Tiểu thuyết “Pailin thời máu lửa” xuất bản ở Canada

Vanvn- Nửa cuối tháng 3.2023, Ukiyoto Canada đã xuất bản cuốn tiểu thuyết về chiến tranh của tác giả Nguyễn Văn Hồng với tựa đề “Pailin – Blood and Fire” (Pailin thời máu lửa).

Cuốn tiểu thuyết bản tiếng Anh do HFT chuyển ngữ đã được phát hành qua kênh của NXB Ukiyoto với giá 12 USD/cuốn. Đây là tác phẩm đầu tiên của tác giả Nguyễn Văn Hồng xuất bản nước ngoài bằng ngôn ngữ Anh. Trước đó, ông đã có cuốn tiểu thuyết “Cambodia – Mặt trận Đông Bắc” xuất bản tại Mỹ năm 2018 bằng ngôn ngữ Việt.

Bìa cuốn tiểu thuyết “Pailin thời máu lửa”

Năm 2021, cuốn tiểu thuyết “Pailin thời máu lửa” đã ra đời tại Việt Nam (NXB Hội Nhà văn), tái hiện sự kiện năm 1978, khi chính quyền Khmer Đỏ thực hiện chính sách thù địch chống Nhà nước Việt Nam và tàn sát dân Campuchia. Cuộc chiến ở Campuchia, ở góc độ vũ khí, là cuộc chiến sử dụng mìn nhiều nhất.

Nguyễn Văn Hồng tái hiện bối cảnh một cách chân thực mà vẫn níu giữ được độc giả, dắt họ đi đến trang sách cuối cùng mà không quá ám ảnh về những gì đã diễn ra. Nếu nói rằng Nguyễn Văn Hồng viết “Pailin thời máu lửa” để chữa lành thì cũng đúng, nhưng chưa đủ, bởi trải nghiệm thực tế của tác giả có lẽ phức tạp hơn thế một chút. Kể lại câu chuyện là thêm một lần đau. Tuy nhiên, phải đối mặt với những ký ức theo cách như vậy, người viết mới có thể giải phóng bản thân khỏi sự đau đớn.

Pailin thời máu lửa” của tác giả Nguyễn Văn Hồng cũng đã được Giải thưởng văn học sông Mekong năm 2021.

Tác giả Nguyễn Văn Hồng là Hội viên Hội nhà văn TPHCM, sinh năm 1945 tại Xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ông nhập ngũ năm 1964, tham gia chiến đấu giải phóng miền Nam từ 1965 – 1975. Trong chiến tranh biên giới Tây Nam ông làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia từ 1979 – 1989. Ông có cấp bậc Đại tá, hiện đã nghỉ hưu, đã xuất bản 11 cuốn sách, đoạt 4 giải thưởng văn học.

TIỂU MAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *