“Thương thiệt thương thà”

Vanvn- Những bài viết của chị thực sự đem lại một miền văn hóa Chăm vô cùng đặc sắc và người đọc không thấy mệt mỏi vì những kiến thức nặng nề về nghiên cứu khô khan.

Chủ tịch Hội VHNT Khánh Hòa chúc mừng nhà văn Chế Diễm Trâm

Cảm nhận khi mở tập sách nh Thương thiệt thương thà” của cây bút nữ Chế Diễm Trâm. Tôi thực sự ngỡ ngàng cảm xúc vì sự xinh xắn như một món quà kỷ niệm đầy xao xuyến. Chế Diễm Trâm – cái tên quen thuộc với giới văn chương ở Khánh Hòa. Chị là một nhà phê bình có nghề đầy cảm  xúc văn chương, chị đã ra quyển chuyên luận Nghệ thuật tùy bút Vũ Bằng (2015), rồi tiếp  tập nghiên cứu phê bình “ Những ô cửa nhìn ra vườn văn” (2017) và chị bước hẳn sang vườn văn bằng tập truyện ngắnTám phút mười chín giây”(2020)… trước đó chị là nhà giáo dạy văn  trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.  Nay chị tặng cho công chúng cuốn Thương thiệt thương thà ” NXB Hội Nhà văn 2021 như món quà mùa hè.

Như lời mở đầu, tác giả đã bày tỏ “ … Cũng là chỉ tự chắt lấy niềm vui, niềm thương từ những điều rất nhỏ, rất thân thiết trên điệu sống hàng ngày và những chuyến xê dịch ngắn ngủi…” vì thế, người viết đây rất bâng khuâng với câu hỏi, cuốn sách này là gì ? Bởi không hẳn văn chương thuần túy. Cũng không phải bài báo đơn sơ và càng không phải nghiên cứu văn hóa chuyên sâu. Đọc đi đọc lại thì mới cảm nhận được rằng. À đây là một góc nhìn cảm nhận văn hóa của những miền đất hiện tại và quá khứ xa xăm mà tác giả đã từng bước chân tới và hoài cảm trong tiềm thức.

Khác với những bài báo bình thường, dưới sự quan sát tỉ mỉ suy nghĩ sâu sắc của một nhà giáo từng trải và cây bút phê bình kỹ lưỡng Chế Diễm Trẫm đã đưa bạn đọc đến những dải đất, ngọn núi hay bãi biển đảo xa dù thân quen như : Hòn Bà, Bà Nà, Đà Lạt, Bình Ba, Lý Sơn…một không gian văn hóa vừa nhẹ nhàng vừa thân thiết nhưng ngập tràn cảm xúc chiều sâu. Cùng là người viết, Chế Diễm Trâm viết những bài mà tôi cũng đã viết nhưng tôi thấy chị có một sự kiên trì đến kỳ lạ. Chị tỉ tê từng câu chữ, nhấn nhá từng dòng văn và lật lên những vỉa trầm tích mà mọi bước chân đều bước qua nhưng không ai ngó lại để nhìn vì thế những trang viết của chị dù ngắn gọn nhưng lại lưu nhớ rất đáng yêu. Mảng bút ký, tùy bút của chị như một sự mở đầu đầy cảm hứng cho những tâm hồn muốn khám phá các miền đất rực rỡ tràn ngập tình yêu. Qua trang viết đó người đọc hiểu Chế Diễm Trâm không phải là người sôi nổi, rực cháy mà rất nhẹ nhàng tinh tế có lúc rất chậm trong hành trình khám phá của mình. Có lẽ đó là đặc tính của một nhà giáo chăng ?

Bìa sách “ Thương thiệt thương thà”- Chế Diễm Trâm

Chế Diễm Trâm cũng mời bạn đọc chút ẩm thực, hương cây trái quê hương rất quen thuộc với sự tìm tòi của mình như bánh căn, mì Quảng, trái xay, hột đát…Đây là nét đầy nữ tính mà bạn văn chương của Chế Diễm Trâm đã thành công như nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền. Với Chế Diễm Trâm chị không đi sâu, chỉ lướt thoáng qua để cho bữa tiệc văn của mình có hương vị mà thôi.

Điều thú vị và chờ đợi của bạn đọc chính là phần ba quyển sách. Bởi Chế Diễm Trâm đã mang âm hưởng dân tộc Chăm huyền bí. Đúng thế Chế Diễm Trâm đã làm thỏa lòng bạn đọc về những sắc thái văn hóa Chăm với tôn giáo, lễ hội, kiến trúc, trang phục, ẩm thực và nguồn gốc dân tộc. Có lẽ với những  điều này thì nhiều bạn đọc đã biết qua những trang sách, báo nhưng khi Chế Diễm Trâm giới thiệu dù rất ngắn gọn xúc tích nhưng ta vẫn thấy một bóng mây trời lộng lẫy lấp lánh như ẩn như hiện của nền văn hóa Chăm. Chế Diễm Trâm kết hợp nhiều thành tố văn hóa có sẵn và cả tư duy kiến thức bác học của mình để làm thành những bộ phim có nét riêng biệt, độc đáo đặc sắc mà không dễ có cây bút nào viết được nếu trong dòng máu, ánh mắt hương vị không thảng thốt khí chất dân tộc Chăm! Thế nên những bài viết của chị thực sự đem lại một miền văn hóa Chăm vô cùng đặc sắc và người đọc không thấy mệt mỏi vì những kiến thức nặng nề về nghiên cứu khô khan. Chế Diễm Trâm đã chế thành món ăn văn hóa phù hợp với tâm thức bạn đọc hôm nay.

Có thể nói rằng tập bút ký, tùy bút của Chế Diễm Trâm – cây bút văn từng trải của miền đất xứ Trầm Hương Khánh Hòa thực sự là một ấn phẩm đặc sắc vì nó biến thiên trong cảm nhận của mỗi loại độc giả từ phổ thông, văn chương hay nghiên cứu và ai khi cầm cuốn sách cũng đều muốn để nó trong túi của mình để phút giây thanh thản sẽ mở ra để cảm nhận một hương vị quê hương qua trang sách xinh xắn này.

Sáng ngày15.6, tại Hội Văn học nghệ thuật Khánh Hòa, tác giả đã tổ chức lễ ra sách, đến tham dự có  nhiều nhà văn nhà thơ trong tỉnh tham dự.

LÊ ĐỨC DƯƠNG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.