Tìm hiểu thế giới xuất bản siêu anh hùng

Vanvn- Các siêu anh hùng đều bước ra từ truyện tranh. Nhưng khi các nhân vật này hiện diện ở mọi nơi thì việc tìm lại cuốn truyện có các nhân vật này lại khó hơn.

Điều đó đã thay đổi, phần lớn nhờ những nỗ lực của Marvel và DC nhằm tiếp cận độc giả nhỏ tuổi. Cả hai nhà xuất bản này đều đang tạo ra những tiểu thuyết đồ họa nguyên bản với những câu chuyện độc lập để trẻ em có thể thưởng thức mà không cần biết đến câu chuyện phức tạp của các nhân vật.

Đối với những độc giả đam mê vũ trụ siêu anh hùng phức tạp và có hứng thú sưu tầm, cả hai nhà xuất bản này đều đáp ứng được nhu cầu, đưa ra nhiều bộ sưu tập về các nhân vật đơn lẻ.

Sự khó hiểu nhưng cũng đầy quyến rũ của thế giới siêu anh hùng

Đối với những độc giả mới tìm hiểu vũ trụ siêu anh hùng, một cuốn tiểu thuyết đồ họa gốc chỉ viết về một câu chuyện là điểm khởi đầu tốt. DC từng xuất bản những tác phẩm như vậy trong loạt truyện DC Zoom (dành cho độc giả cấp trung học) và DC Ink (thanh thiếu niên).

Nhưng hiện tại, tất cả đều được phát hành cho công chúng dưới thương hiệu DC. Còn những câu chuyện riêng lẻ về các nhân vật Marvel được nhà xuất bản Graphix của Scholastic xuất bản riêng. Hầu hết đều tập trung khắc họa một nhân vật và cuộc phiêu lưu bắt đầu và kết thúc trong cùng một tập.

Có rất nhiều phiên bản siêu anh hùng. Ảnh: Slj.

Tiếp đó, các tác phẩm bìa mềm cũng là một cách thuận tiện để đọc truyện siêu anh hùng ở dạng nguyên bản. Mô hình xuất bản chính của Marvel và DC là truyện tranh nhiều kỳ, có giá từ 3,99 USD cho khoảng 24 trang truyện và được bán trong các cửa hàng truyện tranh chuyên biệt. Các bộ truyện, có sẵn trong các cửa hàng sách và trực tuyến, thường thu thập câu chuyện về một hoặc nhiều nhân vật.

Lịch sử lâu đời của truyện tranh siêu anh hùng đồng nghĩa với việc có một loạt nhân vật và cốt truyện khó hiểu có thể khiến người đọc mới khó biết bắt đầu từ đâu. Ngay cả một hình tượng siêu anh hùng cũng có thể có một số phiên bản khác nhau, với trang phục khác nhau và xuất hiện trong một hoặc nhiều loạt phim của riêng họ. (Ví dụ Spider-Man có thể có tên thật là Peter Parker hay Miles Morales, tùy thuộc vào bộ truyện).

Đôi khi các nhân vật từ một bộ truyện lại xuất hiện trong một bộ truyện khác hay một câu chuyện đơn lẻ lại xuyên sang một loại truyện khác. Các nhà xuất bản cũng có thể điều chỉnh cốt truyện của một nhân vật và đôi khi khởi động lại một loạt truyện, thay đổi các nhân vật cũng như tiền đề cơ bản của câu chuyện.

Bức tranh siêu anh hùng còn gây nhiễu hơn nữa khi các nhà xuất bản thường đặt lại số thứ tự của các loạt truyện mới này về vị trí số 1. Vì vậy, khi nghiên cứu các bộ truyện, điều quan trọng là phải chú ý đến các thông tin trong phần mô tả danh mục của mỗi cuốn sách và trên trang bản quyền.

Đa dạng tác phẩm phục vụ nhiều đối tượng độc giả

Đối với Marvel, họ có một số định dạng cho các tác phẩm bìa mềm. Thỉnh thoảng, hãng này cũng xuất bản truyện tranh gốc dành cho học sinh trung học, chẳng hạn loạt truyện bốn tập Thor & Loki: Double Trouble. Marvel cũng đã có thỏa thuận với IDW để xuất bản truyện tranh cho học sinh trung học, loạt truyện Marvel Action có kết hợp các nhân vật của IDW.

Những truyện tranh này cũng được tập hợp thành các bộ và có giải thích các khái niệm và nhân vật mới khi chúng xuất hiện. Vì vậy những tác phẩm này cũng rất lý tưởng cho những độc giả mới.

Mặc dù hợp đồng với IDW đã kết thúc vào năm 2021, Marvel vẫn đưa những truyện tranh trên vào các ấn bản sưu tập lớn hơn của mình. Các tiêu đề không còn ghi chúng là truyện tranh Marvel Action, nhưng thông tin đó vẫn được đề cập trong kho dữ liệu.

Marvel cũng giới thiệu các bộ truyện tranh thông thường của mình ở nhiều định dạng khác nhau, bao gồm một số định dạng nhắm đến độc giả nhỏ tuổi. Nhân vật trong các tác phẩm này dường như đều rất mới và mặc dù gây khó chịu cho một số độc giả, thì với nhiều người khác, chúng thúc đẩy sự tò mò. Độc giả có thể muốn tìm ra sự liên kết giữa những nhân vật mới này với thế giới siêu anh hùng họ từng biết. Có cảm giác thành tựu nhất định trong việc thu thập những dữ liệu phức tạp và đặt chúng lại với nhau.

Những cuốn truyện của Marvel dành cho độc giả nhỏ tuổi thường có kích thước 6×9, khoảng 240 trang và giá 13,99 USD. Như vậy, định dạng truyện nhỏ hơn, dày hơn và rẻ hơn so với tác phẩm dành cho người lớn.

Marvel cũng có một dòng tiểu thuyết đồ họa Marvel-Verse tập trung vào các nhân vật đơn lẻ và bao gồm một số vấn đề từ các bộ truyện khác nhau. Những cuốn sách này cũng dành cho lứa tuổi từ 10 đến 14 và có kích thước trang nhỏ hơn với số trang ít hơn. Dòng tác phẩm này dày khoảng 120 trang có giá 9,99 USD.

Mặc dù không có nội dung “người lớn”, cả hai loạt truyện này hầu như vẫn được giữ nguyên như khi chúng được ra mắt lần đầu. Vì vậy, chúng mang lại cảm giác trưởng thành hơn cho độc giả.

Đối với những người tò mò về các siêu anh hùng kiểu cũ, Marvel có thu thập các số đầu tiên của loạt truyện nổi tiếng Mighty Marvel Masterworks để giới thiệu với độc giả.

MINH HOA

Theo ZingNews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *