Thư của Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Kính gửi các Ủy viên Đảng đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ và Ủy viên Ban Chấp hành!

Tôi viết thư này vào lúc 11h40’ đêm ngày 29.6.2021 khi những tờ báo đầu tiên của số báo đầu tiên trong cuộc cải cách Báo Văn Nghệ của chúng ta vừa được in ra. Chắc mọi người sẽ chia sẻ cảm xúc này với tôi.

Một trong nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ này là đổi mới Báo Văn Nghệ. Không ít hội viên và bạn đọc nói: chỉ cần thực sự đổi mới Báo Văn Nghệ là BCH đã làm được một việc vô cùng lớn trong nhiệm kỳ. Chính vậy mà BCH đã bàn vô cùng kỹ và cho thấy quyết tâm đổi mới như thế nào. BCH đã giao cho Ban Thường vụ trực tiếp tiến hành cuộc đổi mới này. Và tôi là người nhận nhiệm vụ của Đảng đoàn, Thường vụ và BCH trực tiếp cùng Ban Biên tập Báo Văn Nghệ thực thi nhiệm vụ, một nhiệm vụ mà tôi biết là vô cùng khó khăn ở nhiều nghĩa. Nhưng chúng ta không còn cách nào khác là phải dấn bước. Bởi nếu chần chừ hoặc thỏa hiệp, chúng ta sẽ chẳng làm được gì cả.

Vì nhân sự của Báo Văn Nghệ quá ít nên tôi đã mời một nhóm giúp việc tự nguyện giúp chúng ta tiến hành cuộc cải cách. Chỉ có tình yêu vào tờ Báo Văn Nghệ và tin vào thực tâm đổi mới của BCH họ mới nhiệt tình giúp đỡ cả về năng lực, tinh thần và tiền bạc như thế. Điều đó làm tôi thấy hạnh phúc. Bởi còn không ít người đã và vẫn đang đợi chờ sự thay đổi của chúng ta hướng về những điều tốt đẹp.

Trang đầu Báo Văn Nghệ số 1 bộ mới

Chẳng có cuộc đổi mới nào trên đời này dễ dàng kể cả việc thay đổi một món đồ uống huống hồ thay đổi một tờ báo. Nghĩa là nó thay đổi một thói quen, một quan niệm, một thái độ. Chúng ta không thể thay đổi Báo Văn Nghệ trong vài ba số, vài ba tháng mà chúng ta có hơn 4 năm nữa để thay đổi và còn nhiều hơn thế. Bởi thay đổi là hành động hàng ngày và không được phép dừng lại. Và tôi sẽ kiên trì không rời bỏ ý chí này cho đến khi còn trách nhiệm. Tôi tin Đảng đoàn, Thường vụ và BCH cũng giống như tôi. Nếu không thì chúng ta phụ lòng hội viên và bạn đọc. Nếu không chúng ta đi làm việc khác của cá nhân mình có lẽ tốt hơn cho cả chúng ta và tập thể.

Tôi mong từng ủy viên Đảng đoàn, Thường vụ và BCH hãy ủng hộ hơn nữa cuộc cải cách Báo Văn Nghệ bằng nhiều cách. Bởi tờ báo này là gương mặt, giọng nói và tư thế của nhà văn và sự đợi chờ của bạn đọc. BCH không phải là người độc quyền tờ báo. Trong khi Báo Văn Nghệ nỗ lực đổi mới thì Tạp chí Nhà Văn & Cuộc Sống cũng nung nấu ý chí cho từng số. Cám ơn nhà thơ Trần Đăng Khoa và các cộng tác viên của ông. Tôi hy vọng các ấn phẩm báo chí của Hội sẽ từng bước tốt hơn. Tôi tin điều đó. Chỉ khi chúng ta yêu tờ báo với sự trong sáng thực sự và sự cố gắng không mệt mỏi, chúng ta sẽ làm được một vài điều gì đó cho tờ báo của mình.

Cầu chúc mọi điều tốt lành!

Thân mến

NGUYỄN QUANG THIỀU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *