng ngưỡng mộ với người anh đồng nghiệp quá cố, TS Trần Đăng Thao thổ lộ: “Được biết Hội Nhà văn TPHCM vừa ra Quyết đình truy tặng giải thưởng cống hiến trọn đời nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm đối với sự nghiệp Văn học nước nhà. Nghĩa cử cao đẹp và thấm đẫm chất nhân văn này âu cũng là một sự bù đắp, an ủi đối với một văn tài đã trọn đời lao động nghệ thuật, không biết đến sự ngơi nghỉ trên lãnh địa văn chương!”

Với bài tham luận “Nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm, từ khổ luyện đến tài hoa”, nhà văn Hoàng Minh Tường nhắc lại những kỷ niệm thân thương một thời với người bạn văn quá cố. Và ông cũng chân thành chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên và trầm trồ thán phục, nhận ra bóng dáng người thầy trong những trang “giáo khoa thơ” của Nguyễn Vũ Tiềm khi chứng kiến những câu lạc bộ thơ ở Hà Đông, Hà Nội cùng nhau nghiền ngẫm phân tích từng trang viết trong “Đi tìm mật mã thơ” của ông, coi như chìa khóa cho sáng tác của mình”.

Tham dự buổi tọa đàm, các nhà thơ Trần Quốc Toàn, Đặng Nguyệt Anh, Lê Thiếu Nhơn, Phạm Trung Tín, Minh Đan và các nhà văn Trầm Hương, Nguyễn Trường đã có những chia sẻ thấm đẫm tình mến thương, kính trọng về nhân cách và văn tài của cố nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm…

Anh Nguyễn Hồng Quang, con trai trưởng nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm, đọc lời cảm ơn.

Tại buổi tọa đàm này, sau phần trao Giải thưởng Cống hiến cho gia đình nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm, những người có mặt đã được xem clip “Những hình ảnh lưu niệm và chùm thơ Nguyễn Vũ Tiềm” rất xúc động với những bức ảnh quý do Hội Nhà văn TP.HCM sưu tầm và biên tập.

Buổi tọa đàm đã được khép lại bằng lời cảm ơn chân thành của anh Nguyễn Hồng Quang, con trai trưởng nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm. Với giọng nghẹn ngào vì xúc động, anh chia sẻ: “Nếu giải Cống hiến làm chúng tôi tự hào và trân trọng thêm về bố Tiềm vì những đóng góp của ông trong sự nghiệp văn chương thì buổi tọa đàm hôm nay đã giúp con cháu hiểu thêm về tấm lòng của các bạn bè đồng nghiệp dành cho bố. Những bài viết công phu và sâu sắc, những lời phát biểu chia sẻ chân thành tràn đầy tình yêu thương của các cô chú anh chị bạn bè đồng nghiệp của bố… thực sự là món quà tinh thần vô giá mà gia đình chúng tôi đã nhận được qua cuộc tọa đàm giàu ý nghĩa này”.

Bài và ảnh: NGUYÊN HÙNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *