Thương tiếc nhà văn Phiulavan Luongvanna của nước bạn Lào

Vanvn- Nhà văn Phiulavan Luongvanna – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Lào là người bạn thân thiết với Hội Nhà văn Việt Nam, cầu nối quan trọng trong các hoạt động, giao lưu văn học giữa hai nước và quốc tế. Bất ngờ nhận tin bà vừa qua đời sau thời gian lâm bệnh nặng ở tuổi 69, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhờ đặt vòng hoa đến viếng. Ông cũng đã có bài viết ngắn như nén tâm hương tiễn đưa nhà văn Phiulavan Luongvanna.

Nhà văn Phiulavan Luongvanna – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Lào

VĨNH BIỆT MỘT BÔNG HOA CHĂM PA

 

Vào hồi 17 giờ 10 phút ngày 17.8.2023, nhà văn Phiulavan Luongvanna – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Lào đã ra đi, hưởng thọ 69 tuổi. Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình chị, tới Hội Nhà văn Lào và các bạn đọc yêu quí của chị.

Nhà văn Phiulavan Luongvanna là một người bạn thân thiết với Hội Nhà văn Việt Nam trong mấy chục năm nay. Chị từng học ở Việt Nam và giỏi tiếng Việt. Tôi đã đến thăm chị tại nhà riêng ở Viêng Chăn. Một ngôi nhà bình dị nhưng ấm áp như tâm hồn chị.

Nhà văn Phiulavan Luongvanna là một phụ nữ với những vẻ đẹp của phụ nữ Lào truyền thống. Lúc nào chị cũng dịu dàng, nhân ái, ân cần và lặng lẽ, đặc biệt với các nhà văn Việt Nam. Chị thực sự là một bông hoa chăm pa của Vương quốc Triệu voi.

Mọi hoạt động liên quan đến sự hợp tác giữa Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Lào đều có sự hiện diện và đóng góp hết lòng của chị.

Chị Nguyễn Thị Hiền (thứ 3 từ trái sang) tại lễ viếng nhà văn Phiulavan Luongvanna. Chị Nguyễn Thị Hiền là cô dâu của Vương quốc Triệu voi, hiện là giảng viên Khoa Tiếng Việt – Đại học Quốc gia Lào. Từ lâu, chị Hiền đã là thành viên tự nguyện trong các hoạt động của Hội Nhà văn Việt Nam và Hội Nhà văn Lào.

Vì ở xa, Hội Nhà văn Việt Nam không thể đến để viếng chị được. Hội Nhà văn Việt Nam đã nhờ chị Nguyễn Thị Hiền đang ở Lào giúp Hội Nhà văn Việt Nam đến đặt vòng hoa và lễ viếng nhà văn Phiulavan Luongvanna.

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, tôi xin cúi đầu từ nơi xa tiễn biệt chị. Xin cám ơn những gì chị đã làm để đóng góp cho sự phát triển văn học của dân tộc mình và cho tình bạn cũng như sự hợp tác giữa hai Hội Nhà văn.

Tôi chưa được đọc trọn vẹn một cuốn sách nào của chị. Nhưng tôi đã đọc được trọn vẹn tâm hồn chị.

Xin vĩnh biệt nhà văn Phiulavan Luongvanna – một bông hoa chămpa của Vương quốc Triệu voi.

NGUYỄN QUANG THIỀU

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *